'นิวัติไชย' แจงไม่ได้หยิบคดีเขากระโดง 'ศักดิ์สยาม' ขึ้นมาพิจารณาช่วงตั้งรัฐบาล ระบุตรวจสอบอยู่แล้ว และมียื่นร้องเพิ่มเข้ามา พร้อมสอบละเอียดยิบ ทั้งปมออกเอกสารสิทธิ์-นอมินีถือครองแทน-นิ่งเฉยไม่เพิกถอน
10 ส.ค.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช.สั่งตรวจสอบนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) หลังถูกร้องเรียนเข้าข่ายมีพฤติกรรมผิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ประเด็นการครอบครองที่ดินบนเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นที่ดินของรัฐ เพื่อประโยชน์ธุรกิจตนเองและเครือญาติ และในฐานะที่นายศักดิ์สยาม เป็น รมว.คมนาคม ที่กำกับดูแลการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แต่กลับไม่เร่งรัดให้ รฟท.ฟ้องร้องผู้บุกรุกบนที่ดินเขากระโดง เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ว่า เดิมนายศักดิ์สยามมีเรื่องร้องเรียนอยู่แล้ว โดยกล่าวหาว่าละเว้นหรือไม่ดำเนินการกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาเมื่อปี 2560 ที่ให้มีการเพิกถอนและขับไล่ราษฎรที่ครอบครองที่ดินของ รฟท. ซึ่งศาลตัดสินแล้วว่าเป็นที่ดินของ รฟท.แน่นอน ประเด็นปัญหาคือ ศาลตัดสินตั้งแต่ปี 2560-2561 แล้ว รฟท.ดำเนินการในขั้นตอนไหน เหตุใดจึงล่าช้า โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างตรวจสอบ และ สส.ยื่นคำร้องเข้ามาอีก เราจะเอาไปรวมกับเรื่องเดิม วันนี้ยังอยู่ในระหว่างตรวจสอบก่อน ซึ่งจะต้องดู รฟท.เมื่อทราบผลคำพิพากษา ได้มีการนำรายงานเสนอไปยังรัฐมนตรีที่กำกับดูแลหรือไม่ รัฐมนตรีที่กำกับดูแลมีหน้าที่และอำนาจในเรื่องนี้อย่างไร ได้มีการสั่งการอย่างไร และรฟท.เองมีการดำเนินการอย่างไร ได้แจ้งไปยังกรมที่ดินให้ตรวจสอบว่าที่ดินดังกล่าวประชาชนที่ครอบครองมีเอกสารสิทธิ์หรือไม่ ถ้ามีเอกสารสิทธิ์ต้องดูว่าออกโดยชอบหรือไม่ชอบ ถ้ากรมที่ดินเป็นผู้ออก จะต้องประสานกับกรมที่ดินขอให้เพิกถอน ดังนั้น ป.ป.ช.ต้องไปดูว่ามันมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมที่ดิน รฟท.
ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการตรวจสอบทั้งเรื่องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และเรื่องจริยธรรมเลยใช่หรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องจริยธรรมเป็นกรณีที่เราต้องไปตรวจสอบว่าในการกระทำความผิดของเขาเป็นการกระทำความผิดจริยธรรมหรือไม่ อีกทั้งที่มีการครอบครอง วันนี้ยังครอบครองอยู่หรือไม่ หรือตามคำร้องมีการระบุว่ามีคนอื่นมาครอบครองแทน แต่เป็นนอมินีหรือไม่ ตรงนี้ต้องตรวจสอบ ถ้าครอบครองแทนก็ถือว่าตัวเขาครอบครองเหมือนกัน และถ้าที่ดินนี้ผิดกฎหมายก็เข้าหลักที่ว่าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทำผิดกฎหมาย แม้จะไม่ใช่กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ เพราะเขาไม่ได้มีหน้าที่ออกเอกสารสิทธิ์อะไรต่างๆ เช่นเดียวกับคดีที่ศาลตัดสินในคดีจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ไปครอบครองที่ดินผิดกฎหมาย
