หล่อฝ่ายเดียว! เด็กก้าวไกลยันไม่โหวตนายกฯ เพื่อไทยไม่เกี่ยวปิดสวิตช์ สว.

'ณัฐชา' ชี้ปิดสวิชต์ สว.ไม่เกี่ยวก้าวไกลยกมือให้นายกฯ เพื่อไทย ชี้แนวคิดรวมเสียงไม่ตรงกันเพราะผสมพันธุ์ข้ามขั้ว

17 ส.ค.2566 - นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าการที่พรรค ก.ก.ไม่โหวตสนับสนุนนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นการผิดคำพูดที่เคยระบุว่าจะปิดสวิชต์ สว. ว่าคิดว่าวาทกรรมที่บอกว่า พรรคก้าวไกลต้องโหวตให้พรรคเพื่อไทยเพื่อปิดสวิตช์ สว. นั้นไม่ใช่ เพราะตอนนี้ สว. กำลังใช้กลไปอำนาจของเขาในการบีบไม่โหวตสนับสนุนให้พรรคอันดับ 1 ของประชาชน การปิดสวิตช์ สว. คือให้ สว.ไม่มีความหมายในการโหวตนายกฯ คือใช้เสียงของสภาล่างอย่างเดียว ตอนที่เรารวมเสียงได้ 312 เสียง ซึ่งถือว่าเป็นเสียงข้างมากจาก 500 เสียงของ สส. ฉะนั้นการปิดสวิตช์ สว. คือการให้เสียงของ สส. มีอำนาจมากกว่า แต่ตอนนี้ สว.ได้ประสบความสำเร็จแล้วด้วยการไม่โหวตให้แคนดิเดตนายกฯ ที่มาจากพรรคอันดับ 1 และใช้กลไกในการบีบว่าจะไม่โหวตให้พรรคต่างๆ และบอกให้พรรคการเมืองนั้นๆ กลัว สว. โดยไปโหวตให้ และมาบอกว่านี่คือการปิดสวิตช์ สว. ซึ่งคิดว่าเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง เป็นการบีบโดยทางอ้อม และเป็นการร่วมกันปิดสวิตช์ก้าวไกลมากกว่า

เมื่อถามว่า หากไม่โหวตนายกฯ พรรค พท. จะยิ่งทำให้พรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรค 2 ลุงโดยชอบธรรมหรือไม่ นายณัฐชา กล่าวว่า ความชอบธรรมที่สุด คือการจับมือกัน 312 เสียง นี่คือความต้องการของประชาชนมากที่สุด และเป็นเรื่องที่พึงกระทำได้ดีที่สุดด้วย เนื่องจากเป็นเสียงที่ประชาชนต้องการให้บริหารราชการแผ่นดิน เราปฏิเสธไม่ได้ ว่าความต้องการข้งประชาชนในวันนี้ที่เลือกฝ่าย 312 เสียงมาอย่างถล่มทลาย แต่ฝ่าย 312 เสียงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะมีเสียงอื่นๆ มาแทรกแซง นั่นคือเสียงของ สว. และพยายามกดดัน และให้ความเห็นต่างๆ ที่พยายามตีให้ 312 เสียงแตกออกจากกัน

“เมื่อเขาทำสำเร็จในขั้นแรกแล้ว จะรวมเสียงใหม่ก็แล้วแต่พรรคแกนนำในขณะนั้นที่จะตัดสินใจ เขาจะจับมือ 312 เสียงกันเหนียวแน่น และเอาเสียงอื่นมาบวกเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ หรือเขาจะตัดสินใจไม่จับมือกับ 312 เสียง และไปดึงอีกฟากหนึ่งก็สามารถทำได้ นั่นคือแนวความคิดของเขา แต่ไม่ตรงกับแนวความคิดของพรรคก้าวไกล เราเลยไม่สามารถโหวตให้ได้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' รับไม่ชอบความรู้สึกนี้ ผลักคนเคยรักไปเป็นฝ่ายค้าน

"อนุทิน" รับปิดดีล 291 เสียง ไม่มีกล้าธรรม-ปชป. พ้อไม่ชอบความรู้สึกนี้ ผลักคนเคยรักไปเป็นฝ่ายค้าน อ้างไม่อยากตั้งรัฐบาลเกิน 300 เสียง

หนูมารอหนิมตั้งนาน! 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' ชื่นมื่น หารือเคาะเก้าอี้รองประธานสภาฯ-รัฐมนตรี

ภูมิใจไทย-เพื่อไทย ชื่นมื่น นัดหารือ ส่งชื่อ รองประธานสภาฯคนที่ 2 - รมต. ก่อน "อนุทิน" หยอดหวาน "หนูมารอหนิมตั้งนาน"

'ยศชนัน' นำทีม สส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อไทย รายงานตัว แจงยังไม่คุยโควตารัฐมนตรี

3 แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย นำทีม สส. บัญชีรายชื่อ เข้ารายงานตัว "ยศชนัน" ยังไม่คุยโควตา ครม. ขณะ ‘จุลพันธ์’ ชี้ เป็นเพียงการคาดการณ์ของสื่อ ย้ำ ต้องรอพรรคแกนนำ

เพื่อไทยออกแถลงการณ์หนุนรัฐบาลดูแลคนไทยในตะวันออกกลาง

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง สถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง และการคุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชนไทยที่พำนักอยู่ในภูมิภาค

'ภูมิธรรม-เพื่อไทย' ส่งสัญญาณพร้อมทำหน้าที่ ฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ

นายภูมิธรรม เวชยชัย ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานนี้ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 คน คื