จับตา 'ป.ป.ช.' ชงเด็ดปีก 44 สส.ก้าวไกล

เลขาฯป.ป.ช. ปัดชงถกคดี อดีต 44 สส.ก้าวไกล เข้าชื่อแก้มาตรา 112 พรุ่งนี้  แต่เปิดทางประธาน ปปช.หยิบขึ้นเป็นวาระลับในที่ประชุมได้  ยันไม่เกี่ยวการเมืองหลังเลือกตั้ง

8 ก.พ.2569 – นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่า ทางป.ป.ช.เตรียมพิจารณาชี้มูลความผิดคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อเสนอแก้มาตรา 112 เข้าที่ประชุมป.ป.ช.วันที่ 9 ก.พ.ว่า ข้อเท็จจริงคือในวันที่ 9 ก.พ.นี้มีการประชุม ป.ป.ช. แต่ไม่มีวาระการพิจารณาเรื่องอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สามารถหยิบเป็นวาระลับเข้าที่ประชุมได้ โดยประธานป.ป.ช.เป็นผู้เสนอ และที่ประชุมให้การพิจารณา

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มที่จะมีการเสนอเรื่องนี้เข้าพิจารณาเป็นวาระลับหรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ถ้าถามถึงแนวโน้มว่าจะมีเรื่องนี้เข้าพิจารณาหรือไม่ ตนเองก็ต้องบอกว่ายังไม่ทราบ แต่ในเรื่องของสำนวนการสืบสวน สอบสวนเรื่องนี้เสร็จสิ้นแล้ว รอเข้าที่ประชุมเท่านั้น

เมื่อถามว่า มีการจับตาและวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการชงเรื่องนี้หลังเลือกตั้งเป็นการสกัดทางการเมืองหรือไม่ เลขาธิการป.ป.ช.  กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในไทม์ไลน์ของการพิจารณาตามปกติอยู่แล้ว เพราะก่อนหน้านี้เรามีการพิจารณากันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.68 แล้วทางผู้เกี่ยวข้องมีการยื่นขอความเป็นธรรม ขอชี้แจงเรื่องนี้เข้ามา ซึ่งก็ส่งคำชี้แจงเพิ่มเติมเข้ามาแล้ว เมื่อมีการชี้แจงเสร็จสิ้น มาลงตัวเอาในตอนนี้ ไม่ใช่ว่าเราอยากจะหยิบยกเรื่องนี้มาในช่วงของการเลือกตั้ง ทั้งนี้ หากมีการหยิบเรื่องนี้มาพิจารณาในที่ประชุมวันที่ 9 ก.พ. ทางป.ป.ช.จะมีการเผยแพร่ผลการพิจารณาให้ทราบอีกครั้งว่าผลการพิจารณาเป็นอย่างไร

“ยืนยันว่า ไม่มีเรื่องการเมือง ทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์ ผมก็ระมัดระวังเรื่องนี้อยู่ เพราะในฐานะเป็นหัวหน้าหน่วยงาน ต้องระวังอยู่แล้ว ไม่ให้มีการนำไปเชื่อมโยงการเมือง”นายสุรพงษ์  กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน

'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส

ถอดบทเรียนคดี ป.ป.ช. ชี้มูลอดีตนายก อบจ.อุบลฯ

"การทุจริตไม่ได้เริ่มต้นในวันที่มีการเปิดซองประกวดราคา หากแต่อาจเริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่มีผู้หยิบปากกาขึ้นมากำหนด 'ราคากลาง' ของโครงการ"

'ผบ.ตร.' เร่งสรุปโกงสอบท้องถิ่น จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 11 ราย

'ผบ.ตร.' ประชุมคณะทำงาน เร่งสอบพยานหลักฐาน-ข้อกฎหมายคดี โกงสอบท้องถิ่น สรุปชง 'ปกรณ์' วันศุกร์นี้ จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องอีก 11 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

นักวิชาการ สะท้อนข่าวดัง เงินโอน 51 ครั้ง เมื่อ 'ผลประโยชน์ทับซ้อน' คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต

นักวิชาการอิสระ สะท้อนเงินโอน 51 ครั้ง กับคำถามที่ใหญ่กว่าคดี เมื่อผลประโยชน์ทับซ้อน คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต

'ปิยบุตร' เสนอ 5 ข้อถึง 'อนุทิน' คลายปมคดี ม.112 หลังสภาไม่นิรโทษกรรม

"ปิยบุตร แสงกนกกุล" เสนอ 5 แนวทางถึงนายกรัฐมนตรี หลังรัฐสภาผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมโดยไม่รวมคดีมาตรา 112 แนะตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองคดี วางแนวทางให้ตำรวจและอัยการใช้ดุลพินิจ