เด็กพรรคลุงตู่เอาด้วยนโยบายเลือกตั้งผู้ว่าฯ ของก้าวไกล!

นายกฯ อบจ.พรรคลุงตู่ เอาด้วยกับ พิธา-ก้าวไกล หนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯทั่วประเทศโดยตรง ยันไม่ซ้ำซ้อนกับท้องถิ่น

31 พ.ค.2566 - นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง และกรรมการสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย (สมาคม อบจ.) ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้นัดตัวแทนสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย ประชุมเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะและนโยบายด้านการกระจายอำนาจจากพรรคก้าวไกลในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ว่า จะไปร่วมรับฟังด้วย ซึ่งส่วนตัวก็เห็นด้วยกับนโยบายที่จะให้มีการทำประชามติเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรง แต่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องที่พรรคเขาจะเสนอแก้ไขมาตรา 112 แต่เห็นด้วยกับการกระจายอำนาจ

นายวิสุทธิ์กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงกับบ้านเมือง ซึ่งก็มองว่าก็คงมีคนไม่เห็นด้วยต่อต้านโดยเฉพาะกลุ่มคนของรัฐ ที่เขาอาจเสียอำนาจ แต่เขาคงไม่พูดออกมา โดยเฉพาะพวกข้าราชการ แต่ว่าการจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง ไม่ใช่ว่าจู่ๆ จะทำได้เลย ซึ่งการทำประชามติก็ส่วนหนึ่ง แต่หลักคือก็ต้องฟังทุกด้าน ส่วนว่าหากมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ เกิดขึ้น ในส่วนของ อบจ. ที่เป็นท้องถิ่นใหญ่ ก็ยังต้องมี อบจ.อยู่ มองว่าหากมีผู้ว่าฯมาจากการเลือกตั้งกับนายกฯ อบจ. ไม่ถือว่าซ้ำซ้อนกัน

“ผู้ว่าฯ หากจะมาจากการเลือกตั้ง ถ้าเข้าไปก็เข้าไปบริหาราชการ แต่ว่านายกฯ อบจ. เป็นเรื่องของนักพัฒนาท้องถิ่นที่ต้องดูแลทั้งจังหวัด เพราะนายกฯ อบจ.วันนี้ ที่เป็นอยู่ปัจจุบัน ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการปกครองตัวของ นายกฯ อบจ.ทำแต่เรื่องการพัฒนาเช่นการดูแลเรื่องถนนระหว่างอำเภอ เป็นต้น ต้องแยกกันให้ชัดเจน”นายวิสุทธิ์ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการ' ฟันเปรี้ยง! เหตุที่คนกรุงเทพเลือก 'พรรคส้ม' เพราะการตลาดที่โหมกระหน่ำทางสื่อ

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า สาเหตุที่คนกรุงเทพมีแนวโน้มเลือกพรรคส้ม: มุมมองนี้เป็นทรรศนะส่วนตัวนะครับ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับผมก็ได้ครับ

เปิดเบื้องลึก 'โปลิตบูโรพรรคส้ม' ไม่ยอมเป็นรัฐบาล ต้องแพ้เพื่อ 'ธนาธร' รอเวลากลับมา 2572

นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ช้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ต้องแพ้เพื่อธนาธร ยังไม่ใช่เวลาของพวกเรา มีเนื้อหาดังนี้ นี่คือความคิดหลักของคณะโปลิตบูโรของพรรคส้ม หลักการนี้ถูกวางไว้ตั้งแต่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ และถูกนำมาใช้เป็นหลักในการบริหารการเมืองในพรรคส้ม

'พิธา' ขอคะแนนคนขอนแก่นถล่มทลาย ชูประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่ให้คนเพียงไม่กี่คนอยู่เหนือหัว

ปชน.เปิดเวทีใหญ่ขอนแก่น 'พิธา' ขอคะแนนถล่มทลาย ย้ำอีสานต้อง 'สองเด้ง' ชูประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่ให้คนเพียงไม่กี่คนอยู่เหนือหัว เปลี่ยนขอนแก่น–อีสาน–ประเทศไทย เลือกส้มสองใบแบบม้วนเดียวจบจะได้ไม่ซ้ำรอย

สามย่านแตก! 'พิธา' ปราศรัยปลุกเร้าด้อมส้ม ต้องไม่ยอมให้โดนขวางตั้งรัฐบาลอีกต่อไป

‘พิธา’ ปราศรัยปลุกเร้า ต้องไม่ยอมให้โดนขวางตั้งรัฐบาลอีกต่อไป ขอให้ เลือกพรรคส้มให้ขาด จนพรรคอันดับสองไม่กล้าแข่งตั้งรัฐบาล ส่งเท้งเข้าทำเนียบฯ เป็นนายกฯสองสมัย

เอาแล้ว! 'เพื่อนธนาธร' อ้างอิงกูรูการเมืองวิเคราะห์ความนิยม 'อนุทิน-ภท.' พุ่ง ชนะ 'พรรคส้ม'

นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน คนใกล้ชิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ขอวิเคราะห์(กูรู)การเมืองด้วยคน

เหน็บ 'เท้ง-พรรคส้ม' ไม่คัดค้านซื้ออาวุธ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ค้านกองทัพทุกรูปแบบ

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊กกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ระบุว่าไม่เคยต่อต้านการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีความจำเป็น แต่ต้องพิจารณาเป็นเรื่องต่อเรื่อง ว่า