'สว.สมชาย' ยกกฎหมายแพ่ง มัด 'พิธา' เป็นเจ้าของหุ้นสมบูรณ์แล้ว

'สว.สมชาย' ยกกฎหมายแพ่ง ชี้เจ้าของมรดกเสียชีวิต 'พิธา' คือหนึ่งในทายาทโดยธรรม หุ้นนั้นตกเป็นของพิธาและทายาทอื่นด้วยทันทีที่บิดาเสียชีวิต การเป็นเจ้าของหุ้นจึงสมบูรณ์แล้ว กกต.ต้องส่งศาลรธน.วินิจฉัย

10 พ.ค.2566 - นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสถา โพสต์เฟซบุ๊กกรณีมีการตรวจสอบพบข้อมูลว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นบริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) จำนวน 42,000 หุ้น ว่า

#คดีพิธาถือหุ้นสื่อ
#กกตต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญ

คดีพิธา ถือหุ้นสื่อitv 42,000หุ้นจะอ้างเรื่องการเป็นผู้จัดการมรดกตั้งแต่บิดาเสีย เมื่อ2549 ผ่านมา17 ปียังไม่ได้แบ่งมรดก ก็ยังปฏิเสธการเป็นผู้ถือหุ้นitv ไม่ได้ เพราะ

1)การเป็นเจ้าของหุ้น เริ่มตั้งแต่เจ้ามรดกเสียขีวิต หุ้นนั้นตกเป็นของทายาททันทีที่เจ้ามรดกเสียชีวิตตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

มาตรา 1599 เมื่อบุคคลใดตาย มรดกของบุคคลนั้นตกทอดแก่ทายาท ดังนั้น การที่นายพิธา อ้างว่า "ไม่ใช่หุ้นของตน เป็นกองมรดก ตนเพียงมีฐานะผู้จัดการมรดก" นั้นจึงไม่ถูกต้อง....เพราะ

(1)นายพิธา คือหนึ่งในทายาทโดยธรรม หุ้นนั้นตกเป็นของนายพิธาและทายาทอื่นด้วยทันทีที่บิดาเสียชีวิต

(2)นายพิธา แสดงตนรับโอนหุ้นในฐานะผู้จัดการมรดกและในฐานะทายาทโดยธรรมผู้มีสิทธิได้รับมรดกแล้ว การเป็นเจ้าของหุ้นในส่วนของนายพิธา จึงสมบูรณ์แล้ว*

2)บริษัท ITV แจ้งว่า ยังประกอบกิจการอยู่และมีรายงานแสดงผลของกิจการไม่ว่า จะขาดทุนหรือกำไรก็ตาม ทำให้ไม่สามารถวินิจฉัยเป็นอื่นได้ ว่า นายพิธา เป็นผู้ถือหุ้นitv ที่เป็นสื่อมวลชน อันเป็นลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยคดีธนาธร ถือหุ้นสื่อมวลชนมวีลักซ์มีเดีย ทำให้ขาดคุณสมบัติและถูกตัดสิทธิทางการเมือง

การอ้างว่า ถือหุ้นข้างน้อยไม่อาจครอบงำกิจการได้ และจะต่อสู้ในเรื่องการขัดกันระหว่างคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในอดีตกับคำวินิจฉัยศาลฎีกาปัจจุบัน

ในคดีนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ต่อสู้ได้ ส่วนที่ศาลจะเห็นชอบด้วยและวินิจฉัยตามข้อต่อสู้ด้วยหรือไม่ เป็นกรณีีที่ต้องไปต่อสู้กัน

ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต จะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดเท่านั้นครับ ไม่มีทางเป็นอื่น

#จบข่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดหนังสือเลขาธิการครม. 2 สมัย เรื่อง 'ขอพระราชทานพระมหากรุณา' เตือนสติผู้มีหน้าที่พึงระมัดระวัง

'สว.สมชาย' เปิดหนังสือเลขาธิการครม. 2 สมัย เรื่องการเสนอเรื่องที่ต้องนำความกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระมหากรุณา ระบุ ต้องดำเนินการ ด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง และมีข้อมูลอันเป็นที่ยุติชัดเจนก่อน

เด็ก รทสช.ตั้งข้อสงสัยน่าคิดทำไม 'พิธา' ต้องไปหาเสียงกับชาวกะเหรี่ยง!

น่าคิด! รองโฆษก รทสช.ตั้งคำถามทำไมพิธาต้องไปหาเสียงกับชาวกะเหรี่ยง หรือเพราะฝรั่งให้มาเป็นตัวแทนสร้างรอยร้าวไทย-เมียนมาร์

ดื้อแพ่ง! ณัฐชายันดัน 'ปดิพัทธ์' นั่งรองประธานสภาต่อเพราะยังไม่ได้เป็นฝ่ายค้านเต็มรูป

'ณัฐชา' ยัน หนุน 'ปดิพัทธ์' นั่งรองประธานสภาต่อ เผยยังไม่ถกพรรคอื่นหาข้อสรุป ระบุตามกฎหมายโยนให้ 'ประชาธิปัตย์' ไม่ได้ ตัดพ้อ 'ก้าวไกล' ชนะเลือกตั้ง แต่ชวดทุกตำแหน่ง แม้แต่ฝ่ายค้าน