'ฟิล์ม' โวยจ่ายเยียวยาแค่ 5 พัน! คนกลางคืนตกงานเกือบ 2 ปี

‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ รองโฆษกไทยสร้างไทย ซัดรัฐบาลเยียวยาคนกลางคืนน้อยนิดแค่ 5 พัน ไม่ตอบโจทย์ ชี้ตกงานเกือบ 2 ปี โดนปิดก่อนเปิดทีหลัง

3 ธ.ค. 2564 – นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย ให้ความเห็นถึงกรณีที่กระทรวงแรงงานเตรียมแนวทางการเยียวยานักร้อง นักแสดง นักดนตรีผู้ประกอบการสถานบันเทิงผับบาร์คลับ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเตรียมเยียวยารายละ 5,000 บาทนั้น

ส่วนตัวมองว่าการที่พี่น้องประชาชนคนกลางคืน ต้องตกงานมาเกือบ 2 ปี สูญเสียรายได้สูญเสียสถานะทางการงาน การเงิน แต่รัฐพิจารณาที่จะเยียวยาเพียง 5,000 บาทเท่านั้น จึงต้องตั้งคำถามไปถึงผู้มีอำนาจว่ารัฐต้องรับผิดชอบดูแลเยียวยามากกว่านี้หรือไม่

โดยเห็นว่าอย่างน้อยรัฐต้องจ่ายย้อนหลังเดือนละ 5,000 บาท ตามระยะเวลาที่รัฐมีคำสั่งปิด เช่นเดียวกับมาตรการเยียวยาของประเทศอื่นๆ ดังนั้นการคิดมาตราการเยียวยาต้องศึกษาให้เข้าใจ ธรรมชาติ ของคนที่ประกอบอาชีพกลุ่มนี้ เพราะคนกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบ “ปิดก่อนเปิดทีหลัง”

คนในสถานบันเทิงส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม แต่เป็นอาชีพที่ทำเงินให้ประเทศ และมักไม่ถูกหยิบยกมาพูดถึง อาชีพคนกลางคืนส่วนใหญ่จะได้รับเงินเดือนน้อยถึงน้อยมากแต่จะได้เงินจากทิบ โดยนักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ และคนกลางคืน ส่วนใหญ่ทำอาชีพตามความถนัดเฉพาะทาง การเปลี่ยนแปลงเส้นทางอาชีพ จึงต้องใช้เวลา และการสนับสนุนที่ดี

นายรัฐภูมิ เห็นว่าการเยียวยาเพียง 5,000 บาท จึงไม่ตอบโจทย์ แต่สิ่งที่รัฐควรทำคือเปิด ให้คนในอาชีพดังกล่าว สามารถเดินหน้าประกอบอาชีพต่อไปได้ โดยกำหนดมาตรการควบคุม การแพร่ระบาด เหมือนกับอาชีพอื่นๆ เช่นการตรวจ ATK ฟรี ต้องตรวจก่อนเข้ารับบริการโดยรัฐเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ไม่ใช่โยนเป็นภาระความรับผิดชอบให้เอกชนหรือผู้ประกอบการ

ขณะที่ฝ่ายผู้มีอำนาจ ต้องมองให้รอบด้าน ครบทุกมิติ ไม่ใช่แนะนำให้ไปประกอบอาชีพอย่างอื่น เพราะคนที่ควรไปประกอบอาชีพอื่น คือผู้มีอำนาจทั้งหลาย

“งบประมาณช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการสถานบันเทิง คนกลางคืน คนตัวเล็กตัวน้อย ดำเนินการล่าช้ามาก พอจะมติอนุมัติ ก็ช่วยเหลือเพียงน้อยนิด ไม่เพียงพอ ไม่เหมาะสมกับความทุกข์ยาก กลับกันเมื่อเป็นงบที่รัฐใช้รักษาอำนาจทั้วการจัดซื้อ อาวุธยุทโธปกรณ์ การจัดซื้อสมาร์ทโฟนให้ข้าราชการพวกพ้องตนเอง ก็อนุมัติเต็มที่ แบบนี้ เหนื่อยแทนพี่น้องคนไทย” นายรัฐภูมิ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสม.เล่นบทอินเตอร์ขีดเส้น 60 วันให้สำนักงานเลขาธิการรัฐมนตรีศึกษาอาเซียนแก้เรื่องละเมิดสิทธิฯ

กสม.ชี้สำนักงานเลขาธิการรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยกเลิกการแต่งตั้งคนพิการให้ดำรงตำแหน่งในองค์กรเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมด้วยเหตุแห่งความพิการ จี้เยียวยาใน 60 วัน

ตร. แจงรายละเอียดเงินเยียวยา จ่ายครอบครัวผู้เสียชีวิต 15 ราย

พล.ต.ต.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (รอง ผบช.ภ.2) และโฆษกตำรวจภูธรภาค 2 เปิดเผยว่า ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีได้มีคำสั่ง ที่ 3625/2565 ลงวันที่ 5 สิงหาคม 2565

'รมต.เฮ้ง' มอบเงินสิทธิประโยชน์กว่า 2 แสนบาท เยียวยาทายาทเหยื่อไฟไหม้ผับชลบุรี

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม

อย่างฮา 'เจ๊หน่อย' เปิดผลโหวตโดย 'พรรคไทยสร้างไทย' ปชช.ไว้วางใจ 11 รมต.ไม่ถึง 2%

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประะานยุทธศาสตร์พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ประชาชนกว่า 97% ไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีทั้ง 11 คน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ 'ไทยสร้างไทย' ชี้บาทอ่อนกระทบเงินลงทุนไหลออก

“ไทยสร้างไทย” ชี้เงินบาทอ่อน ของแพง เตือนเงินลงทุนไหลออกนอกประเทศ รบ.ขึ้นดอกเบี้ยแก้เงินเฟ้อ หวั่น ซ้ำเติมประชาชน ชงรัฐกระตุ้นคนรวยจับจ่ายลงทุนอสังหาฯ-ท่องเที่ยว พร้อมแนะเร่งส่งออกสินค้าเกษตรสอดรับโลกขาดแคลน

ไทยสร้างไทยกระอัก! เจอ พท. ดูดกลับ 'หมอชลน่าน' ตีปี๊บกำลังสำคัญแลนด์สไลด์

'พงศกร-ประภัสร์' ชิ่งไทยสร้างไทย ย้ายซบรังเดิม อ้างประชาชนขอให้กลับมาอยู่เพื่อไทย 'หมอชลน่าน' โวกำลังสำคัญขับเคลื่อนแลนด์สไลด์