
ส.ส.รุมถล่มปมสลายชุมนุมจะนะรักษ์ถิ่น เจ๊อมรัตน์ได้ทีอัดรัฐบาลลูกหมาไม่รักษาสัจจะที่ให้ไว้กับประชาชน
08 ธ.ค.2564 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธานการประชุม ส.ส.หลายคนหารือกรณีการสลายชุมนุมของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น โดย พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.พรรคภูมิใจไทยกล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมาชุมนุมอย่างสันติ เพื่อท้วงถามข้อตกลงซึ่งกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นกับตัวแทนรัฐบาลทำกันไว้ก่อนหน้านี้แต่ไม่มีความคืบหน้า ซึ่งถือว่าเป็นสิทธิที่สามารถทำได้
พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอให้หยุดใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ชุมนุม และขอร้องให้นักการเมืองที่สร้างภาพ เพื่อหวังผลทางการเมือง ใช้ข้อมูลไม่ถูกต้องจนทำให้ประชาชนสับสนและประเทศชาติเสียหาย จงหยุดการกระทำดังกล่าว
น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ชาวบ้านที่ชุมนุมซึ่งทวงถามสัญญาจากรัฐบาล ไม่ทราบว่ามีการขบเหลี่ยมระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพราะทราบว่าเป็นรัฐบาลที่มีหน้าที่แก้ปัญหาให้ ทั้งนี้นายกฯ ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบกับกรณีดังกล่าวได้ เพราะนายกฯ เป็นประธาน ศอ.บต. ที่ทำโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ และเป็นผู้ลงนามตั้งคณะกรรมการสอบสวน โครงการที่ไม่ชอบมาพากล การสลายชุมนุมเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.เป็นการสลายที่ผิดหลักสากล ผิดหลักการเป็นมนุษย์ และมีการคุกคามสื่อมวลชน รัฐบาลใช้วิธีนี้มานานมาก เสียชีพอย่าเสียสัตย์ ใช้เรียกลูกเสือ แต่ประเภทที่ไม่รักษาสัจจะวาจาที่ให้ไว้กับประชาชน เขาเรียกลูกหมา
ขณะที่นายชวน ได้ติงว่าคำพูดของ น.ส.อมรัตน์ ไม่เหมาะสม
ด้าน น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หารือเรียกร้องให้รัฐบาล ยุติการใช้กำลังเกินกว่าเหตุกับเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ทั้งนี้ผู้ชุมนุมที่ชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล ถือว่าทำได้เพราะสร้างมาโดยภาษีประชาชน และประชาชนมาหานายกฯ ที่ทำเนียบฯ ถือว่าถูกต้อง ทั้งนี้ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ดูแลตำรวจตรวจสอบการกระทำของตำรวจด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตั้ง 'เพียงพนอ บุญกล่ำ' นั่งที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน
สภาประกาศแต่งตั้ง 'เพียงพนอ บุญกล่ำ' นั่ง ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน
สส.ส้มแฉ อภิหารกฎหมายส่งผลคนทำปฏิทินประกันสังคม ไม่ต้องแข่งขันราคา
'วิสุทธิ์' แฉ ประตูกฎหมายอภิหาร 3 บาน เปิดช่อง ผู้ทำปฏิทินประกันสังคม ไม่ต้องแข่งขันราคา ลั่น ยังมีหลายหน่วยใช้วิธีเดียวกัน เผย หากมีการแข่งขันตรงไปตรงมาช่วยประหยัดได้ถึง 260 ลบ. แนะ รื้อถอนจัดซื้อจัดจ้างทั้งทั้งระบบตามแนวทาง ยูเอ็น-ธนาคารโลก อุดทุกช่องโหว่
สภาข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตคว่ำ 'กมธ.แลนด์บริจด์'
มติสภาฯข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตไม่เห็นด้วย ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา 'แลนด์บริจด์' แค่ส่งความเห็นให้ ครม. พิจารณา
เปิดรายชื่อประธาน กมธ. 35 คณะ 'ภูมิใจไทย-ประชาชน-เพื่อไทย' ไม่พลิกโผ
ภายหลังจากสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบรายชื่อ สส. นั่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 35 คณะไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา
'หัวหน้าเท้ง' โชว์วิสัยทัศน์ผู้นำฝ่ายค้านป้ายแดง
'ณัฐพงษ์' ให้คำมั่นจะทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ด้วยสำนึกความเป็นผู้แทนราษฎร ลั่นสรรหาองค์กรอิสระ ให้ปราศจากการครอบงำ - แทรกแซง เร่งเดินหน้า แก้ รธน. ตามเจตนารมณ์ ปชช.
นายกฯ มอบ 'ภราดร' ประสานงานฝ่ายค้าน ยันรัฐบาลนี้ไม่หนีกระทู้สดแน่นอน
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการในที่ประชุม ครม.ว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนผ่านจากการใช้พลังงานที่ต้องพึ่งพาจากการนำเข้ามาใช้พลังงานสะอาด เช่น โซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ได้มีประชาชนให้ความสนใจเรื่องการเปลี่ยนมาเป็นโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ดังนั้น นายกฯ จึงได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดให้มีศูนย์ให้คำปรึกษาแบบเบ็ดเสร็จ

