'ภูมิธรรม' เตรียมชงนายกฯ เซ็นตั้ง 35 อรหันต์ทำประชามติแก้รธน. 'พิชิต ชื่นบาน' ร่วมด้วย

2 ต.ค.2566 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะ ประธานคณะกรรมการศึกษา แนวทางการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รายชื่อบุคคล จากทุกภาคส่วน 35 คน ร่วมเป็นคณะกรรมการจากเดิมที่วางไว้ 30 คน โดยจะส่งให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พิจารณาในวันที่ 3 ต.ค. และถ้าลงนามเห็นชอบก็จะมีการเริ่มประชุมทันทีซึ่งจะใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่หลักในการประชุม แต่ก็สามารถ ปรับเปลี่ยนสถานที่อื่นได้ตามสถานการณ์

นายภูมิธรรม กล่าวว่า คณะกรรมการมีตัวแทนจากทุกพรรคการเมือง รวมถึงพรรคก้าวไกล ที่ตอบรับแล้วแต่ยังไม่ส่งรายชื่อเข้ามา โดยในรายชื่อมีอาทิ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะเป็นรองประธาน นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดยุติธรรม เป็นรองประธานคนที่ 2 นายนิกร จำนงตัวแทนจากพรรคชาติไทยพัฒนาเป็นโฆษกคณะกรรมการ

นายนพดล ปัทมะ น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ จากพรรคเพื่อไทย นายศุภชัย ใจสมุทรจากพรรคภูมิใจไทย นายไพบูลย์ นิติตะวัน จากพรรคพลังประชารัฐ นายธนกร วังบุญคงชนะ จากพรรครวมไทยสร้างชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม จากพรรคประชาชาติ นายวิรัตน์ วรศสิริน จากพรรคเสรีรวมไทย นายเดชอิศม์ ขาวทอง จากพรรคประชาธิปัตย์ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ จากพรรคไทยสร้างไทย นอกจากนี้ยังมีนายพิชิตชื่นบาน เป็นตัวแทนที่ปรึกษาของนายกฯ เป็นต้น

ส่วนกรรมการมีพลตำรวจเอกสุเทพ เดชรักษา อดีตรองผบ.ตร. พลตำรวจเอกวินัย ทองสอง ตัวแทนคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ พลเอกชัชวาลย์ ขำเกษม อดีตเจ้ากรมเสมียนตรา นอกจากนี้จะรับฟังความคิดเห็นจาก ตัวแทนสมาคมนักสื่อมวลชน ตัวแทนจากที่ประชุมอธิการบดีทั่วประเทศ ตัวแทนนักศึกษา

เมื่อถามว่าคณะกรรมการชุดนี้จะใช้เวลาเท่าใดจึงจะได้ข้อสรุปในการทำประชามตินายภูมิธรรมกล่าวว่าต้องหารือกันก่อน แต่วางคร่าวๆให้ได้ข้อสรุป ภายในสิ้นปีนี้ โดยประเด็นหลัก ที่ได้พูดคุยกัน คือการทำประชามติกี่ครั้ง ส่วนคำถามประชามติจะออกมาเป็นเช่นไร ขอให้คณะกรรมการคุยกันก่อน รวมถึงกำหนดกรอบเวลา การทำงานทุกอย่าง เมื่อลงตัวก็จะแจ้งให้ทราบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ท้าเพื่อไทยใจใหญ่พอ ต้องออก 'พระราชกำหนดนิรโทษกรรม'

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ช่วงหนึ่งระบุถึงการนิรโทษกรรมว่า ในปี 2566 เข้าใจว่า ทักษิณ ชินวัตร คนเดียวได้รั

อุ๊งอิ๊งช่างกล้า! บอกพรรคเพื่อไทยไม่ใช่ของตระกูลชินวัตรแต่เป็นของทุกคน

'อุ๊งอิ๊ง' ย้ำดีเอ็นเอ เอาปชช.เป็นศูนย์กลาง บอกทุกคนคือเจ้าของพรรคไม่ใช่ของ 'ชินวัตร' ปลุกใจสร้างความแข็งแรงไปด้วยกัน

'เศรษฐา' ร่วมสัมมนาพรรคเพื่อไทย สส.วอนโทรไปให้รับสายหน่อย ขอใกล้ชิดกันมากกว่านี้

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เสร็จภารกิจการตรวจเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 ได้เดินทางมาที่รร.เดอะ กรีนเนอร์รี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสัมมนา สส.พรรคพท.โดยมี สส.นครราชสีมาเดินทางมาต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้และกล้วยหอมทองปักธงชัย

'อุ๊งอิ๊ง' ชี้พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย เนื้อหาดีมาก เตรียมนำมาแก้ไขตามสถานการณ์

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะนำนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นเงื่อนไขเฉพาะหรือไม่ว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งแยกก่อนว่าเรื่องนิรโทษกรรม

มาแล้ว! 'วิษณุ' ชี้ช่องส่งกฤษฎีกาตีความ พรบ.กู้เงินดิจิทัล ระวังโดนคดีตามหลัง

นายวิษณุ เครืองาม คณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมถามกฤษฎีกา ถึงการออกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องที่ตอนนี้ยังตอบไม่ถูก และไม่มีใครตอบถูก เพราะรัฐบาลยังไม่ได้สอบถามมา จึงไม่ทราบว่าจะถามว่าอย่างไร