'ปธ.ชวน' นำสมาชิกวางพานพุ่มวันรธน. แนะเจ้าของอธิปไตยเลือกคนสุจริตบริหารบ้านเมือง

‘ชวน’ นำสมาชิกรัฐสภา วางพานพุ่มสักการะ ‘ร.7’ วันรัฐธรรมนูญ แนะเจ้าของอำนาจอธิปไตย เลือกคนสุจริตบริหารบ้านเมือง

10 ธ.ค. 2564 – ที่ห้องสัมมนา B1 ชั้น B1 อาคารรัฐสภา เมื่อเวลา 09.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีฉลองวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พร้อมด้วยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา และรองประธานรัฐสภา นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ข้าราชการ และตัวแทนจากพรรคการเมืองเข้าร่วมเข้าร่วม

อาทิ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส. บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียน พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย นายนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาพรรค พ.อ.เศรษฐพงษ์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล รวมไปถึงส.ส.จากพรรคอื่นๆ และสมาชิกวุฒิสภา(สว.)

โดยมีการทำพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นนายชวน ได้นำวางพานประดับพุ่มดอกไม้ถวายบังคมพระรูปต้นแบบพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

จากนั้น นายชวน ให้สัมภาษณ์ว่า วันที่ 10 ธันวาคมของทุกปี เป็นว่าสำคัญของประชาธิปไตย ที่มีการพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก สิ่งที่ต้องระลึกคือ นับแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 มาเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คนไทยไม่ย่อท้อและฟันฝ่านำพาประเทศไปสู่ประชาธิปไตย แน่นอนว่าทุกอย่างต้องมีการเรียนรู้ แต่ก็ต้องตระหนักว่า อะไรเป็นจุดอ่อนจุดแข็ง อะไรที่เป็นปัญหาก็ต้องพยายามขจัด ไม่มีประเทศไหนผ่านพ้นไปได้โดยราบรื่น เมื่อเราตัดสินใจเลือกระบบนี้แล้ว ต้องมีความเชื่อมั่นในระบบ อย่านำอุปสรรคหรือปัญหามาทำลายกรอบ หรือตัวหลักๆ ของประเทศ ขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ ที่เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุด ที่จะต้องส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยที่ชอบธรรม และสุจริต เหมือนที่สภากำลังทำโครงการเรื่องบ้านเมืองสุจริต

“เรามีคนใหม่ๆ เรียนจบปริญญาสูงๆ และมีความรู้มากมาย แต่ขณะเดียวกันก็เห็นพฤติกรรมบางอย่าง ที่ไม่ใช่แนวที่ต้องการ เช่น ไม่มีความชอบธรรม และไม่สุจริต จึงเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องตระหนักและหาทางขจัด รวมถึงระบบการซื้อเสียง และการทุจิตเลือกตั้งออกไปให้หมด ไม่เช่นนั้นจะไม่มีวันได้ผู้บริการที่ดี ถ้าคนที่มาจากระบบที่ใช้เงิน เขาก็ต้องหาเงิน เกือบ 90 ปีที่ผ่านมา เรามีบทเรียนแบบนี้แล้ว หากเลือกคนที่ไม่สุจริตเข้ามา คนนั้นก็ไม่มีวันนำพาบ้านเมือง ไปสู่ความถูกต้องได้ นี่คือหัวใจของระบบประชาธิปไตยที่แท้จริง” ประธานรัฐสภา ระบุ

เมื่อถามว่า ผ่านมากว่า 80 ปี ยังมีการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ และตัด ส.ว. ออกไป นายชวน กล่าวว่า เราใช้รัฐธรรมนูญมา 20 ฉบับ แต่ละฉบับก็มีจุดอ่อนและจุดแข็ง ภายใต้เงื่อนไขตามระบบของเรา ต้องมีเหตุผลที่ใช้แตกต่างจากคนอื่น อย่างไรก็ตามต้องมีมาตรฐานตามระบบสากล ที่ต้องจัดให้มีการเลือกตั้ง และมีผู้แทนประชาชนเข้ามากำหนดและบริหารบ้านเมือง เป็นหัวใจของการพัฒนาประชาธิปไตยในวันข้างหน้า พยายามสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชน และตระหนักเรื่องความสุจริตด้วย ไม่ว่าเราจะปกครองด้วยระบบอะไรก็ตาม แต่ถ้าปกครองด้วยแนวทางที่ไม่สุจริต จะมีปัญหาตามมาตลอด เมื่อมีความสุจริต ทุกอย่างจะราบรื่นได้ และต้องลงมือปฏิบัติจริง

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่านโยบายสู้เงินไม่ได้นั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องยอมรับว่ามีกระบวนการนี้อยู่ เราจึงต้องช่วยกัน และอย่ายอมรับความไม่ชอบธรรม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน

'ชวน' ลั่นช่วย ปชป. ตระเวนหาเสียงทั่วประเทศ เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ยุ่งเขตเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง สถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป ว่า จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้

‘ชวน’ แถลงปิดฉาก ‘ปธ.สภา’ ภูมิใจทำหน้าที่ 4 ปี ฝ่าวิกฤตสารพัด

‘ชวน’ แถลงปิดฉากปธ.สภา  แจงเหลือส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 393 คน ภูมิใจทำหน้าที่4ปีฝ่าวิกฤตสารพัด แม้ช่วงท้ายเจอมรสุม ‘องค์ประชุมล่ม’ เผย ‘พระปกเกล้า’ ติง ‘ส.ส.หัวสมัยใหม่’ แต่งกายแปลก อบรมมีสิทธิเสรีภาพสูงแต่ต้องยึดข้อบังคับ-กม. ถึงจะอยู่ร่วมกันได้ ตั้งใจใช้ 54 ปีประสบการณ์การเมือง ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชน เผย จะใช้ช่วงปลายชีวิตขอบคุณชาวบ้านก่อนเป็นอัลไซเมอร์ ดีใจ รักษาฟรี-เบี้ยคนชราได้รับการสานต่อ

'ประธานชวน' สรุปผลงาน 4 ปี สภาผู้แทนฯชุดที่ 25 เป็นไปด้วยดี สะดุดแค่ช่วงท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวในรายการมองรัฐสภาผ่านทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ถึงภาพรวมผลงาน 4 ปีของสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ว่า สภาฯชุดนี้มีการประชุมครบทั้ง 8 สมัย คือวันสุดท้ายวันที่ 28 ก.พ. และครบวาระ 4 ปี

‘อิสระ’ เป็นพยาน ‘ชุมพล’ เล่าบางพรรคทุ่ม 200 ล.ซื้อตัวจริง แต่ไม่ใช่ รทสช.

จุดประสงค์นายชวน ต้องการสื่อสารว่าการเมืองปัจจุบันอยู่ในยุคที่ใช้เงินอย่างหนักในการซื้อตัวส.ส. ไม่ใช่ รทสช. มาเสนอเงิน 200 ล้านบาท ให้นายชุมพล โดยพรรคที่มาเสนอเงินให้นายชุมพล

'กรณ์' โต้ 'ชวน' ทวงบุญคุณ เห็นด้วยกับ 'ไตรรงค์' ปชป.เปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม

'กรณ์' โต้ 'ชวน' ทวงบุญคุณ แนะถ้าคนลาออกจากพรรคควรจะทบทวนสิ่งที่พรรคทำมา รับเสียดายและเสียใจ เห็นด้วยกับ'ไตรรงค์' ปชป.เปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม