'เศรษฐา' น้อมรับโอวาท 'ชวน' ยืนยันรักประเทศชาติ จังหวัดไหนไม่มี สส.เพื่อไทย ก็ไปลงพื้นที่

“เศรษฐา” โต้ “ชวน” ไม่เลือกปฏิบัติ ระบุสมัยรัฐบาลทักษิณเหตุสึนามิดูแลทั่วถึงทั่วโลกชื่นชม ชี้ รัฐบาลมุ่งมั่นแก้ปัญหาความไม่สงบ3จ. พร้อมขอบคุณที่ให้โอวาท

12 ก.ย.2566 - จากนั้นเวลา 17.42น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ชี้แจงว่า เป็นเกียรติที่นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ให้โอวาท น้อมรับคำแนะนำ และข้อควรระวัง ยืนยันแม้จะเป็นนักธุรกิจมาก่อน แต่การที่มายืนตรงนี้ ก็รักประเทศชาติ มีความต้องการอยากเห็นประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น มีความตั้งใจมาดัวยหัวใจที่เปิดกว้าง ตั้งใจทำประโยชน์ให้ประเทศ มีความเข้าใจถึงปัญหาที่ประชาชนเผชิญอยู่

นายเศรษฐา กล่าวต่อว่า การสูญเสียชีวิตประชาชนไปกว่า 7,500คน ในภาคใต้ ช่วง 20กว่าปีที่ผ่านมา ก็เศร้าใจมาตั้งแต่ก่อนเข้าสนามการเมือง อย่าว่าแต่ 7,500คน แค่ชีวิตเดียวก็ไม่ควรสูญเสีย ถือว่ามากเกินไปสำหรับประเทศนี้ เราเห็นตรงกันการสูญเสียไม่ควรเกิดขึ้น ส่วนวิธีแก้ปัญหาและการเข้าใจถึงความลึกของปัญหา อาจต่างกัน มั่นใจว่ารัฐบาลที่มาจากประชาชน โดยพรรคร่วม 11พรรค ให้ความสำคัญกับความสงบสุขในพื้นที่ 3จังหวัดภาคใต้ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจ การเลือกปฏิบัติเป็นข้อถกเถียงมานาน ตนได้ยินนายชวนกล่าวถึงการเลือกปฏิบัติ ก็น้อมรับสิ่งที่ท่านพูด แต่ตนก็มีข้อมูลว่า รัฐบาลไทยรักไทยสมัยก่อนเกิดวิกฤติสึนามิ นายทักษิณ ชินวัตร นายกฯขณะนั้น ก็ลงพื้นที่ไปดูแลชาวภูเก็ตและจังหวัดข้างเคียงอย่างเต็มความสามารถ เป็นที่ชื่นชมของชาวโลก การเลือกปฏิบัติต่อพื้นที่ใดในประเทศไทย โดยผู้บริหารสูงสุดของประเทศ เป็นสิ่งที่ไม่บังควร

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า เราเป็นรัฐบาลที่มาจากประชาชน ไม่ว่ารัฐบาลนี้จะมีสส.ภาคใต้หรือไม่ ก็เป็นความตั้งใจสูงสุดของตนในฐานะนายกรัฐมนตรี ต้องให้ความเสมอภาค เท่าเทียมกับประชาชนทุกคน ตั้งแต่ยังไม่ได้รับอำนาจเต็มที่ในการบริหารราชการแผ่นดิน จังหวัดแรกที่ลงไปคือจ.ภูเก็ต แม้พรรคเพื่อไทยจะไม่ได้สส.แม้แต่คนเดียว ตนให้ความสำคัญกับจ.ภูเก็ตและภาคใต้ การกระทำเป็นสิ่งพิสูจน์ได้ดีกว่าคำพูดว่า รัฐบาลนี้จะบริหารราชการแผ่นดินอย่างไร อีก2สัปดาห์จะลงไปติดตามงานอีก ดูเรื่องโครงสร้างพื้นฐานและความเป็นไปได้ในการสร้างสนามบินนานาชาติ จ.ภูเก็ต ซึ่งทีมงานเสนอมาว่า เพื่อเข้าถึง ทั่วถึง ไม่ควรใช้สนามบินนานาชาติ ภูเก็ต ควรใช้คำว่าสนามบินอันดามัน อินเตอร์เนชั่นแนล ครอบคลุมไปถึงจ.พังงา กระบี่ ระนอง ทั้ง 4จังหวัดนี้ ไม่มีสส.เพื่อไทยแม้แต่คนเดียว ยืนยันว่าการมาอยู่จุดนี้ เจตนารมณ์ชัดเจนคือ จะเป็นนายกรัฐมนตรี จะนำพารัฐบาลที่เป็นของคนไทยทุกคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

'เศรษฐา' แถลงใหญ่แก้หนี้นอกระบบ 'มท.-ตร.' ร่วมไกล่เกลี่ย คลังช่วยปรับโครงสร้างหนี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง และ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าววาระแห่งชาติ การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

นายกฯ ย้ำเร่งช่วยตัวประกันชาวไทยที่เหลือ เผย 'ปานปรีย์' บินไปอิสราเอลแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุม

นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการ อุตรดิตถ์ และ ภูเก็ต 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. นี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่

'มาดามเดียร์' จ่อเปิดตัวชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป.

น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. พรรคประชาธิปัตย์ สนใจลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด น.ส.วทันยา ไปกราบขอพรหลวงพ่อนาค วัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร ที่ก่อตั้งโดยต้นตระกูลบุนนาค

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต