ชักวุ่น! 'หมออ๋อง' ส่อหลุดรองประธานสภาฯ เปิดทางหัวหน้าก้าวไกลนั่งผู้นำฝ่ายค้าน

3 ส.ค.2566 - สืบเนื่องจากกรณีพรรคเพื่อไทย แถลงแนวทางจัดตั้งรัฐบาลใหม่หลังถอนตัวออกจาก 8 พรรคเดิม โดยจะมีพรรคก้าวไกลซึ่งชนะเลือกตั้งเป็นอันดับหนึ่งไปเป็นฝ่ายค้าน และทำให้หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญมาตรา 106 บัญญัติไว้ว่า "ภายหลังที่คณะรัฐมนตรีเข้าบริหารราชการแผ่นดินแล้ว พระมหากษัตริย์ จะทรงแต่งตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผู้เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุด และสมาชิกมิได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

ในกรณีที่พรรคการเมืองตามวรรคหนึ่ง มีสมาชิกเท่ากัน

ให้ใช้วิธีจับสลากให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร"

ทั้งนี้ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา (หมออ๋อง) ส.ส.จังหวัดพิษณุโลก พรรคก้าวไกล ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็น "รองประธานสภาผู้แทนราษฎร" จะต้องลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ เพื่อให้มีการแต่งตั้งหัวหน้าพรรคก้าวไกล ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 106

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนเกล็ดหมออ๋อง! 'คารม' ยัน 'อนุทิน' ไม่ยึดติดอำนาจ ไม่เหมือนคนกระสันเก้าอี้รองปธ.สภาฯ

นายคารม พลพรกลาง สมาชิกพรรคภูมิใจไทย อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวพาดพิงนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ ในทำนองที่ว่า “นายอนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยอยู่ในลิสต์ของนายกรัฐมนตรี

'ป้าเจี๊ยบ' ลั่น! นิรโทษกรรมต้องมี 112 ขู่ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิด

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตแกนนำพรรคก้าวไกล นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความว่า ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิด #มาตรา11

'หมออ๋อง' พ่นวาทกรรมสุดกาก แขวะ 'ลุงๆ' ที่ต้องก้าวพ้น เลือกตั้งหน้ากาพรรคส้ม

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา อดีตรองประธานสภาฯ อดีต สส.ก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่าน X ว่า ลุงๆกลุ่มหนึ่งปกครองประเทศ

รู้แล้วทหารมีไว้ทำไม! 'วิโรจน์' ชื่นชมแม่ทัพภาค 2 ทำหน้าที่เหมาะสม แต่ข้องใจท่าทีรัฐบาล

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความหัวข้อ ความพร้อมรบของกองทัพ อย่างอดทนอดกลั้น และการตอบโ

ดีอยู่คนเดียว! 'ส้มเจี๊ยบ' บูลลี่ 'สลิ่ม' ด่า 'นางแบก-นายแบก' หยาบคายสิ้นคิดสร้างแต่ toxic ให้สังคมออนไลน์

นางอมรัตน์ โชคปมิ ตต์กุล อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความว่า "สลิ่ม" รักษายากแต่ก็มีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ ดีกว่าพ