'ฟิล์ม' โวยจ่ายเยียวยาแค่ 5 พัน! คนกลางคืนตกงานเกือบ 2 ปี

‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ รองโฆษกไทยสร้างไทย ซัดรัฐบาลเยียวยาคนกลางคืนน้อยนิดแค่ 5 พัน ไม่ตอบโจทย์ ชี้ตกงานเกือบ 2 ปี โดนปิดก่อนเปิดทีหลัง

3 ธ.ค. 2564 – นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย ให้ความเห็นถึงกรณีที่กระทรวงแรงงานเตรียมแนวทางการเยียวยานักร้อง นักแสดง นักดนตรีผู้ประกอบการสถานบันเทิงผับบาร์คลับ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเตรียมเยียวยารายละ 5,000 บาทนั้น

ส่วนตัวมองว่าการที่พี่น้องประชาชนคนกลางคืน ต้องตกงานมาเกือบ 2 ปี สูญเสียรายได้สูญเสียสถานะทางการงาน การเงิน แต่รัฐพิจารณาที่จะเยียวยาเพียง 5,000 บาทเท่านั้น จึงต้องตั้งคำถามไปถึงผู้มีอำนาจว่ารัฐต้องรับผิดชอบดูแลเยียวยามากกว่านี้หรือไม่

โดยเห็นว่าอย่างน้อยรัฐต้องจ่ายย้อนหลังเดือนละ 5,000 บาท ตามระยะเวลาที่รัฐมีคำสั่งปิด เช่นเดียวกับมาตรการเยียวยาของประเทศอื่นๆ ดังนั้นการคิดมาตราการเยียวยาต้องศึกษาให้เข้าใจ ธรรมชาติ ของคนที่ประกอบอาชีพกลุ่มนี้ เพราะคนกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบ “ปิดก่อนเปิดทีหลัง”

คนในสถานบันเทิงส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม แต่เป็นอาชีพที่ทำเงินให้ประเทศ และมักไม่ถูกหยิบยกมาพูดถึง อาชีพคนกลางคืนส่วนใหญ่จะได้รับเงินเดือนน้อยถึงน้อยมากแต่จะได้เงินจากทิบ โดยนักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ และคนกลางคืน ส่วนใหญ่ทำอาชีพตามความถนัดเฉพาะทาง การเปลี่ยนแปลงเส้นทางอาชีพ จึงต้องใช้เวลา และการสนับสนุนที่ดี

นายรัฐภูมิ เห็นว่าการเยียวยาเพียง 5,000 บาท จึงไม่ตอบโจทย์ แต่สิ่งที่รัฐควรทำคือเปิด ให้คนในอาชีพดังกล่าว สามารถเดินหน้าประกอบอาชีพต่อไปได้ โดยกำหนดมาตรการควบคุม การแพร่ระบาด เหมือนกับอาชีพอื่นๆ เช่นการตรวจ ATK ฟรี ต้องตรวจก่อนเข้ารับบริการโดยรัฐเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ไม่ใช่โยนเป็นภาระความรับผิดชอบให้เอกชนหรือผู้ประกอบการ

ขณะที่ฝ่ายผู้มีอำนาจ ต้องมองให้รอบด้าน ครบทุกมิติ ไม่ใช่แนะนำให้ไปประกอบอาชีพอย่างอื่น เพราะคนที่ควรไปประกอบอาชีพอื่น คือผู้มีอำนาจทั้งหลาย

“งบประมาณช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการสถานบันเทิง คนกลางคืน คนตัวเล็กตัวน้อย ดำเนินการล่าช้ามาก พอจะมติอนุมัติ ก็ช่วยเหลือเพียงน้อยนิด ไม่เพียงพอ ไม่เหมาะสมกับความทุกข์ยาก กลับกันเมื่อเป็นงบที่รัฐใช้รักษาอำนาจทั้วการจัดซื้อ อาวุธยุทโธปกรณ์ การจัดซื้อสมาร์ทโฟนให้ข้าราชการพวกพ้องตนเอง ก็อนุมัติเต็มที่ แบบนี้ เหนื่อยแทนพี่น้องคนไทย” นายรัฐภูมิ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภมาส' ส่งสคบ.เดินเรื่องเยียวยาให้ครอบครัวผู้เสียหาย

นายกฯ มอบ "ศุภมาส" เยี่ยมเหยื่อรถไฟชนรถเมล์ แยกอโศก-ดินแดง พร้อมย้ำ สคบ. จัดทีมเฉพาะกิจ ผนึกหน่วยงานคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคใช้บริการสาธารณะเต็มที่ทุกราย

ขสมก. เยียวยาผู้เสียชีวิต รายละ 1.5 ล้าน ดับพุ่ง 8 ศพ โศกนาฏกรรมรถไฟชนรถเมล์กลางกรุง

สลดกลางกรุง เหตุรถโดยสารขสมก.สาย 206 จอดคร่อมรางรถไฟแยกอโศก-เพชรบุรี ก่อนถูกรถสินค้าการรถไฟฯ พุ่งชนจนเกิดเพลิงไหม้ มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 8 ราย บาดเจ็บกว่า 25 คน ด้าน ขสมก. ประกาศเยียวยาผู้เสียชีวิตรายละ 1.5 ล้านบาท พร้อมดูแลค่ารักษาผู้บาดเจ็บทั้งหมด ขณะที่ แอร์พอร์ตลิงก์มักกะสันเปิดให้บริการตามปกติแล้ว

เชียงใหม่ เยียวยาผู้ใหญ่บ้านแม่แจ่ม หมดสติระหว่างดับไฟป่า

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ห่วงใยฮีโร่ดับไฟป่า มอบรองผู้ว่าฯ รุดเยี่ยมผู้ใหญ่บ้านแม่หงานหลวง อ.แม่แจ่ม หลังหมดสติขณะปฏิบัติหน้าที่ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยา และกำชับคุมเข้มลดจุดความร้อนทุกมาตรการ 

ปชน.ขวางคนละครึ่งพลัส!

“ศิริกัญญา” ค้าน “คนละครึ่ง” ชี้ ปชช.เงินหมดแล้ว ต้องเร่งเยียวยาไม่ใช่กระตุ้น ศก. จี้เพิ่มเงินบัตรคนจน ลั่นร้อยเดียวไม่พอ หวั่นหลังสงกรานต์ของแพงพุ่งซ้ำวิกฤต ขณะที่เด็กพรรคส้มบี้

วิถีส้ม! 'ไหม' ค้าน 'คนละครึ่งพลัส' ทุบโต๊ะ! เวลานี้ต้องเยียวยา ไม่ใช่กระตุ้นเศรษฐกิจ

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส. บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการเยียวยาและการช่วยเหลือประชาชน

ประกันสังคมรุดเยียวยาทายาทลูกจ้างประสบเหตุตกกระเช้ารถเครนเสียชีวิต จังหวัดตรัง

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 เวลาประมาณ 10.30 น. เกิดอุบัติเหตุลูกจ้างเสียชีวิตจำนวน 2 ราย จากการพลัดตกจากกระเช้ารถเครนขณะปฏิบัติงาน ภายในบริเวณโรงยิมเนเซียม สนามกีฬา ทุ่งแจ้ง ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง นางสาวกาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมมอบหมายให้ นางสาวสุมณฑา พลคง ประกันสังคมจังหวัดตรัง เร่งดำเนินการตรวจสอบสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิตโดยทันที