ไม่หวั่นถูกฟ้องกลับ 'สนธิญา' ลุยร้องกกต.สอบ พท. ชะลองินดิจิทัล1หมื่นบาท ถึงปีพ.ศ.ไหน

'สนธิญา' ไม่หวั่นถูกฟ้องกลับ ลุยร้อง กกต.สอบพรรคเพื่อไทย ชะลอนโยบายเงินดิจิทัลหนึ่งหมื่นบาทถึงปีพ.ศ. ไหน ยันที่ผ่านมาทำด้วยความสุจริต ถามแทนประชาชนคนไทย

9 มิ.ย.2566 - ที่สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ยื่นคำร้องขอให้กกต.ตรวจสอบการชะลอนโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาทของพรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า ส่วนตัวมีหลายคดีที่อยู่ระหว่างฟ้องร้อง ส่วนใหญ่เป็นคดีหมิ่นประมาท ซึ่งตนเองมองว่าหลายคนในพรรคเพื่อไทย มีคดีมากกว่าตนเองด้วยซ้ำ ทั้งนี้ทุกเรื่องที่ตนเองร้องเป็นล้วนเป็นเรื่องที่พรรคการเมืองหรือบุคคลหนึ่งบุคคลใดในสังคมกระทำการผิดกฎหมาย

"วันนี้จึงอยากให้ กกต.พิจารณาสอบถามไปยังพรรคเพื่อไทยว่าจะชะลอนโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาทถึงปีพ.ศ. ใด หากพรรคเพื่อไทยบอกว่านโยบายนี้ทับซ้อนกับพรรคก้าวไกล ก็ขอถามไปยังพรรคก้าวไกลว่าจะทำนโยบายแจกเงิน 3,000 บาทให้กับผู้สูงอายุหรือไม่ และหากพรรคก้าวไกล ไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พรรคเพื่อไทยจะหยิบยกนโยบายนี้มาทำเป็นนโยบายแรกหรือไม่"

นายสนธิญา ข้องใจว่าขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้พิจารณารับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. เหตุใดพรรคเพื่อไทยจึงรีบประกาศว่านโยบายนี้ต้องชะลอออกไป ทั้งที่ยังไม่ได้บทสรุปว่าพรรคใดจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ส่วนที่พรรคเพื่อไทยประกาศจะฟ้องร้องตนเองนั้น พรรคเพื่อไทยประกาศว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย หากฟ้อง ตนเองก็คงต้องเดินเข้าคุก แต่ไม่เป็นไรเพราะสิ่งที่ทำ เป็นการถามเพื่อประชาชนคนไทย

"อย่างไรก็ตามพระราชบัญญัติประกอบและธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 101 วรรคสอง หากพรรคการเมืองกล่าวหาประชาชนจะมีโทษเป็นสองเท่า ยุบพรรค ตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค และหัวหน้าพรรคการเมืองนั้น ๆ จึงขอให้สังวรไว้เพราะส่วนตัวไม่ได้มีเจตนาร้ายต่อพรรคเพื่อไทย หรือพรรคการเมืองพรรคการเมืองใด ที่ผ่านมากระทำด้วยความสุจริตเป็นที่ตั้ง" นายสนธิญา กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดแล้ว! 'อุ๊งอิ๊ง' ตอบรับนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยกเครื่องหวังดึงเสียงคนรุ่นใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในการประชุมวิสามัญพรรคเพื่อไทยวันที่ 27 ต.ค. เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ชุดใหม่แทนที่ชุดเดิมที่ลาออกไป และมีสส.จำนวนมาก สนับสนุนให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค

'อนุสรณ์' ทุบก้าวไกลเล่นละครขับหมออ๋อง เป็นการเมืองโบราณน้ำเน่า ถอยหลังลงคลอง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พรรคก้าวไกลมีมติขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคฯ ว่า ก่อนหน้านี้ตนระมัดระวังการให้ความเห็นในเรื่องนี้

หวานเจี๊ยบ! 'อิ๊งค์' พร้อมนั่งหัวหน้าพรรค ขอบคุณ สส.เพื่อไทย ทุกคนสนับสนุนดีมากๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีสส.พรรคเพื่อไทย (พท.) สนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรค พท. คนใหม่ ว่า ต้องขอขอบคุณมากๆ ที่ผ่านมาตั้งแต่ตนเข้ามาในพรรค พท. ทุกคนในพรรคซัพพอร์ตดีมากๆ

เพื่อไทยดูไว้! 'ก้าวไกล' เกทับทุกนโยบายสวัสดิการ 6.5 แสนล้าน หากเป็นรัฐบาลมีเงินจ่ายทำได้จริง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ Think Forward Center ร่วมบรรยายในประเด็นทางวิชาการเกี่ยวกับนโยบายของพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับหนึ่ง ว่ามีกระบวนการกำหนดนโยบายอย่างไรบ้าง โดยมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเข้าร่วมรับฟังกว่า 250 คน

'สมคิด' ย้อน 'รังสิมันต์' รู้นายกฯเยือนกัมพูชา ขอให้ใจเย็น รอสัปดาห์หน้าค่อยถามใหม่

นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ชี้แจงกรณีนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ตำหนิ นายเศรษฐา ทวีสินนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่าหนีตอบกระทู้ถามสดกรณีปัญหาเกี่ยวกับตำรวจ แต่กลับไปราชการที่กัมพูชา