26 มิ.ย.2566 - ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชนคนดัง วิเคราะห์การเมือง พรรคการเมืองใดจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จและบุคคลใดจะก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศ ว่าก่อนอื่นการให้ความเห็นนี้ เป็นการให้ความรู้กฎหมายแก่ประชาชนและเป็นประโยชน์สาธารณะ สูตรการจัดตั้งรัฐบาลในปี 2566 ตัวแปรสำคัญ คือ การออกแบบรัฐธรรมนูญ 2560 จะพบเห็นปรากฎการณ์พรรคการเมืองที่ครองเสียงข้างมาก ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ให้เทียบเคียงการจัดตั้งรัฐบาลในปี 2562 เป็นผลพวงมาจาก การมัดด้วยข้อกฎหมายตามบทเฉพาะกาล ในระหว่างห้าปีแรกนับแต่รัฐธรรมนูญชุดแรกและยังอยู่ในระยะเวลาดังกล่าว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 วรรคหนึ่งประกอบมาตรา 159 วรรคท้าย หมายความว่า ภายในห้าปีแรกให้ ถือจำนวน ส.ส.และ สว.ที่มีอยู่ของทั้งสองสภา ได้แก่ ส.ส.500 คน และส.ว. 250 คน รวม 750 คน โดยให้ประชาชนสังเกตใน บทบัญญัติมาตรา 272 วรรคหนึ่งตอนท้ายโดยระบุว่า “ต้องมีคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา” หมายความว่า ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ต้องมีมติเห็นชอบแต่งตั้งบุคคลใดเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องมีคะแนนเสียงทั้ง สส.และสว.มากกว่ากึ่งหนึ่งของทั้งสองสภา 376 เสียง บุคคลนั้นถึงจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี(ประมุขฝ่ายบริหาร) จะเห็นปรากฎการณ์ การฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาล พรรคที่ชนะเสียงได้ลำดับหนึ่ง อ้างความชอบธรรมในการประกาศจัดตั้งรัฐบาล นำไปสู่การจัดทำลงนามสัตยาบัน MOU ตั้งคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านและคณะกรรมการเจรจาจัดตั้งรัฐบาล หากย้อนดูประวัติศาสตร์ทางการเมืองเคยปรากฏในปี 2562 ที่พรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลมาก่อน เคยใช้แนวทางนี้ แต่กลับล้มไม่เป็นท่า ดังนั้น ตัวเลข 376 เป็นเทคนิคทางกฎหมาย ที่พรรคการเมืองใด จะเป็นรัฐบาล ต้องไปรวบรวมเสียงให้ครบ 376 เสียงและเสนอบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าจะรวบรวมจากช่องทางใด ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากทุกพรรคการเมืองหรือเสียง สว.ให้ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้เป็นปัญหาข้อกฎหมาย ส่งผลให้การจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อ้าง ‘พระเมตตา’! ‘ทักษิณ’ ยัน ‘อิ๊งค์’นายกฯตัวจริงมีเงาแก่ ๆ อยู่ข้างหลัง
"ทักษิณ" ไปหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.นครพนม ยืนยันเสือกทุกเรื่องต่อไป เพราะบ้านเมืองหลังจากที่ตนเองออกไปขาดการบริหารอย่างมี
'พิธา' สักการะพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ก่อนปราศรัยช่วยหาเสียงนายก อบจ.สุราษฎร์
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน ได้ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครนายก อบจ.สุราษฎร์ธานีหาเสียง
'ทักษิณ' มั่นใจไม่มีแล้วปฏิวัติ รัฐบาลนี้ไม่เลือกตั้งก่อนปี 70 แน่นอน
นายทักษิณ ขึ้นเวทีปราศรัย จ.นครพนม เป็นเวทีที่ 3 ณ อาคารโดมสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ อำเภอศรีสงคราม โดยทันทีที่มาถึง ได้เดินทักทายพี่น้องประชาชน ตั้งแต่ท้ายเวทีจนมาถึงหน้าเวที โดยประชาชนเข้ามาสวมพวงมาลัยดาวเรืองและมอบดอกกุหลาบให้
'ทักษิณ' ปราศรัยนครพนม ขอเสือกทุกเรื่อง ลั่นปีนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้องเอาให้จบ
นายทักษิณเดินทางมาถึงเพื่อปราศรัยเป็นเวทีที่สอง โดยมีประชาชนมารอรับฟังการปราศรัยเป็นจำนวนมาก นายทักษิณ ปราศรัยว่า พี่น้องมากันหลาย
'ทักษิณ' หอบผัวเมียชื่อดัง ลงพื้นที่นครพนม ลุยหาเสียงเลือกตั้งนายกอบจ.
ที่สนามบินสกลนคร จ.สกลนคร นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว เดินทางมาถึงก่อนเดินทางต่อมายังจ.นคร
'จักรภพ' หวนขึ้นเวทีปราศรัย ช่วยหาเสียงนายก อบจ.เชียงราย
นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังจังหวัดเชียงรายเพื่อ ขึ้นเวทีปราศรัย โค้งสุดท้าย หาเสียง "นายกฯอบจ.เชียงราย" เพื่อช่วย นางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช ภรรยา นายยงยุทธ ติยะไพรรัช ที่ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย