หวั่นม็อบชนม็อบ! ‘ส.ว.’ เสนอเป็นตัวกลาง จับเข่าคุยมวลชน 2 ฝ่าย ก่อนโหวตนายกฯ

12 มิ.ย.2566-นายศรีศักดิ์  วัฒนพรมงคล สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองปัจจุบันว่า สมาชิกหลายคนแสคงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ โดยเฉพาะประเด็นหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่ได้รับการโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรี จะมีมวลชนบางกลุ่มออกมาชุมนุมบนถนน เพราะเราไม่อยากเห็นบ้านเมืองต้องตกอยู่ในสภาวะวิกฤตเหมือนอดีต ไม่อยากเห็นประชาชนทะเลาะกันเองจนถึงขั้นเสียชีวิต บาดเจ็บ พิการ อีกต่อไป เราเชื่อว่าคนไทยหลายคนเบื่อหน่ายต่อสิ่งเหล่านี้เพราะเหมือนประเทศไทยไม่ได้เดินไปไหนเลย

“ผมเชื่อว่าหากกลุ่มผู้สนับสนุนนายพิธาออกบนถนน จะมีมวลชนอีกกลุ่มออกมาเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะหากมีการพาดพิงถึงสถาบัน ดังนั้นจึงได้มีการหารือกันว่าควรจะมีใครสักคนหรือหน่วยงานใด ที่จะเป็นตัวกลางให้มวลชนทั้งสองกลุ่มมาจับเขาพูดคุยกัน โดยเบื้องต้นได้สอบถามกับตัวแทนกลุ่มประชาชนผู้รักในหลวงที่เดินทางมาให้กำลังใจพวกผมในวันนี้ว่าพร้อมที่จะเปิดใจรับฟังเหตุผลของอีกหลายหรือไม่ ซึ่งพวกเขายืนยันว่าพร้อมที่จะพูดคุยได้ ไม่มีปัญหา ดังนั้นเราจะส่งตัวแทนไปหารือกับอีกฝ่ายเช่นกันว่ายินดีที่จะวางอคติแล้วมาพูดคุยกันบนเหตุผล ข้อเท็จจริงหรือไม่”

พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ส.ว. ในฐานะประธานกรรมาธิการการบริหารราชการแผ่นดิน วุฒิสภา  กล่าวว่า เราจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งตนพร้อมที่จะเป็นตัวกลางในการประสานกับสองฝ่ายให้มาพูดคุยกัน เพราะขณะนี้ยังไม่มีใครที่จะเป็นตัวกลางได้ รัฐบาลรักษาการเองก็ไม่สามารถทำได้เพราะไม่ได้รับการยอมรับจากมวลชนบางกลุ่ม อาจจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาได้มากกว่าเดิม

“เรายินดีที่จะเป็นตัวกลางให้สองฝ่ายมาคุยกันเพื่อไม่ให้ประเทศติดหล่มกับวังวนเดิมๆไม่สิ้นสุด เพราะหากปล่อยให้สองฝ่ายมาเผชิญหน้ากัน เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีการปะทะ ดังนั้นเราควรให้มาหารือกับก่อนที่จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรี”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิธา ลงพื้นที่พิษณุโลก พบปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน ลั่นมีแผนปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับที่ดินทั้งระบบ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความใส่โซเชียลมีเดีย เปิดเผยว่า วันนี้ ผมและพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ไก่ ศุภปกรณ์

เปิดคำวินิจฉัยส่วนตน 'นครินทร์-ตุลาการศาลรธน.' ความเป็นสส.ของ 'พิธา' สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 เสียง ว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ

'ปธ.กกต.' แจงความคืบหน้า คดียุบพรรค 'ก้าวไกล'

'ประธาน กกต.' แจงคำร้องยุบพรรคก้าวไกล ทำตามกระบวนการไม่สนชื่อพรคการเมือง เผยอยู่ระหว่างศึกษาคำวินิจฉัยศาล รธน. อาจเรียกผู้ถูกกล่าวหาให้ข้อมูลเพิ่ม ยันไม่ชักช้า

'นักเขียนซีไรต์' เผยโฉมศัตรูของคนยกย่อง 'แบม-ตะวัน' คืออันธพาลในนามอุดมการณ์ความเท่าเทียม

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก หัวข้อ "ศัตรู" ระบุรายละเอียดว่าไม่เพียงพิธาเท่านั้น​ ยังรวมถึงคนอื่นๆด้วย