'3 ป.' ใช้งาน กอ.รมน.โชว์ความรักใคร่สามัคคี

'ป.ประยุทธ์'ควง 2 ป. ดูผลงาน กอ.รมน. หยอดคำหวานถามเด็ก 'รักลุงตู่แล้วรักลุงป้อมไหม' พร้อมรับมอบกระติ๊บหัวใจรักลุงตู่

08 ธ.ค.2564 - ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ บอร์ด กอ.รมน. ครั้งที่ 1/2564 โดยมี​ พล.อ.ประวิตร​ วงษ์​สุวรรณ​ รองนายกฯ, ​ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.​มหาดไทย พร้อมด้วย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้ว่าราชการจังหวัดเข้าร่วม

โดยก่อนการรับฟังการบรรยายสรุปแถลงผลงาน นายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ การดำเนินการของ กอ.รมน.จังหวัด แต่ละพื้นที่ อาทิ กอ.รมน. จังหวัดฉะเชิงเทรา ในเรื่องการแก้ไขปัญหาการวางท่อส่งก๊าซ ซึ่งที่ผ่านมาพบปัญหาการรั่วไหลจนก่อให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งระหว่างนั้นมีประชาชนได้มอบผลิตภัณฑ์การแปรรูปสมุนไพรเป็นยาสระผมวิสาหกิจชุมชนตามโครงการประชาชนอุ่นใจ เพื่อทำให้ตำบลนั้นมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืนตามหลัก 3 สร้าง การการสร้างการรับรู้ สร้างทักษะ และสร้างความเข้าใจ โดยนายกฯ ได้สอบถามถึงผลิตภัณฑ์ดังกล่าวพร้อมกับระบุว่า ต้องสร้างการเรียนรู้ทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะท่อแก๊ส และต้องเรียนรู้กฎหมายต้องรู้ว่าควรทำอย่างไร

หลังจากนั้นนายกฯ ได้พูดคุยกับเด็กนักเรียนซึ่งส่งการ์ดอวยพรปีใหม่ เรารักลุงตู่ ถึงนายกฯ โดยนายกฯ ได้ทำท่าแอบอ่านคนเดียว ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะได้จากคนรอบข้าง ก่อนระบุว่า “เราต้องรักพ่อแม่” ก่อนที่จะจับมือกับพล.อ.ประวิตรแล้วถามว่ารักลุงป้อมด้วยหรือไม่ รวมไปถึงได้ถ่ายรูปร่วมกันโดยมีพี่น้อง 3 ป. คือ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตรและ พล.อ.อนุพงษ์ ร่วมในเฟลมภาพ

นอกจากนี้ยังมีประชาชนที่มาร่วมภายในงานได้กล่าวกับนายกฯ โดยขอให้นายกฯ นั้นสู้ๆ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ย้ำว่า ”สู้อยู่แล้ว”

นอกจากนี้กอ.รมน. จังหวัดนครพนม ได้มีการรายงานผลการดำเนินงานจัดสรรที่ดินทำกินโดยเฉพาะตามแนวชายแดน สปป.ลาว ที่อ้างสิทธิ์หาดบ้านดาดเป็นของเขา แต่ยืนยันว่าหาดบ้านด่านเป็นของประเทศไทย โดยในอดีตที่ผ่านมาจากสนธิสัญญาฝรั่งเศส มีข้อยืนยันว่าเป็นพื้นที่ของประเทศไทย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ไทยนะดูแลมาโดยตลอด ซึ่งมีประชาชน เข้าอยู่อาศัยทำกิน ห่างจากแผ่นดินไทย 250 เมตร อยากได้ห่างจากฝั่ง สปป.ลาว 800 เมตร ทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้ให้ประสานความสัมพันธ์ต่างๆ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา ได้มีการจัดสรรที่ดินทำกิน ให้กับเกษตรกรจำนวน 200 ไร่ 94 ครัวเรือน สนับสนุนให้ทำการเกษตร และทำการประมง ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ เป็นอย่างมากเฉลี่ยวันละ 500 - 1,000 บาท

