'เสี่ยแฮงค์' ฟันธงไม่มีส้มหล่นทำรัฐบาลใหม่พลิกขั้ว

'เสี่ยแฮงค์' ชี้ปัญหาชิงเก้าอี้ประธานสภาเป็นเรื่องปกติทางการเมืองที่ต้องเจรจากัน ไม่เชื่อจะมีส้มหล่นมาทางขั้วรัฐบาล ทุกอย่างเป็นไปตามครรลอง

28 มิ.ย.2566 - นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์หากสถานการณ์ทางการเมืองพลิกผันทำให้ต้องรักษาการยาว ว่าส่วนตัวคิดว่าอยู่ที่กระบวนการ เราอย่าไปคิดเยอะเกิน ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการและขั้นตอน ส่วนที่ยังหาข้อตกลงกันไม่ได้ในตำแหน่งประธานสภาของพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาในการตั้งรัฐบาลทุกครั้งระหว่างที่มีการเจรจาพูดคุยกัน ซึ่งก็ต้องมีการพูดคุยกันถึงเรื่องต่างๆ ถือเป็นเรื่องปกติของพรรคการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่าพรรค รทสช.จะโหวตตำแหน่งประธานสภาให้กับพรรคไหน นายอนุชากล่าวว่า ยังไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับพรรค ซึ่ง รทสช.ยังไม่มีการพูดคุย ก็แล้วแต่พรรคว่าจะมีมติอย่างไร เพราะเป็นคนที่ยึดถือระบบพรรคเป็นหลัก ไม่เคยฝืนมติพรรคเลยแม้แต่ครั้งเดียว การเมืองถ้าเราจะอยู่ร่วมกันในการที่จะทำงานให้เป็นปึกแผ่นทำงานให้กับประเทศ ถ้าเราไม่ฟังอะไรเลยมันก็ไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นบางอย่างจึงต้องเอากฎเกณฑ์เป็นหลัก ถ้าเราไม่มีกฎเกณฑ์กันเลยบ้านเมืองก็ไปยาก ซึ่งยืนอยู่ตรงนี้มาโดยตลอดไม่เคยแม้แต่ครั้งเดียวในการทำอะไรที่เป็นเรื่องของนอกกรอบ

เมื่อถามว่า ในส่วนของกลุ่มสามมิตรได้มีการพูดคุยอะไรกันบ้างหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่เคยคุยอะไรกันเลยในเรื่องการเมืองในช่วงนี้

ถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาลโดยเฉพาะตำแหน่งประธานสภา คิดว่าจะส่งผลอะไรหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คิดว่าไม่ส่งผลอะไรมากมายและคิดว่าคงไม่มีอะไร ตอนนี้ก็มีรัฐบาลรักษาการที่ทำงานเพียงกรอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็จะทำเต็มที่

"ผมเองไม่ได้เข้าไปยุ่งอะไรเลยกับการเมือง พยายามทำงานในตำแหน่งหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมาย เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ส่วนการเมืองก็ว่ากันไปในระบบของการเมืองอย่าเอามายุ่งเกี่ยวกับงานบริหาร " นายอนุชากล่าว

เมื่อถามว่าในฐานะนักการเมืองอาวุโสมองการเมืองในขณะนี้อย่างไร นายอนุชา กล่าวว่า มองว่าเป็นเรื่องปกติของการจัดตั้งรัฐบาลทุกครั้งก็เป็นอย่างนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการพูดคุยและการตกลงกันหรือเจรจาว่าจะเป็นอย่างไร และเมื่อได้ข้อสรุปอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น

ถามย้ำว่ามองว่าพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย จะจับมือกันตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ ยังจะมีโอกาสหลุดมายังขั้วรัฐบาลเดิมบ้างหรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า ตรงนี้ตอบไม่ได้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพรรคที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลจะไปเข้าร่วมคงไม่ดี วันนี้ทุกพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมามีจุดประสงค์เดียวกันเพื่อทำงานให้กับประเทศและประชาชนไม่ว่าจะอยู่ในฐานะรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองมีความพร้อมเหมือนกันทั้งหมด ถือเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ที่อาสาเข้ามา

เมื่อถามว่าขั้วรัฐบาลเดิมจะเสนอชื่อประธานสภาหรือไม่ นายอนุชา กล่าวยืนยันว่า ยังไม่เห็นมีในเรื่องดังกล่าวและไม่เคยได้ยิน และเชื่อว่าคงไม่มี

ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะโหวตให้ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายอนุชา กล่าวว่า ไม่ทราบและไม่เคยมีการพูดคุยในเรื่องนี้ ไม่เคยได้ยิน ปล่อยให้พรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลทำงานก่อนดีกว่า และในฝั่งที่ไม่ได้ถูกเทียบเชิญไปก็ไม่ได้มีการพูดคุยอะไร

เมื่อถามย้ำว่าคิดว่าจะเกิดกรณีส้มหล่นมายังซีกรัฐบาลเดิมหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่มีหรอก ทุกอย่างคเป็นไปตามครรลองมากกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมช. อนุชา ดันชาวนายุคใหม่ ปรับเปลี่ยนทำการการเกษตรแบบผสมผสาน เน้นปลูกข้าวพันธุ์ดีเพิ่มมูลค่า นำพาชาวนาร่ำรวยหลุดพ้นจากความยากจน

วันนี้ ณ บ้านสามัคคี ตำบลปะโค อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงานรณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุนการผลิต

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง

‘รมช.อนุชา’ ชื่นชมความสำเร็จ พื้นที่ Agri-Map ยกเป็นตัวอย่างเกษตรกร ปรับเปลี่ยนสู่ร่ำรวย เกษตรกรปลื้มรายได้เพิ่มขึ้น ได้มีโอกาสจับเงินล้าน มีอนาคตที่ดีขึ้น ดีขึ้น

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสเป็นประธานพิธีเปิดโครงการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมตามแผนที่เกษตรเชิงรุก (Zoning by Agri-Map) กิจกรรมพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map (เกษตรผสมผสานและปศุสัตว์)

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด

งามไส้! เปิดผลสอบ 'สส.ก้าวไกล' อ้างชื่อ กมธ.แรงงาน หาซีนหล่อให้ 'พิธา' ประสานอิสราเอล

เพจเฟซบุ๊ก วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ข้อความว่า ทุกคนคะ กรณีคุณพิธาได้โพสต์ลงโซเชียล มอบหมายให้ สส. สุเทพ อดีต กมธ.แรงงาน เป็นผู้ประสานงาน " กรณีช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล "