หลังพิงด้อมส้ม 'ก้าวไกล' อ้างประชาชนเข้าใจดี ขับ 'ปดิพัทธ์' โปร่งใสตรงไปตรงมาไม่ใช่ละคร

“รองโฆษกก้าวไกล” ถาม “อดิศร” เสียผลประโยชน์ ปม “หมออ๋อง-ก้าวไกล” สงสัย อยากได้รองประธานอีกตำแหน่งหรือไม่ เหน็บประธานก็จะเอา รองประธานก็จะเอา แนะเปิดใจอ่านแถลงการณ์ก่อน บอกไม่ต้องห่วง โต้ “ศรีสุวรรณ” ไม่รู้ระเบียบข้อบังคับพรรค งานนี้ไม่มีการละคร เผยคืบหน้าแบ่ง กมธ.ชัดเจนพรุ่งนี้ รอทูลเกล้าฯ ผู้นำฝ่ายค้าน

2 ต.ค.2566 ที่พรรคก้าวไกล น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อและรองโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางไปร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบพรรคก้าวไกล และนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่หนึ่ง ใช้กลฉ้อฉล แยกกันเดินเพื่อกอดทั้ง 2 เก้าอี้ รองประธานสภาฯ และผู้นำฝ่ายค้าน ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่

โดยน.ส.ภคมน กล่าวว่า เรื่องนี้ชัดเจนที่สุดตั้งแต่แถลงการณ์ของพรรคก้าวไกลแล้วว่าจุดประสงค์ของการให้นายปดิพัทธ์ พ้นสมาชิกภาพของพรรคเพราะอะไร

“คุณศรีสุวรรณได้อ้างว่าจะมีการผิดข้อบังคับของพรรค ก็อยากจะบอกว่าคุณศรีสุวรรณก็อาจจะไม่ใช่สมาชิกของพรรคก้าวไกล อาจจะไม่ได้รู้ข้อบังคับที่ดีพอ การขับหมออ๋องออกจากสมาชิกภาพพรรค เราพูดชัดเจน หมออ๋องพูดชัดเจน เรื่องนี้ไม่มีการละคร ไม่มีการตระบัดสัตย์ ไม่มีการทรยศประชาชนใดๆทั้งสิ้น นี่คือการกระทำที่โปร่งใสตรงไปตรงมาที่สุดแล้ว” น.ส.ภคมน กล่าว

น.ส.ภคมน กล่าวต่อว่า ในเมื่อนายปดิพัทธ์ต้องการจะเป็นรองประธานสภา และทำงานตามแผนงานที่ได้วางไว้ พรรคก้าวไกลเองก็ต้องการเป็นผู้นำฝ่ายค้าน เพราะฉะนั้น การแยกกันเดินเพื่อเป้าหมายเดียวกัน น่าจะเป็นเรื่องที่ชัดเจนที่สุด ที่พรรคก้าวไกลได้ทำและชี้แจงกับพี่น้องประชาชน

ถามว่าจะเป็นปัญหากับพรรคก้าวไกลภายหลังหรือไม่ หาก ป.ป.ช. รับเรื่องพิจารณา นางสาวภคมน กล่าวว่า ไม่ห่วง ถ้าได้อ่านแถลงการณ์ของพรรคก้าวไกล ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน เรื่องนี้มีการชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาที่สุดแล้วว่าพรรคต้องการตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน และทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์

ซักว่านายอดิศร เพียงเกษ ประธานวิปรัฐบาล ก็นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมวิปฯ รวมถึงนำเรื่องหารือในสภา น.ส.ภคมน กล่าวว่า จริงๆตนก็ติดตาม การแสดงความเห็นของคนที่ออกมาวิจารณ์เรื่องนี้ มองว่ามองไม่ยาก ทั้งคนร้องและคนวิพากษ์วิจารณ์

“เป้าหมายในการแสดงความคิดเห็นเอง ทุกคนคงทายไม่ยาก ว่ามีวัตถุประสงค์ในทางการเมือง โดยที่ออกมาอ้างว่าประชาชนเสียประโยชน์ มีการไม่ซื่อสัตย์กับประชาชน คนที่เสียประโยชน์อาจจะเป็นท่านหรือเปล่ากับเรื่องนี้ โดยที่เราก็ชี้แจงชัดเจนที่สุดแล้วว่าพรรคก้าวไกลต้องการอะไร หมออ๋องก็พูดแล้ว และตอนนี้ดิฉันคิดว่าประชาชนเข้าใจมากๆแล้ว ก็อยากจะให้ท่านเปิดใจ อ่านแถลงการณ์ไปทำความเข้าใจอย่างตรงไปตรงมา มันเข้าใจไม่ยากต่อเรื่องนี้” น.ส.ภคมน กล่าว