จากนั้นนายกฯ ได้รับมอบกระติ๊บข้าวเหนียวทรงรูปหัวใจที่ประชาชนจัดทำมามอบให้ โดยมีข้อความระบุว่า เรารักลุงตู่ และกระติ๊บข้าวเหนียวทรงกลมที่มีข้อความว่า ลุงตู่สู้ๆ พร้อมกับมอบชะลอมผลไม้ให้กับ พล.อ.ประวิตร
ขณะที่กอ.รมน.จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการรายงานเรื่องปัญหาและยาเสพติดในพื้นที่ ชนเผ่า อ.อมก๋อย รวมถึงการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ขึ้นมาซึ่งเกิดขึ้นมากที่สุดคือบริเวณป่าสงวน และพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในเขตอุทยานและเขตรักษาสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยแนวทางการแก้ไขปัญหา จะยึดตาม แนวทางการปฏิบัติ ของปีที่ผ่านมา แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือการสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ป่า โดยนายกรัฐมนตรีนั้นได้เน้นย้ำว่าให้ยึดตามพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งผู้นำชนเผ่าอำเภออมก๋อยได้มอบ ย่ามสีชมพู เสื้อประจำชนเผ่า และอะโวคาโด ซึ่งระหว่างการเยี่ยมชมบูธ นายกฯ ได้สะพายย่ามอยู่ตลอดเวลา ก่อนจะถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน

ด้าน กอ.รมน. ภาค 4 กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ บริเวณชายแดนตะวันออกของภาค โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด -19 โดยได้แบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือพื้นที่ชายแดนทางทะเล โดยให้กองทัพเรือภาคที่ 3 เป็นหน่วยรับผิดชอบ และทางบกจะดำเนินการโดยกองทัพภาคที่ 4 เป็นผู้รับผิดชอบ ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินและพ.ร.บ.โรคติดต่อ โดยพื้นที่ตอนในจังหวัดระนอง มีช่องทางธรรมชาติท่าข้าม 31 จุด ส่งผลให้สถิติการจับกุมลักลอบเข้าเมืองลดลงตามลำดับ จะมีการดำเนินการ การจัดตั้งด่วนตรวจความมั่นคงบูรณาการระหว่างเจ้าหน้าที่ปกครองตำรวจและทหาร เพื่อบังคับใช้กฎหมายโดยเฉพาะรอยต่อระหว่างจังหวัดชุมพรและพังงา ซึ่งนายกฯ ได้เน้นย้ำ การเฝ้าระวังเรื่องของการค้ามนุษย์ให้ได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นคดีความก็คงจะมากขึ้น

ขณะที่การขับเคลื่อนประชาธิปไตยในตำบล ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยโครงสร้างจะประกอบด้วยผู้นำศาสนาผู้นำท้องถิ่นหัวหน้าส่วนราชการ รวมไปถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่โดยอาศัยชุมชนมีส่วนร่วม โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่าเยี่ยม หากทำอย่างนี้ประเทศชาติก็จะเดินหน้าไปได้อย่างแน่นอน การขับเคลื่อนประชาธิปไตยที่ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายกฯ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ เยี่ยมชมนิทรรศการได้มีการพูดคุยกันอย่างสนิทสนมตลอดเวลา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นของ 3 ป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจา 'CEPA' เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ CEPA เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

'ทิพานัน' ชู 'ลุงตู่' ผู้นำความเจริญ 'มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี' สร้างแล้วกว่า 90%

'ทิพานัน' ชู 'พล.อ.ประยุทธ์' ผู้นำสร้างความเจริญให้กับประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม อัปเดตมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ใกล้แล้วเสร็จกว่า 90% แล้ว

อึ้ง! โรมสั่งบิ๊กตู่เก็บข้าวของพ้นทำเนียบฯ พร้อมให้ปรบมือยินดีที่ก้าวไกลชนะเพราะเป็นสปิริต!

'โรม' จี้ 'บิ๊กตู่' โชว์สปิริตแสดงความยินดีก้าวไกล บอกเลือกตั้งผ่านมานานขนาดนี้ยังไม่เห็นเอ่ยปากยอมแพ้ เชื่อรอ ส้มหล่น กลับมาเป็นนายกฯต่อ ซัด 'วิษณุ' ชี้นำสังคม-ส.ว.หลังให้ความเห็นคำร้องพิธา

นายกฯ หนุนกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหารชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สนับสนุนจัดกิจกรรม Thailand’s Hidden Dishes: อาหารจานลับ นำเสนอการท่องเที่ยวควบคู่กับวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น 5 ภูมิภาค คาดสร้างมูลค่าหลักร้อยล้านบาท

'บิ๊กตู่' ปลื้มยอดส่งออกรถยนต์ไทย 4 เดือนกว่า 2 แสนล้านบาท!

โฆษกรัฐบาลเผยยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปในช่วง ม.ค.-เม.ย. 2566 มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 18.34% ยอดผลิตรวมขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.61%

อาจารย์ มธ.ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่วางมือทางการเมืองแน่!

อาจารย์ธรรมศาสตร์เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่วางมือทางการเมืองแน่ๆ ตราบใดที่ยังมีการแก้ไขมาตรา 112 และโจมตีกองทัพ เพราะเขามีหัวใจสีม่วง ที่สำคัญอยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี