'ปชป.' ตีเส้นให้เลือกผู้ว่าฯ กทม.ไม่เกิน มี.ค.2565

'องอาจ' จี้ เลือกผู้ว่าฯกทม.ได้แล้ว ชี้ ควรเข้าคูหาภายใน มี.ค.2565 อย่ายืดเวลาอีก พร้อมยันส่งชิงในนาม ปชป.แน่

02 ธ.ค.2564 - นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และรองหัวหน้าพรรคดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานครกล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะมาหลังเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ว่าถ้าดูตามไทม์ไลน์ของการเลือกตั้งท้องถิ่น จะเห็นว่ามีการเลือกตั้งมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เลือกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว จากนั้นก็เลือกเทศบาล เมื่อ มี.ค. 2564 เว้นว่างช่วงโควิดระบาดหนักระลอกล่าสุด เมื่อโควิดคลี่คลายก็เลือก อบต.ไปเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา มกราคมปีหน้าก็น่าจะเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่จะเลือกผู้ว่าฯ กทม. ได้ภายในเดือน มี.ค.ปีหน้า ไม่น่าจะดีเลย์ออกไปนานกว่านี้ ยกเว้นว่าจะมีโควิดระบาดระลอกใหม่จนถึงขั้นล็อกดาวน์

นายองอาจกล่าวอีกว่า ชาว กทม. รอเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และเลือกตั้งสภาชิกสภากรุงเทพ (ส.ก.) เพราะเรามีผู้ว่าฯ กทม. จากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.2559 นานกว่า 5 ปี และมี ส.ก. จากการแต่งตั้งของ คสช. มาตั้งแต่เดือน ก.ย. 2557 นานกว่า 7 ปี รัฐบาลจึงควรเคาะให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ได้แล้ว ไม่ควรยืดเวลาออกไปเรื่อยๆ โดยไม่มีสาเหตุที่สมควร ซึ่งตามไทม์ไลน์รัฐบาลโดยมติ ครม. น่าจะมีมติให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ได้ในเดือน ม.ค. 2565"

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นห้าม ส.ส. และข้าราชการการเมืองหาเสียง แต่ส่งผู้สมัครในนามพรรคการเมืองได้นั้น พรรคยืนยันว่าแม้กฎหมายจะห้าม ส.ส. และข้าราชการการเมืองช่วยหาเสียง เราก็ส่งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ในนามพรรค ปชป.แน่นอน เพราะเรามีบุคลากรที่ไม่ได้เป็น ส.ส. และข้าราชการการเมืองที่พร้อมจะทำงานช่วยสนับสนุนการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ของพรรคอย่างเต็มที่