‘ชัยวุฒิ’ เปิดทางพรรคอันดับ 1-2 ตั้งรัฐบาลก่อน ชี้พรรคร่วมเดิมรวมเสียงไม่ถึงครึ่ง

15 พ.ค.2566-นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงการจับมือในการจัดตั้งรัฐบาลว่า โดยหลักก็ต้องให้พรรคอันดับ 1 และอันดับ 2 พิจารณาในการจัดตั้งรัฐบาลก่อน ซึ่งตรงนี้ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอยู่ ซึ่งถ้าพรรคอันดับ 1 และ 2 สามารถจับมือกันเองได้ก็จบ

ถามว่า ถ้าพรรคอันดับ 1 และ 2 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคร่วมรัฐบาลเดิมจะมีการพิจารณาที่จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลเองหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบ ซึ่งโดยหลักแล้ว ทุกพรรคมีสิทธิเป็นรัฐบาลด้วยกันทั้งนั้น อยู่ที่การคุยการทางการเมือง และคิดว่าทุกพรรคพร้อมที่จะทำงานร่วมกันอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า เท่าที่เห็นคะแนนขณะนี้ หัวหน้าพรรคมีการประเมินอย่างไรบ้าง นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ได้ว่าอะไร เพียงแต่ซักถามว่า เขตไหนได้ เขตไหนไม่ได้ เพราะตอนนี้ผลยังไม่เป็นทางการ ก็ต้องติดตามว่าจังหวัดไหนจะได้เท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม เราคงคุยเรื่องการจับมือเพื่อจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะเราไม่ใช่พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ต้องให้พรรคที่เป็นแกนนำ ซึ่งโดยสรุปแล้ว เขาจะจับได้หรือไม่ได้อย่างไร ก็คงต้องมาคุยกัน

เมื่อถามว่า ถ้าดูจากตัวเลขแล้ว ขั้วรัฐบาลเดิมยังจับกันได้หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จับไม่ได้หรอก เพราะเสียงรวมกันไม่ถึงครึ่งอยู่แล้ว เป็นรัฐบาลไม่ได้หรอก ยังไม่เป็นเสียงส่วนใหญ่

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่พรรค พปชร. จะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยหรือพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบ และยังไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' นำลูกพรรคพปชร.ลอยกระทง ใช้กระทงน้ำแข็ง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำกรรมการบริหารพรรค อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการสาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรค นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรค นายอภิชัย เตชะอุบล กรรมการบริหารพรรค และ

ทำไมท่องเที่ยวไทยฟื้นน้อย? ‘ปธ.ด้านวิชาการ พปชร.’ มีคำตอบ

ถ้ารัฐบาลเน้นใช้นโยบายการคลังแบบกระตุ้นไปเรื่อยๆ ก็จะนำไปสู่เงินเฟ้อธปท.ก็จะหนีไม่พ้น ต้องใช้ดอกเบี้ยสูง เพื่อถ่วงดุล ทำให้เงินบาทแข็ง

“ชัยวุฒิ” คืนถิ่นลานเกียร์ ดาวเด่นเวที ”IYA Forum 2023” ถอดรหัสประเทศไทย จากอดีต สู่ปัจจุบัน ถึงอนาคต

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อีกหนึ่ง Speaker อดีตรุ่นพี่วิศวะจุฬาฯ (วศ 2533) มาร่วมวงเสวนา "ถอดรหัสประเทศไทย อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต" ร่วมกับ อีกสามดาวเด่นแวดวงการเมืองยุคใหม่

'อนุทิน' ลั่นในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล หนุนทุกนโยบายให้สำเร็จ

ที่ห้องภิรัชฮอลล์ 1 – 3 ชั้น 2 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ถนนเทพรัตน (กม.1) เขตบางนา กรุงเทพฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย