“บิ๊กตู่” ชี้ “ทักษิณ” จะกลับไทยไม่ต้องประกาศ เผยไม่ได้ประสานมา ปัดไม่เกี่ยวกับตนไปรับปากอะไรไม่ได้ ให้ดำเนินการตามกฎหมาย ลั่นไม่ใช่ศัตรูใคร วันนี้ไม่มีขั้ว เว้นแต่สร้างกันเอง บอกวันนี้ต้องคิดไกล คิดใกล้ติดหล่ม ใครมาเป็นรัฐบาลก็ยินดี
13 มิ.ย.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเข้าพบของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ว่า ไม่ได้มีการพูดคุยถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะเดินทางกลับประเทศไทยก่อนวันเกิด และตนจะไปคุยเรื่องอะไรละ ตนควรจะไปยุ่งกับเขาไหมล่ะ
เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องเตรียมดำเนินการอย่างไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นอำนาจใคร ซึ่งไม่เกี่ยวกับรัฐบาล เป็นเรื่องของกฎหมาย
ถามว่าในส่วนของนายกฯในฐานะที่คุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อนายทักษิณประกาศจะกลับไทยมารับโทษ ได้มีการประสานมาทางตำรวจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ประสานได้อย่างไรล่ะ ผมถามว่าประสานอย่างไรแล้วผมจะไปรับปากได้ยังไง”
ซักว่า ไม่ได้หมายความว่าตามไปรับปาก แต่ในฐานะนักโทษหนีคดีที่ประกาศจะขอกลับประเทศมารับโทษได้มีการประสานมาหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ต้องประกาศอะไรทั้งสิ้น ถ้ากลับมาก็ดำเนินคดีก็จบ อยู่ในขั้นตอนของกฎหมายเขามีอยู่แล้ว ตนไม่ไปเกี่ยวข้องอะไรทั้งสิ้น และตนก็ไม่ใช่ศัตรูของใครทั้งสิ้น มันมีประเด็นทางกฎหมายก็ไปแก้กันทางกฎหมายสิจ๊ะ คือไม่ใช่นายกฯจะทำได้ทุกอย่างจะบอกให้นะ ก็ต้องทำทุกอย่างด้วยความระมัดระวัง อำนาจของใครก็ของใคร เป็นอำนาจของใครก็ว่ากันไปไม่งั้นจะเกิดความขัดแย้งอยู่แบบนี้ละ ใช่ไหม
ถ้าเราเอาความขัดแย้งวันนี้มามากๆเข้าประเทศชาติจะเดินไม่ได้ อย่าลืมว่าเราอยู่ในสายตาของโลกเขาด้วย ประเทศไทยนี้ปัญหาจะเกิดทางด้านเศรษฐกิจ ด้านการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้รัฐบาลจะต้องระมัดระวังอย่างที่สุด ทั้งเรื่องการรักษาวินัยการเงินการคลังซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดีขณะนี้
“ทำอะไรก็ต้องคิดไปให้ไกล อย่าคิดใกล้ๆ คิดใกล้ก็ไม่พ้นสักทีมันก็ติดหล่มอยู่ตรงนี้ปัญหาก็เกิดอย่างนี้ ต้องมองว่าเราจะอยู่กันอย่างไรในระยะยาว ผมไม่ได้ขัดแย้งกับใคร ยินดีด้วยซ้ำถ้าจะมีรัฐบาลใหม่ได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดมันก็ดีใช่ไหมล่ะ เพราะต่างประเทศรอดูตรงนี้อยู่”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
เมื่อถามว่า นายกฯคิดว่าถึงเวลาที่ต้องสลายขั้วชินวัตรกับขั้วอื่นๆหรือไม่ นายกฯ เดินออกจากโพเดี้ยมพร้อมกล่าวว่า ไม่มีขั้วอะไรทั้งนั้น เราไปสร้างขั้วกันเอง”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
HBA เล็งชงรัฐบาลใหม่อัดยาแรง 3 เรื่องกระตุ้นกำลังซื้อ
HBA เล็งชงรัฐบาลใหม่อัดยาแรง 3 เรื่องกระตุ้นกำลังซื้อ คนละครึ่งภาคอสังหาฯ ยืดลดหย่อนภาษีอีก 2 ปี และขยายวงเงินลดหย่อนภาษีปลูกสร้างบ้านจาก1แสนเป็น 5 แสนบาท พร้อมชูยุทธศาสตร์รุกทั่วไทย จัดตั้งบอร์ดภูมิภาค พร้อมสานวิสัยทัศน์ B-Q-O เร่งตลาดรับสร้างบ้านฟื้นตัว
'ชูวิทย์' ฟาด 'ธนาธร' กะล่อน เปลี่ยน 'พรรคส้ม' ไม่ปิดประตู เปิดรับทุกพรรค ลีลาปลาไหลตัวใหม่
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่าไม่ปิดประตู เปิดรับทุกพรรค ธนาธรเปลี่ยนพรรคส้ม
‘มาร์ค’มีเงื่อนไขร่วมรัฐบาลเพื่อไทย
การเมืองไทยเปิดกว้าง “อภิสิทธิ์” ไม่ปิดประตูจับมือเพื่อไทยในการร่วมรัฐบาล วางเงื่อนไขรัฐบาลต้อง “สุจริต-ไร้ทุนเทา” ด้าน "ดร.เชน" ขานรับเป็นบรรยากาศที่ดี
'อภิสิทธิ์' ย้ำขอประชาชนสนับสนุน ปชป. ให้มีเสียงมากพอจัดตั้งรัฐบาลสุจริต ไร้ทุนเทา
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมด้วยนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช ดร.การดี เลียวไพโรจน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรค
'หัวหน้าเท้ง' หวังยึดเมืองย่าโม ลุยเดินตลาดหาเสียงช่วยผู้สมัคร ยันเที่ยวนี้ต้องเป็นรัฐบาล
หัวหน้า 'เท้ง-ณัฐพงษ์' รุกหวังยึดเมืองย่าโมลุยเดินตลาดหาเสียงช่วยผู้สมัครเขตเมือง ยืนยันเที่ยวนี้ต้องเป็นรัฐบาล อ้อนกาทั้งสองใบ ประเทศไทยไม่มีสีเทา ประเทศไทยที่เท่ากัน และเท่าทันโลก

