พรรคไทยภักดี แถลงขอน้อมรับพระบรมราชวินิจฉัย พระราชทานอภัยลดโทษ นช.ทักษิณ

2 ก.ย.2566 - พรรคไทยภักดี ออกแถลงการณ์เรื่อง ขอน้อมรับพระบรมราชวินิจฉัย พระราชทานอภัย "ลด" โทษ (ไม่ใช่อภัยโทษ) นช.ทักษิณ ชินวัตร อันแสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระอัจฉริยภาพอันหาที่สุดมิได้

จากการที่ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่พระบรมราชโองการ พระราชทานอภัย "ลด" โทษ (ไม่ใช่อภัยโทษ) นช.ทักษิณ ชินวัตร จากโทษจำคุก ๘ ปี เหลือโทษจำคุก ๑ ปีนั้น พรรคไทยภักดี ขอน้อมรับพระบรมราชวินิจฉัย อันแสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระอัจฉริยภาพอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พรรคไทยภักดีขอชี้แจง ทำความเข้าใจในข้อเท็จจริงกับ พี่น้องประชาชนผู้มีความจงรักภักดีดังต่อไปนี้

๑. ราชกิจจานุเบกษาได้ปรากฏข้อเท็จจริงอันเป็นที่ประจักษ์ชัดเจนว่า นช.ทักษิณ ชินวัตร ได้กระทำความผิดต่อหน้าที่ราชการจริง จำนวน ๓ คดี ซึ่ง นช.ทักษิณ ชินวัตร ก็ยอมรับ ในการกระทำความผิด มีความสำนึกในความผิด จึงขอรับโทษตามคำพิพากษา แต่ด้วย พระมหากรุณาธิคุณจึงพระราชทานอภัย "ลด" โทษ แก่ นช.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ใช่ "พระราชทานอภัยโทษ" แต่อย่างใด ดังนั้น นช.ทักษิณ ชินวัตร ยังมีความผิดมิใช่ได้รับนิรโทษกรรม หรือพ้นจากความผิดที่ได้กระทำไว้ และหากต้องโทษในคดีอื่นๆ ที่มีอยู่ ก็มิอาจขอพระราชทานอภัยโทษ เป็นการเฉพาะได้อีกเพราะถือเป็นที่สุดแล้ว

๒. ราชกิจจานุเบกษาคือการตีตรา บันทึกความผิดของ นช.ทักษิณ ชินวัตร เอาไว้แล้ว ในประวัติศาสตร์ มิมีสิ่งใดจะมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้

๓. พรรคไทยภักดีขอน้อมรับในพระบรมราชวินิจฉัย อันแสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ได้มีพระบรมราชวินิจฉัยในการแก้ไขเงื่อนปมแห่งความขัดแย้งแตกแยกของประชาชนชาวไทย ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา ๑๗ ปี ซึ่งการยุติเงื่อนปมแห่งปัญหาด้วยพระบรมราชวินิจฉัยดังกล่าว จะทำให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้ ด้วยความรักความสามัคคีปรองดองของประชาชนทุกหมู่เหล่าในชาติ

๔. ครอบครัวชินวัตร พรรคเพื่อไทย รวมถึงรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ที่น้อมรับในพระมหากรุณาธิคุณพึงต้องแสดงความจงรักภักดีให้เป็นรูปธรรมเป็นที่ประจักษ์คือ
๔.๑ ยืนยันต่อระบอบการปกครองราชาธิป ไตยตามรัฐธรรมนูญดังที่เป็นมา
๔.๒ ยืนยันอย่างเปิดเผยไม่เปลี่ยนแปลงแก้ไขสาระสำคัญรัฐธรรมนูญหมวด ๑ และหมวด ๒
๔.๓ ไม่เร่งการแก้รัฐธรรมนูญ มุ่งแก้ปัญหาปากท้องของคนในชาติอันเป็นเรื่องเร่งด่วนกว่า
๔.๔ ผลักดันกฎหมายควบคุม NGO ให้ออกมาได้โดยเร็ว เพราะสามารถตรวจสอบเส้นทางเงินของ NGO ที่รับเงินต่างชาติมาเคลื่อนไหวล้มล้างสถาบัน
๔.๕ ดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด สามารถสั่งปิดกับแฟลตฟอร์มต่างชาติ Facebook, X (Twitter เดิม), Tik Tok ที่ปล่อยให้กลุ่มล้มล้างโพสต์ใส่ร้ายสถาบันฯต่อเนื่อง

๕. ขบวนการปฏิรูปสถาบันฯ และแนวร่วมอันประกอบด้วย คณะก้าวหน้า กลุ่ม NGO (ที่ได้รับเงินต่างชาติ) กลุ่มราษฎร กลุ่มทะลุวัง ย่อมมิอาจอ้างวาทกรรม 'ตุลาการภิวัฒน์' 'นิติสงคราม' วาทกรรมสถาบันแทรกแซงการเมืองผ่านศาล และกองทัพได้อีกต่อไป เพราะ นช.ทักษิณ ชินวัตร ได้ยอมรับเองไปแล้วว่าได้กระทำผิดจริง

๖. การพระราชทานอภัยลดโทษให้ นช.ทักษิณ ชินวัตร เป็นไปตามระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ เป็นการใช้ 'ธรรมราช' อันเป็นพระราชอำนาจโดยหลักทศพิศราชธรรม ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีนายกฯรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ

ด้วยความนับถือ
พรรคไทยภักดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

100 วัน 'ทักษิณ' อยู่เหนือกฎหมาย แกนนำคปท. ถามเราจะนิ่งเฉยไปอีกนานแค่ไหน

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 100 วันสำหรับความยุติธรรมที่จางหาย

'พุทธะอิสระ' ขู่งัดหลักฐานเด็ดจากปาก 'ชัยธวัช' ปิดปาก 'ด้อมส้ม'

พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คุณเชื่อจริงๆ หละหรือว่า คุณชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคเฉพาะกิจของก้าวไกล มาพบพุทธะอิสระ โดยที่เจ้าของพรรคตัวจริงเขาจะไม่รู้

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ 'เด็ก3นิ้ว' สู้เรื่องคนเท่ากัน แต่ไม่เห็นสู้เรื่องคนนอนตากแอร์ชั้น 14 กับนอนหน้าห้องส้วม

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า เรื่องคุณทักษิณ กับ เรื่องประชาธิปไตย คือเรื่องเดียวกัน

'ธนาธร' รับแล้วดอดพบ 'แม้ว' ที่ฮ่องกงช่วงจัดตั้งรัฐบาล หลังดาหน้าแถไม่ได้ไป

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ในรายการ “กรรมกรข่าว คุยนอกจอ” ที่มี สรยุทธ สุทัศนะจินดา และ ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ เป็น