เลขาฯสภา แจงความพร้อมรับ ส.ส.ใหม่ รายงานตัว เชิญ 'พล.ต.ท.วิโรจน์' เป็นประธานชั่วคราว

“พรพิศ” แจงความพร้อมสภาฯ รับส.ส.ใหม่รายงานตัว เชิญ “พล.ต.ท.วิโรจน์” เป็นประธานชั่วคราวเลือกประธานสภาฯ พร้อมรับมือม๊อบบุกวันโหวตนายกฯ

14 มิ.ย.2566 - เวลา 12.00 น. ที่รัฐสภา นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงความพร้อมในการรับรายงานตัว ส.ส.ใหม่ ที่บริเวณชั้นบี 1 อาคารรัฐสภา ว่า ทางสภาฯได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้งชุดที่ 26 ทั้งการจัดทำเอกสารแบบฟอร์มต่างๆ หนังสือคู่มือ เช่นรัฐธรรมนูญ ข้อบังคับการประชุม สิทธิประโยชน์ของ ส.ส.เป็นต้น นอกจากนั้นทางสำนักงานฯ ยังได้จัดทำเว็บไซต์เพื่อรองรับและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ การจัดเตรียมระบบ e-Form สำหรับการรายงานตัว จัดทำระบบแสดงผลภาพและข้อมูลการมารายงานตัวของส.ส.รวมทั้งติดตั้ง แอพพลิเคชั่น และระบบต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่สมาชิก พร้อมได้จัดเตรียมจอแสดงผลการรายงานตัวของส.ส.ด้วย

นางพรพิศ กล่าวต่อว่า การเตรียมการทูลเกล้าฯถวายร่างพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา(ครั้งแรก) นั้น ทางสำนักงานเลขาฯ ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว โดยหากส.ส.มาแสดงตนประมาณ 300 คน ทางสำนักงานเลขาฯ ทยอยแจ้งจำนวนและรายชื่อไปทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) รับทราบโดยด่วน จนกว่าจะครบจำนวน 475 คนและ 500 คน เพื่อจะได้เป็นข้อมูลประกอบการทูลเกล้าฯ ถวายร่างพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา (ครั้งแรก) พร้อมทั้งได้เตรียมความพร้อม การจัดพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ภายใน 15 วันนับแต่วันประกาศผลการเลือกตั้. ส.ส. ให้เรียกประชุมรัฐสภา เพื่อให้สมาชิกมาประชุมเป็นครั้งแรก

นางพรพิศ กลาวด้วยว่า ทางสภาฯ ยังเตรียมความพร้อมการเปิดประชุมสภาฯ ครั้งแรก เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรไว้แล้ว โดยได้ประสานไปยัง พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซื่ง อาวุโสสูงสุด อายุ 89 ปี มาเป็นประธานชั่วคราวแล้ว รวมทั้งให้สำนักประชุมและที่ปรึกษาซักซ้อมความเข้าใจในข้อกฎหมาย ข้อบังคับการประชุมร่วมกัน รวมถึงการโหวตเลือกประธานสภาฯ และการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่คาดว่าจะมีประเด็นถกเถียงด้านข้อกฎหมาย หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกับสภาฯ ได้เตรียมขั้นตอนต่างๆ ไว้พร้อมทั้งหมด แต่หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหน่วยงานอื่น ต้องให้หน่วยงานนั้นๆ เป็นผู้รับผิดชอบและดำเนินการ

เมื่อถามถึงการเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย วันโหวตนายกฯ ที่อาจมีมวลชนมาชุมนุม นางพรพิศ กล่าวว่า ทางสภาฯ มีศูนย์ ศปก. ร่วมกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยของสภาฯ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)เตรียมการด้านการข่าวและทุกๆด้านไว้พร้อมแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.ตำรวจยก 'ทักษิณ' สั่งสอน 'เศรษฐา' ยังไม่หนีการชี้แจง

'ชัยชนะ' จวกยับ ปมเรียก 'เศรษฐา' แจงโยกย้ายตำรวจ เตือนอาจเป็นชนักติดตัวจนตาย ยก 'ทักษิณ' ยังไม่เคยหนี กมธ. ด้าน 'สมศักดิ์' เข้าแย้งแทน บอกคำพูดนายกฯ ตีความได้หลายแง่

กมธ.กม.สภาฯ สุดทน ยังจับ ‘แป้งนาโหนด’ ไม่ได้ ชี้กระทบเชื่อมั่นยุติธรรม

กรรมาธิการฯ จึงตัดสินใจเดินทางไปประชุมร่วมกับทางจังหวัด เมื่อได้ข้อสรุปอย่างไรแล้วก็จะเสนอให้สภาฯพิจารณาวางมาตรการป้องกันต่อไป

จับตา 80 คำร้องเลือกตั้ง มีฟันทั้งส.ส.-ผู้สมัครสอบตก

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความคืบหน้าดำเนินการเกี่ยวกับคำร้อง สำนวน การวินิจฉัยและการดำเนินคดีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

'THAIVOTE.io' แพลตฟอร์มเลือกตั้งออนไลน์ ใช้ 'บล็อกเชน' ทลายข้อจำกัดพื้นที่นวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ ที่ป้องกันโกงได้จริง

‘บล็อกเชน’ (Blockchain Technology) เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลชั้นสูง ได้รับการหยิบยกมาต่อยอดเพื่อเป็นเครื่องมือสนับสนุนประชาธิปไตยทางตรง การใช้ ‘บล็อกเชน’ เพื่อสนับสนุนการเลือกตั้ง ถือเป็นแนวโน้มหรือเป็นเทรนด์ของยุคสมัย ปัจจุบันมีหลากหลายประเทศ

สรวงศ์ เทียนทอง-เลขาธิการพรรคพท. ในภารกิจ นำทัพกลับมา ชนะเลือกตั้ง กับความพร้อม ‘อุ๊งอิ๊ง’ เป็นนายกฯ

หลัง"พรรคเพื่อไทย"มีการปรับทัพใหญ่เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยการที่"อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร"ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยิ่งทำให้พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคแกนนำรัฐบาลถูกจับตามองอย่างมากว่าหลังจากนี้