
11 ก.ย.2566-นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาถึงกรณีนโยบายรัฐบาลไม่ตรงปกว่า ตนก็เป็นอีกคนที่พูด เพราะว่าตอนหาเสียงเนื้อในที่แถลงต่อรัฐสภา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ผูกพันธ์ไม่เหมือนกัน จึงเป็นที่มาของคำว่าไม่ตรงปก เพราะทุกคนก็พูดเหมือนกัน สะท้อนให้เห็นว่าตอนหาเสียงกับตอนเป็นรัฐบาลแล้ว เหมือนหนังคนละม้วน ฉะนั้นตนคิดว่า ประชาชนต้องช่วยกันติดตามตรวจสอบต่อไป ว่าเวลาพรรคการเมืองหาเสียง กลับเวลาได้เป็นรัฐบาลแล้ว คำมั่นสัญญาทั้งหลายได้นำมาสู่การปฏิบัติหรือไม่
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรอบเวลาที่พรรคประชาธิปัตย์ได้รับในการอภิปราย นายจุรินทร์ กล่าวว่า ได้เวลาแค่ 2 ชั่วโมง 15 นาที ถือว่าจำกัดมาก ตนคงพูดลงลึกมากไม่ได้ ก็ต้องยอมรับความจริงว่าเรามีผู้แทนแค่ 25 คน แต่ก็จะทำหน้าที่ให้เต็มที่ ซึ่งการอภิปราย นอกจากตนแล้วก็จะมีนายชวน หลีกภัย ร่วมอภิปรายด้วย ส่วนจะมีไฮไลท์อะไรหรือไม่คงไม่มี เราก็ทำหน้าที่ของเรา ซึ่งต่อจากนี้ไปพรรคประชาธิปัตย์ ต้องทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งเรื่องนโยบายที่หาเสียงและแถลงต่อรัฐสภา รวมไปถึงพฤติกรรมของรัฐบาล ในส่วนของผู้ที่จะอภิปรายนั้นได้เตรียมไว้ 15 คน เนื่องจากเวลาไม่พอ ก็อาจจะลดลงมาตามข้อเท็จจริง
นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอถือโอกาสนี้ขอบคุณชาวแกลง-เขาชะเมา แม้นายแพทย์บัญญัติ เจตนจันทร์ ผู้สมัคร สส.ระยอง เขต 3 ของพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ได้รับการเลือกตั้ง แต่คะแนนที่ได้รับมาถือว่ามากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเยอะ มากขึ้นกว่า 83 เปอร์เซ็นต์ ต้องขอบคุณทุกคนที่ช่วยลงคะแนนเสียงให้ ซึ่งนายแพทย์บัญญัติได้บอกว่าทั้งหมดนี้ก็จะเป็นกำลังใจให้ยืนหยัดสู้ต่อไป ในการทำหน้าที่ตัวแทนประชาชนในอนาคต แม้ไม่ได้รับการเลือกตั้งก็จะทำหน้าที่ผู้แทนนอกสภา
เมื่อถามว่า กลัวสูญเสียฐานที่มั่นหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า คราวที่แล้วพรรคก้าวไกลก็ได้ทุกเขตอยู่แล้ว ก็ไม่เป็นไร เพราะวิถีการเมืองเปลี่ยนได้เมื่อถึงเวลา เราก็ทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่เป็นผู้แทนนอกสภาก็ทำได้ไม่เป็นไร และขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชป.รุกหนัก ทวงคืนเก้าอี้ สส.กทม. 'การดี-สกลธี' ลุยหาเสียง ชูนโยบายแก้ปัญหาปากท้องคนกรุง
ปชป.รุกหนัก ทวงคืนเก้าอี้ สส.กทม. "การดี" แคนดิเดตนายกฯ พร้อมด้วย "สกลธี” เดินหน้าลุยหาเสียง ชูนโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องคนกรุง “ไทยหายจน”
'นายกอุ๊ ปชป.' ชิง สส.เขต 1 อยุธยา ชูประสบการณ์ท้องถิ่นสู่สภา ผลักดันแก้น้ำท่วมยั่งยืน
นายวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ ผู้สมัคร สส.อยุธยา เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงปฐมบทเส้นทางการเมืองของตนเองว่า จุดเริ่มต้นไม่ได้มาจากฐานอำนาจหรือเครือข่ายทางการเมือง หากแต่มาจากการลงมือทำจริงในระดับท้องถิ่น จากวันที่ตัดสินใจลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช
'นิพิฏฐ์' ด่ายับบ้าไปแล้ว พ่อค้างูเห่าทุ่มเงิน 20 ล้าน แลกยกมือโหวตเลือกนายกฯ
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า พ่อค้างูเห่า รองเลขาฯคนหนึ่ง บอกผู้สมัคร สส.พรรคประชาธิปัตย์ ว่า หากชนะเลือกตั้งขอให้เลือก...เป็นนายกรัฐมนตรี
'วิเวียน' ปชป. เขต 9 กทม.ลุยหาเสียงต้นปีไม่มีพัก ชูนโยบาย ฟังจริง คิดจริง ทำจริง
'วิเวียน' ปชป. เบอร์ 1 ลุยหาเสียงต้นปีไม่มีพัก ขึ้นรถแห่- ปั่นจักรยาน เจาะ จตุจักร-หลักสี่-บางเขน ชูนโยบายฟังจริง คิดจริง ทำจริง ขอคืนพื้นที่ทำงานให้ประชาธิปัตย์
ฝ่าย 'อนุรักษ์นิยม' เสียงแตก! ขวาจัดหนุน 'อนุทิน' ชนชั้นกลางหนุน 'อภิสิทธิ์'
ศึกการเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 มีการวิเคราะห์กันว่า เป็นการช่วงชิงระหว่าง2พรรคการเมือง เพื่อแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คือระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาชน ซึ่งในขั้วของฝ่ายอนุรักษ์นิยมมีความสับสน ไม่ต่างอะไรกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2562
‘อภิสิทธิ์’ ขอคะแนน กทม. ชี้ 2 เดือน กระแส ปชป. ดีขึ้น ย้ำการเมืองสุจริต
หัวหน้าประชาธิปัตย์ระบุ กระแสตอบรับช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเป็นบวก ย้ำไม่มีใครเป็นเจ้าของประชาชน ตั้งคำถามเลือกตั้ง กทม. สองรอ

