22 มิ.ย.2566 - ที่ศาลาว่าการกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกรทะรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีกระแสข่าวว่าได้เก็บของออกจากทำเนียบรัฐบาลบางส่วนแล้ว ว่า “เก็บไม่ได้หรอ มาสนใจกันเรื่องเก็บหรือไม่เก็บ มันก็มีทยอยเก็บไปบ้าง เพราะวันนี้เราก็ทำสิ่งต่างๆตามระยะเวลาที่ควรจะทำ เข้าใจไหม ห้องเราก็รก เพราะเอกสารเยอะมาก อยากจะรื้อมานานแล้ว เพราะเดินจะสะดุดตายอยู่แล้วก็อยู่มาหลายปี
เมื่อถามว่าเมื่อพ้นจากอำนาจนายกฯจะย้ายออกจากบ้านพักภายในร.1 ทม.รอ. หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องของกติกาเดิมอยู่แล้ว ถ้าจะแก้ไขก็ต้องไปแก้กฎกระทรวง มันเป็นระเบียบของกองทัพบกอยู่แล้ว ฉะนั้นการที่เขาจะดูแลผู้บังคับบัญชา มันเป็นกติกาเหมือนเดิม ถ้าอยากเปลี่ยนก็เปลี่ยนไป ตนก็พร้อมออก
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า นายกฯอยู่ได้ในฐานะอดีตผบ.ทบ.ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตั้งแต่อดีตผบ.ทบ.จนวันนี้มาเป็นนายกฯ หลายประเทศเขาก็ดูแลแบบนี้ มีทหารประเทศไหนเขาไล่คนเก่าไหม เขาก็มีรปภ.ดูแลต่อ ประเทศไทยไม่ได้หรือต้องเท่าเทียม ก็แล้วแต่ ตนเคารพกติกา
เมื่อถามอีกว่าพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ออกจากบ้านพัก นายกฯ กล่าวว่า ระเบียบว่าอย่างไรก็ไปแก้ระเบียบ “ วันนี้ผมอยู่ ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยผมด้วย เข้าใจไหม บ้านผมก็มี ไม่ใช่ไม่มี แต่มันไม่ปลอดภัย”
ถามย้ำว่า เหมือนเขาไม่เข้าใจในเรื่องนี้ นายกฯ กล่าวว่า “ ก็ไม่รู้ ก็เรื่องของเขา”
พอถามนายกฯห่วงว่าใครจะมาทำอะไร นายกฯ กล่าวว่า “ไม่ใช่ห่วง โถ่!”
เมื่อถามด้วยว่า หมายถึงสิ่งที่นายกฯพูดว่าห่วงความไม่ปลอดภัยของตัวเอง นายกฯ กล่าวว่า “เขาเรียกว่ามันเป็นสากล เข้าใจหรือไม่ ผมก็มีแรงป้องกันตัวเองอยู่เหมือนกัน แล้วจะต้องไปอะไรกับคนอื่นเขา”
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าทำไมนายกฯคิดว่าตัวเองถึงไม่ปลอดภัย นายกฯ กล่าวว่า เป็นการพูดถึงหลักการเรื่องผู้นำ อดีตผู้นำ วันนี้ถ้าทุกคนเท่าเทียม การมาในวันนี้ก็ไม่ต้องมีอะไรกับตน มาคนเดียวแล้วมันทำได้หรือไม่ จะไปเดินอยู่คนเดียวทำได้หรือไม่ เขาก็ต้องให้เกียรติ คุ้มครอง และดูแล ถือเป็นหน้าที่ของเขา เดี๋ยวรัฐบาลหน้ามาก็ต้องได้รับการดูแลเหมือนกัน แต่เขาไม่ใช่ทหารอย่างตนแค่นั้นเอง
เมื่อถามอีกว่านายกฯกลัวโดนเช็คบิล ย้อนหลังหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า จะกลัวอะไร ตนกลัวอะไร ส่วนมีการประกาศว่าจะเช็คบิลทางกฎหมายย้อนหลัง นายกฯ กล่าวว่า ก็เรื่องของเขา ก็ไปสู้ตามกฎหมายเอา กฎหมายมันย้อนหลังได้ไหม ส่วนเขาจะแจ้งความเรื่องการทำรัฐประหาร นายกฯ กล่าวว่า เขาจะแจ้งความก็แจ้งไป มันจบไปตั้งนานแล้ว แล้วมันย้อนหลังได้ไหม
ถามอีกว่า เขาพยายามผลักดันโดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทำได้ นายกฯ กล่าวว่า ก็เขาพยายาม ก็มันทำได้ไหม มันผิดหลักการทางกฎหมายหรือไม่ และรัฐธรรมนูญมีผลย้อนหลังหรือไม่
ถามว่าแสดงว่านายกฯ มั่นใจว่าจะไม่โดนเช็กบิลย้อนหลังใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่ทราบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'คนกรุง' ยังไม่เทใจเลือกนายกฯ กระแส 'เท้ง' นำ 'หนู' มาร์คยังกู่ไม่กลับ
โพลสะท้อน “กระแสการเมือง กรุงเทพมหานคร” ยังไม่มีนายกฯ – พรรคการเมืองที่เหมาะสมเทใจเลือกตั้งให้ ขณะที่พรรคประชาชนกระแสคนกรุงหนุน ตามมาด้วยภูมิใจไทย –ประชาธิปัตย์
สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง
หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี
นายกฯ ถก สมช. รถขนน้ำมันช่องเม็กไปลาว ไม่เลี้ยวขวาเข้าเขมร โต้ใช้อาวุธหนักไล่ไปดูคลิปใครรุนแรงกว่า
ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภ
แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’
ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!
เร่งเกม'เลือกตั้ง-จบศึกชายแดน' เมื่อทุกแนวรบกำลังได้เปรียบ
เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นฉันทามติของสังคมที่ต้องการให้กองทัพดำเนินกลยุทธ์ในการนำพื้นที่ตามเส้นปฏิบัติการของไทยคืนจากกัมพูชาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการสู้รบระลอกที่ 2
กอล์ฟไทยพร้อมชิงชัยซีเกมส์ นายกกำชับนักกีฬา โชว์ฟอร์มให้ดีที่สุด
นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ เดินทางให้กำลังใจทีมกอล์ฟไทยชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ จ.ชลบุรี ก่อนลงแข่งขันระหว่างวันที่ 11–14 ธันวาคมนี้ โดยปีนี้มีชิงชัยทั้งหมด 4 เหรียญทอง ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย, บุคคลหญิง, ทีมชาย และทีมหญิง

