
17 ก.ย.2566-นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เคยทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาลมาก่อน สมัยท่านนายกฯสมัคร สุนทรเวช หน้าที่หลักคือ ประสานกับพรรคฝ่ายค้าน เพื่อให้การประชุมสภาฯเป็นไปได้ราบรื่นเพื่อประโยชน์ต่องานนิติบัญญัติ ดูท่าทีของประธานวิปรัฐบาลคนปัจจุบันแล้วน่าเป็นห่วงครับ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฏร หรือ วิปรัฐบาล ประกอบด้วย นายอดิศร เพียงเกษ เป็นประธาน, นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ เป็นรองประธานคนที่ 1, นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม เป็นรองประธานคนที่ 2, นายสรวงศ์ เทียนทอง รองประธานคนที่ 3, นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ เป็นรองประธานคนที่ 4, นายอนันต์ ผลอำนวย เป็นรองประธานคนที่ 5 และนางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ เป็นรองประธานคนที่ 6 นอกจากนี้ยังมีกรรมการอีก 37 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วิสุทธิ์' เชื่อฝ่ายค้านขออภิปรายไม่ไว้วางใจ 5 วัน ไม่มีเรื่องใหม่ ก็เอามาจากกระทู้ถามสด
นายวิสุทธิ์ ไชณยรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยตั้งประเด็นไว้ 20 ประเด็นว่า ไม่น่าจะมีปัญหา
ฝ่ายค้านถกคลิป 'วันนอร์-สุชาติ' ยันไม่ปกติแน่ บี้ปธ.สภาพิจารณาตัวเอง
'โรม' เผย 'ฝ่ายค้าน' กำลังถก คลิป 'วันนอร์-สุชาติ' ยัน ไม่ใช่เรื่องปกติแน่นอน แต่จะสอบอย่างไรอยู่ที่ฝ่ายที่มีอำนาจ ย้อนไม่ได้เป็น 'ประธานสภา' ครั้งแรก ควรทราบอะไรเป็นอะไร
ชี้ชะตา 'ตัวจี๊ดพรรคส้ม' อาจเป็นศึกซักฟอกครั้งสุดท้าย ล็อกเป้าทุบ 'กล่องดวงใจทักษิณ'
“จตุพร”ชี้ศึกซักฟอกรอบนี้ อาจเป็นครั้งสุดท้ายของแกนนำ-ส.ส.พรรคประชาชน หลังคดีความจ่อคอหอย ป.ป.ช.รอเชือดมีนาคม ย้ำยื่นอภิปราย”นายกอิ๊งค์”คนเดียว จบ ไม่ต้องเหวี่ยงแห
'เพื่อไทยวิธี'ตลบตะแลงแก้'รธน.' แอบหลังสว.-ทำสภาล่ม-ยื่นศาล
ก่อนหน้านี้ไม่เพียงแค่พรรคประชาชน (ปชน.) จะมุ่งมั่นแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับเท่านั้น ยังมีพรรคเพื่อไทยที่มีความขึงขังไม่แพ้กัน โดยยื่นร่างแก้ไขประกบเว้นการแก้หมวด 1 และหมวด 2
แก้รธน.ฝันสลาย! ล่มซ้ำ 'วันนอร์' สั่งปิดการประชุม
ถกแก้รัฐธรรมนูญล่มอีกแล้ว! หลังองค์ประชุมไม่ครบเพียง 175 คน จากผู้เข้าร่วม 620 คน แม้สส.พรรคประชาชน พยายามขอนับใหม่ แต่ประธานสภายืนยันปิดประชุมทันที
ส่อล่มแต่ไก่โห่! ประธานสั่งพักการประชุม หลังโต้กันวุ่นปมนับองค์ประชุม
การประชุมร่วมรัฐสภา เกิดความตึงเครียด เมื่อสมาชิกฝ่ายค้านโต้แย้งการตัดสินใจของประธานรัฐสภาเกี่ยวกับการนับองค์ประชุม ขณะที่สมาชิกวุฒิสภาเสนอวิธีการขานชื่อ แต่ท้ายที่สุด ประธานรัฐสภาสั่งพักการประชุม 20 นาที เพื่อให้มีการหารือร่วมกัน