'หัวหน้าพรรคเป็นธรรม' ยันปม 'พิธา' ถือหุ้นไอทีวี ไม่เป็นอุปสรรคจัดตั้งรัฐบาล

'ปิติพงศ์' เผย ประชุมหัวหน้า 8 พรรคร่วม เพื่อกำหนดกรอบเวลาก่อนเปิดประชุมสภาฯ ยินดี ส่งทีมกฎหมายช่วย 'พิธา' ปมถือหุ้นไอทีวี ยันไม่เป็นอุปสรรคจัดตั้งรัฐบาล

7 มิ.ย.2566 - นายปิติพงษ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมกัน ของหัวหน้าพรรคทั้ง 8 พรรคร่วมรัฐบาล ถึงวาระการประชุมในวันนี้ ว่า เท่าที่ทราบตามกำหนดการตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันประชุมสภาฯ จะกำหนดกรอบเวลา จากการคาดคะเนตามการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ทำนโยบายได้ทันตามกรอบเวลา โดยในวันที่จะมีเฉพาะหัวหน้าพรรคเข้าร่วม และอาจจะมีแกนนำของพรรคใหญ่ เช่น พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล แต่ในส่วนของพรรคเป็นธรรม ตนมาแค่คนเดียวในฐานะหัวหน้า

เมื่อถามถึงกรณีการถือหุ้นไอทีวี ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ทางคณะทำงานได้มีการพูดคุยกันในประเด็นนี้หรือไม่ นายปิติพงษ์ กล่าวว่า จากที่ตนตามข่าว เพิ่งทราบว่านายพิธาเพิ่งได้ถ่ายโอนหุ้นให้ทายาทไป และนายพิธาได้ชี้แจงไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งโพสต์บนเฟสบุ๊ก และต่อหน้าสื่อมวลชน ซึ่งน่าจะเป็นไปตามนั้น ในส่วนของรายละเอียดก็ดูกันไป

เมื่อถามว่า จะมีทีมกฎหมายของแต่ละพรรคร่วมมาช่วยในเรื่องนี้หรือไม่ นายปิติพงศ์ กล่าวว่า ทีมตนพร้อมแต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าทางพรรคก้าวไกลหรือนายพิธาต้องการความช่วยเหลือหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่กกต. มีมติขอข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบ จากการที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 66 ซึ่งพ้นระยะเวลาการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครส.ส. ตามมาตรา 51 ประกอบมาตรา 60 พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ที่กำหนดว่าต้องยื่นภายใน 7 วัน นับแต่กกต.ประกาศรายชื่อเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ที่อาจจะขัดต่อกฎหมายมาตรา 151 หรือไม่ นายปิติพงศ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าการไต่สวนหาข้อเท็จจริง เป็นประเด็นที่ทางหน่วยงานราชการจะต้องไต่สวนหาข้อมูลที่ชัดเจน และเป็นส่วนหนึ่งของกกต. มีการรับคำร้องเรียนมา ถ้าเขาไม่ได้ทำ และถ้าไม่ได้ปฏิบัติตามข้อระเบียบ จะถูกร้องเรียนตามมาตรา 157 การละเลยการปฏิบัติหน้าที่ กกต.ก็มีหน้าที่ทำสำนวนไป

เมื่อถามว่า จะเป็นอุปสรรคต่อการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายปิติพงศ์ กล่าวว่า ตนว่าไม่เกี่ยว เท่าที่ทราบ 313 เสียง จาก 8 พรรค ยังยึดมั่นอยู่ในเอ็มโอยูฉบับนี้ และยังเดินหน้าต่อไป และคณะทำงานที่ตนได้รับทราบเมื่อวานนี้ ได้รายงานผลการประชุม ก็สามารถทำงานต่อไปได้

ทั้งนี้ นายปิติพงศ์ ยังได้กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า วันนี้ตนจะหารือในเรื่องของการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสาธารณสุขในที่ประชุมด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ตอบ 'เจี๊ยบ' สถานภาพล่าสุด โสด แต่ไม่ปิด ย้ำทำแต่งาน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอพูดคุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงบนสื่อสังคมออนไลน์

'ชวน หลักภัย' กล่าวปาฐกถา ฉากทัศน์ประเทศไทยหลังการจัดตั้งรัฐบาล

นายชวน หลักภัย สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานรัฐสภา กล่าวปาฐกถาเรื่อง “ฉากทัศน์ประเทศไทยหลังการจัดตั้งรัฐบาล” ว่า วันนี้การเมืองเข้ามาสู่ยุคที่ต้องมี กกต.ขึ้นมา ยุคที่เราใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 แล้วก็ล่มจนต้องมีรัฐธรรมนูญปี2550

'เศรษฐา' ยืนยันนโยบายรัฐบาล แก้รัฐธรรมนูญโดยไม่แตะหมวดความมั่นคง-สถาบัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันจะปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่แก้หมวด1 ความมั่นคงของรัฐ และหมวด2 สถาบันพระมหากษัตริย์ ที่สำคัญจะดำรงไว้ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

'อนุทิน' ขอบคุณ สส. โชว์ศักยภาพส่งภูมิใจไทยร่วมรัฐบาลสำเร็จ

ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถ.พหลโยธิน มีการประชุมสส.ของพรรค โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ก่อนเข้าวาระการประชุม