เมื่อถามถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกต ป.ป.ช.หยิบคดีดังกล่าวขึ้นมาพิจารณา ระหว่างช่วงที่มีการจัดตั้งรัฐบาล เหมาะสมหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ขอย้ำว่าคดีเขากระโดงนี้ ป.ป.ช.มีเรื่องตรวจสอบค้างอยู่แล้ว แต่มันมีประเด็นว่า มี สส.เข้ามายื่นคำร้องเพิ่มเติม ไม่ใช่ ป.ป.ช.หยิบขึ้นมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำอยู่แล้วและมีการร้องใหม่เพิ่มเข้ามา จึงจะส่งไปรวมกับเรื่องเดิม ขอความเป็นธรรมว่า ป.ป.ช.ไม่ได้หยิบยกขึ้นมาเอง อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าว ป.ป.ช.ได้คุยกับทั้งกรมที่ดิน รฟท. แล้วว่ามีปัญหาติดขัดเรื่องใดเกี่ยวกับการเพิกถอน ทั้งที่มีคำสั่งศาลแล้ว ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า รฟท.จะใช้สิทธิ์ศาลปกครองเพื่อให้กรมที่ดินไปเพิกถอน โดย ป.ป.ช.จะต้องมาดูเจตนาว่าต้องการประวิงเวลาหรือไม่ แต่เรายังไม่ได้ระบุว่าใครถูก ใครผิด เรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ยังไม่ได้มีการสั่งไต่สวนด้วยซ้ำไป
เมื่อถามว่า ข้อมูลที่ ป.ป.ช.ต้องการ ต้องใช้เวลาอีกนานหรือไม่กว่าจะขั้นตอนตั้งคณะกรรมการไต่สวน นายนิวัติไชย กล่าวว่า อยู่ที่เอกสารหลักฐานจะครบหรือไม่ และต้องถอดรายละเอียดจากคำพิพากษา เพื่อดูเรื่องการชี้แนวเขต เพราะถ้าจะเพิกถอนต้องให้ชัดเจน แปลงไหนอย่างไร ใครครอบครอง มีเอกสารสิทธิ์หรือไม่ ออกเอกสารสิทธิ์โดยชอบหรือไม่ เป็นรายละเอียดที่ต้องดู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดบัญชี 7 อดีต สส. 'วราวุธ' รวยสุด 765 ล้าน 'อัศวิน' จนสุด 14 ล้าน
ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สินกรณีพ้น สส. 'วราวุธ' อู้ฟู่ 765 ล้าน 'ภราดร' มี 29 ล้าน 'สุรเกียรติ์ เทียนทอง' 254 ล้าน 'เกรียง' รวย 102 ล้าน 'ฐิติมา' 256 ล้าน 'อัศวิน' 14 ล้าน 'วุฒินันท์' อดีต สส.ประชาชน 52 ล้าน
'บุรีรัมย์'บุกเสมอ'เมลเบิร์นซิตี'1-1 ศึกACL Eliteรอบ16ทีมนัดแรก
การแข่งขันศึกฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก อีลิท รอบ 16 ทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทย พบกับ เมลเบิร์น ซิตี เอฟซี ตัวแทนจากทีมของประเทศออสเตรเลีย
'เมียหนุ่มแรงงานในอิสราเอล' สุดห่วง! วีดีโอคอลคุยสามี ต้องรีบวางสาย มีสัญญาณเตือนเข้าบังเกอร์
เมียหนุ่มแรงงานชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ที่ทำงานในอิสราเอล สุดห่วงหลังวีดีโอคอลถามข่าวสามี แต่ต้องรีบวางสายเพราะมีสัญญาณเตือนให้เข้าหลุมหลบภัยด่วน ขณะพ่อแม่ภาวนาให้ลูกชายปลอดภัย
นายกฯ ชื่นมื่น MOTO GP บุรีรัมย์ โกยอื้อไม่ต่ำกว่า 5 พันล้าน
นายกฯ โพสต์ข้อความร่วมงานมอเตอร์ไซค์ MOTO GP ครั้งที่ 7 ที่บุรีรัมย์ ผู้ชมหนาแน่นคาดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในช่วงสุดสัปดาห์นี้ไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านบาท
นายกฯ บินบุรีรัมย์เปิดงาน MotoGP หยอกเยาวชนรำมวยเตะก้านคอ พร้อมทำท่าตั้งการ์ดรอรับ
ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นางสาวธนนนท์ นิรามิษ ภริยา

