เสธ.หิ เดือด ขยี้ 'รังสิมันต์-ก้าวไกล' เละ

2 มิ.ย.2566 - นายหิมาลัย ผิวพรรณ ผู้ประสานงานพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ออกมาทวงสปิริต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยอมรับความพ่ายแพ้ ไม่มีน้ำใจนักกีฬา และขอให้เก็บของออกจากทำเนียบรัฐบาลว่า คนจะเป็นพระต้องบวชออกมาจากโบสถ์ ก่อนจะไปบิณฑบาตได้ คนจะเป็นนายกต้องมาจากสภาฯ ไม่ใช่ตั้งกันที่ร้านอาหาร

นายหิมาลัย กล่าวต่อว่า เราไม่ได้บอกว่าเขาผิด แต่ขอถามถึงมุมมองของคนวัยรุ่นหนุ่มสาว ขอให้คิดถึงหัวอกของผู้หลักผู้ใหญ่บ้างว่า ที่ผ่านมาวัฒนธรรมเขามีมาแบบนี้ ต้องรักษาน้ำใจทางนี้บ้าง เราไม่ได้บอกว่าเขาผิด เช่น ตนถามว่าไปเชิญเขามาต่างๆ มันเป็นเรื่องใหม่ เราไม่ว่า แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เป็นรัฐบาล การที่นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคก้าวไกล เดินทางไปพบภาคเอกชนนั้นไม่เป็นไร แต่การไปเชิญ สมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้ง 3 สมาคม ประกอบด้วย สมาคมสันนิบาตเทศบาล, สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัด และ สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบล มาประชุม ทั้งที่เขาเป็นหน่วยงานราชการ ถามว่าเหมาะสมหรือไม่

“เพราะคนเป็นพระต้องผ่านการบวชจากโบสถ์มาก่อนแล้วค่อยเรียกลูกศิษย์วัด เณรมากราบไหว้ ก่อนจะไปบิณฑบาตได้ คุณจะเป็นนายกฯก็ต้องผ่านสภาฯให้เรียบร้อย” นายหิมาลัย กล่าว

นายหิมาลัย กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาต้องถือว่าพรรคเพื่อไทยมีวุฒิภาวะ เพราะโดนกระทำมาตลอด อีกทั้งตำแหน่งประธานสภาฯ ที่ผ่านมาเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ และเป็นที่ยอมรับของสมาชิกสภาฯ เพราะต้องรู้ระเบียบข้อบังคับของสภาฯ รู้หลักกฏหมาย มีประสบการณ์ในการควบคุมการอภิปรายของสมาชิกฯ ถ้าประธานสภาฯไม่ได้รับการยอมรับ การคุมในสภาฯ จะยากมาก ไม่จำเป็นว่าพรรคอันดับหนึ่งต้องได้เป็นประธานสภาฯ เพราะที่ผ่านมาอย่างเช่น นายชวน หลีกภัย ก็ได้เป็นประธานสภาฯ เพราะเป็นที่ยอมรับ และเขารู้กฎหมาย

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลโจมตีว่า ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ถึงไม่มีน้ำใจนักกีฬา นายหิมาลัย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ท่านก็ทำหน้าที่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมส่งมอบงานให้กับรัฐบาลชุดใหม่แล้วตามบริบท ส่วนใครจะมาเป็นนายกฯก็ต้องรอสภา เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการตั้งรัฐบาล และยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นเจนเทิลแมน ไม่มีทางเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.โตโต้' บอกงงหนักมาก ทำไมก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านกลับถูกตรวจสอบเสียเอง

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ตอนนี้กำลัง งง ว่า ก้าวไกลเป็น ฝ่ายค้าน หรือ รัฐบาลกันแน่

'เศรษฐา' ว.5 นั่งเบนซ์กันกระสุนออกจากทำเนียบฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2566 ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล

‘วันนอร์’ รอก้าวไกลชง ‘ชัยธวัช’ ผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจเก้าอี้ รองปธ.สภา

ประธานสภา รอพรรคก้าวไกลเสนอชื่อ ‘ชัยธวัช’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจร่วมกับพรรคจะขับออกหรือไม่

‘พิธา’ ลั่นจะกลับมายิ่งใหญ่ ปลุกสมาชิกอย่าปล่อยไฟที่จุดติดดับเด็ดขาด

‘พิธา’ ฝากฝัง ‘ชัยธวัช’ ขอสมาชิกรักตัวเองอย่างไร ให้รักหัวหน้าใหม่อย่างนั้น ย้ำ แกนกลางก้าวไกลยังคงอยู่ โว นำเลือกตั้งครั้งแรกก็ได้มา 151 แล้ว หากเทียบบัญญัติไตรยางค์ รอบหน้าไม่ต่ำกว่า 300 ชู 3 กลยุทธ์ แข่ง-ขยับ-ขยาย จนกว่าจะถึงเส้นชัย

‘ชัยธวัช’ ลั่น ‘หน.ก้าวไกล’ เปลี่ยน แต่ว่าที่นายกฯยังชื่อ ‘พิธา’ ชู 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ

‘ชัยธวัช’ ผลักดัน 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ ‘ก้าวไกล’ พร้อมสู้กับการเมืองของชนชั้นนำล้มระบอบประชาธิปไตยอันมีปชช.เป็นไม้ประดับ ย้ำ ไม่มีอะไรมีจะต้องเสียใจอีกต่อไป แม้พรรคไม่ได้เป็นรัฐบาล