'สุดารัตน์' ร่วมวงถกนักธุรกิจจีนโลก เร่งตั้งรัฐบาลใหม่โดยเร็ว

‘สุดารัตน์’ ร่วมประชุมนักธุรกิจชาวจีนโลก ครั้งที่ 16 แนะเร่งตั้งรัฐบาลใหม่โดยเร็ว สร้างความเชื่อมั่นอำนวยความสะดวกนักลงทุน คาดเงินสะพัดแสนล้านบาท

26 มิ.ย. 2566 – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองหัวหน้าพรรค ร่วมการประชุมนักธุรกิจชาวจีนโลก ครั้งที่ 16 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 24-26 มิถุนายน 2566 โดยมีนักลงทุนชาวจีนทั้งจากแผ่นดินใหญ่และชาวจีนโพ้นทะเลเข้าร่วมประชุมกว่า 4,000 คน

ทั้งนี้ ตัวแทนพรรคไทยสร้างไทยได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักลงทุนชาวจีนถึงอุปสรรคการขอวีซ่าเข้าประเทศไทยที่ทำได้ยากขึ้น และต้องใช้เอกสารเพิ่มเติมมากขึ้น เช่น ต้องสแกนสำเนาหนังสือเดินทางทุกหน้า ต้องรายงานการเดินทางไปต่างประเทศย้อนหลัง 10 ปี ภาพถ่ายตนเองขณะถือเล่มหนังสือเดินทางที่มีระยะไม่ใกล้และไม่ไกลเกินไป ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยเกิน 4 ครั้งต่อปีอาจถูกปฏิเสธวีซ่า หรือหากมีข้อผิดพลาดในการแนบเอกสารก็จะถูกปฏิเสธวีซ่าไปเลย ซึ่งไม่อำนวยต่อการเดินทางเข้ามาลงทุน และท่องเที่ยว ในประเทศไทย เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะประเทศไทยเป็นเป้าหมายแรกของคนจีนที่ต้องการมาท่องเที่ยวและลงทุน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นเรื่องน่ายินดีและเป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะแสดงศักยภาพและความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนจีนที่มีกำลังการใช้จ่ายและการลงทุนสูงให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย เห็นได้จากการจัดงานนี้เพียง 4-5 วัน ก็จะสร้างเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจไทยกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งนายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการหอการค้าไทย-จีน และประธานกรรมการจัดงาน การประชุมนักธุรกิจชาวจีนโลก ครั้งที่ 16 (The 16th World Chinese Entrepreneur Convention) มีเป้าหมายที่จะดึงนักลงทุนเข้ามาในไทยมากขึ้นและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจราวหนึ่งแสนล้านบาท

“ดังนั้น รัฐบาลจึงต้องหาทางอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนเหล่านี้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยได้ง่ายขึ้น พร้อมกับเร่งจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อนักลงทุน และการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยผ่านเงินลงทุนจากต่างชาติ โดยเฉพาะจากประเทศจีน” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า หากรัฐอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนและนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาลงทุนในประเทศได้ง่ายขึ้น และเข้ามาจัดการดูแลให้นักลงทุนเหล่านี้เข้าสู่ระบบอย่างจริงจัง ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาการเก็บส่วย และปัญหาทุนสีเทาลงได้ ในทางกลับกันก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยได้เป็นอย่างมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเศรษฐา เผย 'ความเหลื่อมล้ำ' คือเรื่องที่อัดอั้นตันใจที่สุด

"เศรษฐา" ปาฐกถา วบส. ร่ายยาวผลงาน เป็นเซลแมนชวนต่างชาติลงทุนอื้อ ลั่น คนมีสติรู้ดีสงกรานต์ทั้งเดือนไม่ใช่เล่นน้ำอย่างเดียว ก่อนฟาดแรง พวกใช้คอนเนกชั่นหลักสูตร ยกตนข่มท่าน เป็นคนน่ารังเกียจ เผยเรื่องที่อัดอั้นใจมากที่สุดคือความเหลื่อมล้ำ ที่พยายามผลักดัน แต่ยังไม่สำเร็จ

'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

'ไทยสร้างไทย' ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค

ทำไมท่องเที่ยวไทยฟื้นน้อย? ‘ปธ.ด้านวิชาการ พปชร.’ มีคำตอบ

ถ้ารัฐบาลเน้นใช้นโยบายการคลังแบบกระตุ้นไปเรื่อยๆ ก็จะนำไปสู่เงินเฟ้อธปท.ก็จะหนีไม่พ้น ต้องใช้ดอกเบี้ยสูง เพื่อถ่วงดุล ทำให้เงินบาทแข็ง

'หญิงหน่อย' ชี้ 'กู้มาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ เตือนหนี้ครัวเรือน ระเบิดเวลา ศก.ไทย

'ไทยสร้างไทย' เตือนรัฐบาล หนี้ครัวเรือน-หนี้ SMEs ระเบิดเวลาเศรษฐกิจไทย จี้เร่งช่วยคนตัวเล็ก 'แจกเครดิต' ให้ทำทุน ชี้ 'กู้เงินมาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ ย้ำต้องเป็นเงินให้เฉพาะผู้มีรายได้น้อย

ตีปี๊บ โครงการแลนด์บริดจ์ เปิดทางกฎหมายพิเศษเหมือนอีอีซี เอื้อนักลงทุน

“ปลัดคมนาคม” เชื่อ ต่างชาติสนใจ “โครงการแลนด์บริดจ์” พร้อมออกกฎหมายพิเศษ ลักษณะเดียวกับอีอีซี เอื้อนักลงทุน ยันไทยได้ประโยชน์