'เสริมศักดิ์' รีบแจง 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ไม่ใช่กวาดไม่เลือก

'เสริมศักดิ์' รีบแจงนโยบาย 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ ไม่ใช่ 30 ล้านซอฟต์พาวเวอร์ เล็งสำรวจพรสวรรค์ รายครัวเรือน เป็นกลุ่มอาชีพตั้งเป้า 20 ล้านคน

06 ก.ย.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงข้อสังเกตนโยบาย 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ จะทำให้มีจำนวนมากถึง 30 ล้านซอฟต์พาวเวอร์หรือไม่ ว่าไม่ใช่ และต้องขอทำความเข้าใจ หนึ่งคือต้องเป็นครอบครัวที่มีรายได้ไม่ถึง 20,000 บาทต่อเดือน และซอฟต์พาวเวอร์เหล่านี้เป็นพรสวรรค์ของคนต้องไปสำรวจก่อนและลงทะเบียนให้ชัดเจน ไม่ใช่จะต้องแยกเป็นครอบครัวละ 1 งาน อาจเป็น 1 หมู่บ้านที่ถนัดงานเหมือนกันว่าใครถนัดด้านไหน แต่เราจะแยกเป็นครัวเรือนเพื่อสามารถตรวจสอบรายได้ ยืนยันว่า ไม่ได้ต้องทำให้มี 30 ล้านซอฟต์พาวเวอร์ เพราะความถนัดของทุกคนมีระดับ เช่น 5F ของกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งอาชีพที่เราส่งเสริมจะมีอยู่ประมาณ​ 20 ล้านคน

นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า นโยบายการแก้จนของเราต้องแก้ที่ครอบครัว ซึ่งเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด เราต้องเข้าไปส่งเสริมอาชีพที่ตนเองถนัด หากเงินไม่ถึง 20,000 บาทก็เติมให้เต็ม ส่วนงบประมาณที่จะนำมาใช้ เราเป็นรัฐบาล จะมีกระทรวงการคลังส่วนหนึ่ง เราประมาณการแล้วว่าสามารถจัดเก็บภาษี หรือปรับงบบางส่วนมาใช้ตรงนี้ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นโยบาย 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ เป็นการต่อยอดนโยบายดั้งเดิมของพรรคไทยรักไทย คือ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP) ซึ่งสร้างรายได้ระดับตำบล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ไฟเขียวตั้ง 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งรองประธานยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์

นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติผลักดันซอฟต์เพาเวอร์ ซึ่งรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ประกาศเมื่อตอนหาเสียงไว้ว่าซอฟต์เพาเวอร์เป็นเรื่องสำคัญมาก

นายกฯ เดินตลาดโต้รุ่งขอนแก่น สำรวจปัญหาปากท้อง ย้ำเศรษฐกิจดีขึ้นแน่ ขอมั่นใจเงินดิจิทัล1หมื่นบาท

นายกฯเศรษฐา บินด่วนก่อนกำหนดลงพื้นที่ขอนแก่น หลังรับรายงานกาฬสินธุ์ ฝนตกทำน้ำท่วมหนักจนบ้านเรือนปชช.เสียหาย ดอดเดินตลาดโต้รุ่งกลางเมืองขอนแก่น สำรวจปัญหาปากท้อง ย้ำเศรษฐกิจดีขึ้นแน่นอน ขอมั่นใจเงิน Digital wallet 10,000 บาท ได้แน่ ขณะที่ปชช.แห่ต้อนรับ-ถ่ายรูป

เสริมศักดิ์ชูวัฒนธรรมสร้างรายได้ ลุย’1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์'

ถือฤกษ์ดีเข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันแรก นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ภรรยา เดินทางเข้ากระทรวงวัฒนธรรม ถนนรัชดาภิเษก โดยมีนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับ