'จตุพร' เย้ยกลาโหมยุคให้ 'เลขานุการ-ที่ปรึกษา' ชี้นิ้วสั่ง

'จตุพร' ฟันธง 'เศรษฐา-สุทิน' ไม่รู้จัก 'พล.อ.ณัฐพล-พล.อ.สมศักดิ์' แน่นอน สะท้อนชัด 'บิ๊กตู่' ปิดล้อมกลาโหมไว้หมดแล้ว เย้ยต่อไปทำงานต้องรอฟังเลขานุการ-ที่ปรึกษาชี้นำ

14 ก.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊กนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ได้ถอดเทปเฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “มากกว่าที่เห็น” ช่วงหนึ่งถึงการแต่งตั้ง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เป็น เลขานุการ รมว.กลาโหม และ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เป็นที่ปรึกษา รมว.กลาโหมว่า แสดงถึงการอำนวยการสร้างของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งสิ้น และเชื่อว่าทั้งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง กับนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม คงไม่รู้จักกับทหารทั้งสองคนที่มาเป็นเลขานุการและที่ปรึกษามาก่อน เพราะทหารทั้งสองคนนี้ทำงานให้ พล.อ.ประยุทธ์มาต่อเนื่อง และก่อนหนี้มีชื่อจะเป็น รมว.กลาโหมาอีกด้วย ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เท่ากับปิดล้อมกลาโหมไว้หมดแล้ว

“สิ่งนี้จึงเป็นคำตอบได้ชัดเจนว่า นายเศรษฐา ได้เป็นนายกฯ ไม่ใช่โชคช่วย แต่คือคำตอบชัดเจนถึงแนวทางความมั่นคงของประเทศ ว่านายสุทินจะต้องทำงานผ่านเลขานุการและที่ปรึกษา ซึ่งมีความรู้ด้านความรู้มั่นคงที่เหนือกว่าอย่างแน่นอน”

ส่วนการเกณฑ์ทหารนั้น นายจตุพร กล่าวว่า นายสุทิน มีแนวทางทยอยลดการเกณฑ์ทหารลงจนกระทั่งไม่ต้องเกณฑ์ ให้เหลือเพียงการสมัครใจอย่างเดียว อีกทั้งการลดทอนตำแหน่งนายพลลง ซึ่งทั้งสองแนวทางนี้เป็นแผนงานของกองทัพอยู่แล้ว ดังนั้น รมว.กลาโหม แทบไม่ต้องทำอะไร เนื่องจากเอางานกองทัพที่มีเป้าหมายและแนวทางการทำงานชัดเจนอยู่แล้ว

“รมว.กลาโหมจะเปลี่ยนซื้ออาวุธ หรือเรือดำน้ำเป็นขายปุ๋ยนั้น นายสุทิน คงทำไม่ได้ตามที่พูด เพราะจีนคงไม่ยอม อีกอย่างสิ่งสำคัญ การทำงานของ รมว.กลาโหม ต้องผ่านเลขานุการรัฐมนตรี คงไม่ยอมให้การซื้อปุ๋ยแทนซื้ออาวุธเกิดขึ้นอย่างง่ายดายแน่”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ในหลวง' พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ 'พล.อ.ประยุทธ์' องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี นำ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นองคมนตรี ชื่นชมเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมานาน สร้างคุณูปการให้กับสังคม และประชาชนอย่างยาวนาน

'ไพศาล' ร่วมยินดี 'บิ๊กตู่' เป็นองคมนตรี ความหวังคนปั่นกระแสให้เป็นนายกฯอีกก็สิ้นสุดลง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี