'แสวง' แจงปม ส.ส.ก้าวไกลเลือดร้อนทุบผู้ช่วยหาเสียง ต้องรอดูผลเชือดพ้นสรุปก่อนจัดเลือกตั้งใหม่ อุบตอบฟ้องเรียกค่าเสียหายจัดการเลือกตั้ง แต่ย้ำรักษาผลประโยชน์รัฐ
29 มิ.ย.2566 - ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี ส.ส.เขตทวีวัฒนา-ตลิ่งชัน พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ทำร้ายร่างกายผู้ช่วยหาเสียง หากมีเหตุทำให้พ้นสมาชิกภาพ จำเป็นต้องมีการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า ต้องดูว่ากรณีที่เป็นข่าวจะเป็นเหตุส.ส.ว่างลงหรือไม่ ถ้าตามกฎหมายขณะนี้ยังถือเป็นการกล่าวหา แต่กรณีตำแหน่งว่างได้นั้นเกิดได้ 3 กรณี 1.ตัวส.ส.แสดงเจตจำนง 2.ว่างเพราะสภาพตามกฎหมาย กรณีคดีถึงที่สุด และ 3.พรรคดำเนินการ ซึ่งต้องรอว่าจะออกมาเป็นอย่างไร หากตำแหน่งว่างลง กกต.ก็ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่
เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคมีมติขับออก การดำเนินการตามกฎหมายจะเป็นอย่างไร นายแสวง กล่าวว่า หากพรรคขับออกการขับถูกต้องตามข้อบังคับพรรค สมาชิกพรรคคนนั้นต้องไปหาพรรคใหม่อยู่ภายใน 30 วัน หากไม่สามารถหาพรรคได้ตามเงื่อนเวลา ก็ต้องพ้นสมาชิก และต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่หากลาออกจากสมาชิกพรรคจะพ้นจาก ส.ส.ทันที
เมื่อถามว่า เนื่องจากเป็นเรื่องส่วนตัวจำเป็นต้องเรียกค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า กกต.ก็ต้องพิจารณา เพราะกรณีการฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย ซึ่งแนว กกต.คือรักษาผลประโยชน์ของหลวง อย่างแรกคือถ้าเลือกตั้งสุจริต กฎหมายรองรับอยู่แล้ว หากเกิดเรื่องอื่นที่ทำให้ว่าง ถ้าเรารู้สึกว่าต้องเสียงบประมาณในการจัดการเลือกตั้ง ก็จะพิจาณาใช้วิธีการทางแพ่ง ซึ่งได้ดำเนินมาหลายคดี
เมื่อถามย้ำว่ากรณีนี้เข้าข่ายหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ขออย่าให้ตอบแบบตรงๆ เลย แต่สำนักงานฯ รักษาผลประโยชน์ของรัฐอยู่แล้ว ซึ่งเราฟ้องแพ่งไปหลายคดีแล้วกรณีเกิดจากตำแหน่งว่าง ไม่เฉพาะคดีที่เกิดจากการเลือกตั้ง
ถามถึงการฟ้องชดใช้ค่าเสียหาย เรื่องการลาออกจากสมาชิกพรรคแล้วทำให้สิ้นสภาพ นายแสวง กล่าวว่า ยังไม่เห็นข้อเท็จจริงที่ว่าถ้าลาออก ซึ่งยังไม่เกิดขึ้น และสภาชุดที่แล้วก็ไม่มีที่ลาออกแล้วตำแหน่งว่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แสวงเซ็ง! จวกพรรคการเมืองเอาแต่โยนบาปบอกหากกติกาไม่เป็นธรรมทำไมไม่แก้
'แสวง' จวกพรรคการเมือง โยนบาป กกต. ทั้งที่เห็นกติกาไม่เป็นธรรมกลับไม่แก้จุดบกพร่อง เอื้อให้ตัวเองทำงานสะดวก ชี้หากเห็นแก่พรรคจริง กฎหมายพรรคการเมืองน่าจะดีกว่านี้
'กกต.-กทม.'พร้อมจัดเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯ กทม.-สก.-นายกพัทยา' 28 มิ.ย.
'แสวง' ย้ำ กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-สก.-นายกพัทยา 28 มิ.ย.นี้ ใช้ กปน.มืออาชีพลดผิดพลาด ด้านผอ.กกต.กทม. เผย 6,632 หน่วยเลือกตั้ง กทม.เพิ่มจาก สส. 102 หน่วย ตั้งเป้าคนใช้สิทธิ์ 75%
'แสวง' เผย กกต.ส่ง 4 พยานคนนอกสู้คดีบาร์โค้ด
'แสวง' เตรียมยื่นบัญชีพยานต่อศาล รธน.คดีคิวอาร์ 11 คน 7 คนใน กกต. 4 คนนอกผู้เชี่ยวชาญ พร้อมความเห็นครบ รอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา
ป.ป.ช. จ่อชงคณะกรรมการชุดใหญ่ ถกปมศาลไม่สั่งพักงาน '10 สส.ส้ม'
ตัวแทน ป.ป.ช. เผยเตรียมเสนอเรื่องให้คณเะกรรมการชุดใหญ่ หลังศาลรับคำร้องคดี 44 สส.ไว้พิจารณา แต่ไม่สั่งให้ 10 สส.ปชน. หยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้านทนายพรรคส้มจ่อหารือทีมกฎหมาย-ตัวแทนพรรค
'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี
สิบโมงครึ่งรู้ผลคดี 44 ส้ม ชี้ชะตา 10 สส.ปชน. 'เท้ง' ปักหลักย่านบางนา
สิบโมงครึ่งรู้ผล! ศาลฎีการับคดีส้มแก้ 112 สั่งพักงาน 10 สส. ปชน. หรือไม่ 'เท้ง' กับพวก ปักหลักย่านบางนา รอแถลงใหญ่ไฟกระพริบบ่ายสามครึ่ง คาดหากไม่รอด 'ต้น-วีระยุทธ' ขึ้นหัวหน้าพรรค-ผู้นำฝ่ายค้าน