น.ส.ภคมน กล่าวว่า การที่นายอดิศร พยายามแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้บ่อยๆ หรือต้องการตำแหน่งรองประธานสภาอีกตำแหน่งเลยหรือไม่ ประธานสภาก็จะเอา รองประธานสภาก็จะเอา เรื่องนี้ตนคิดว่าอยากจะให้ทำงานกันอย่างตรงไปตรงมา พรรคก้าวไกลตรงไปตรงมาที่สุดแล้ว

เมื่อถามว่ามองว่าเป็นเกมการเมืองใช่หรือไม่ ให้บางพรรคการเมืองได้ประโยชน์จากการแทนที่นายปดิพัทธ์ น.ส.ภคมน กล่าวว่า คิดเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ การที่พยายามออกมาแสดงความคิดเห็นบ่อยๆทุกวัน หากให้คิดว่าเป็นความห่วงใย มองว่าอาจจะระแวงกันไปนิดนึงกับความห่วงใยแบบนี้ อยากให้ท่านทำความเข้าใจกับการชี้แจง เราชี้แจงอย่างชัดเจนมากๆแล้ว ว่าเราต้องการตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน และนายปดิพัทธ์ต้องการดำเนินงานของตนเองในฐานะรองประธานสภา เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน

“ไม่ต้องห่วงพรรคก้าวไกล พรรคก้าวไกลเราดำเนินงานโดยที่มองประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่ต้องคิดว่าเราจะทรยศกับประชาชน เราจะผิดสัญญากับประชาชน อันนี้ไม่ต้องห่วงเรา” น.ส.ภคมน กล่าว

น.ส.ภคมน กล่าวว่า เราทำตามข้อบังคับชัดเจนมากพอแล้ว ส่วนที่ตัวแทนพรรครวมไทยสร้างชาติทวงโควตาประธานกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องปรับใหม่หลังนายปดิพัทธ์ลาออกนั้น นางสาวภคมน กล่าวว่า ประธานวิป สส.พรรคก้าวไกล ได้ชี้แจงแล้ว ซึ่งจะมีรายละเอียดชัดเจนในวันพรุ่งนี้ (3 ต.ค.66) พร้อมมองว่าเราเสียเวลากับการจัดสรรกรรมาธิการมากพอแล้ว อยากจะให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของคนที่อยู่ในสภา เป็นเรื่องของคนที่เขาตกลงกัน ตนเชื่อว่าพรรคก้าวไกลไม่มีทางที่จะเอาประโยชน์ของตัวเองเป็นที่ตั้งมากกว่าประโยชน์ของประชาชน หรือการดำเนินงานตอนนี้ เราคิดว่ากรรมาธิการควรจะจบได้แล้ว และเดินหน้าทำงานก็ได้แล้ว เราเสียเวลามามากพอแล้ว

ส่วนความคืบหน้าเรื่องกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่และผู้นำฝ่ายค้าน นางสาวภคมน กล่าวว่า ตอนนี้ฝ่ายกฎหมายก็ดำเนินการแล้วรอแค่การทูลเกล้าฯ สุดท้ายจะได้ดำเนินงานไว้อย่างที่เราตั้งใจ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'สว.สมชาย' หนุนปรองดอง แต่ต้องไม่นิรโทษคดีมั่นคง ทุจริต ผิดอาญาร้ายแรง ม.112

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยัน ยึดมั่นหลักการสนับสนุนปรองดองนิรโทษกรรมคดีการเมือง คัดค้านนิรโทษกรรม 3 คดีมั่นคงสำคัญคือการทุจริตชาติ คดีอาญาร้ายแรง เช่น คดีฆ่ากันตายแล้วอ้างเหตุทางการเมืองและคดีความผิด ม.112

กมธ.งบฯ เล็งจัดหนักสำนักงานประมาณ-งบประมาณปี 2568

'กมธ.งบฯ' ถกปัญหาภัยแล้ง-งบสร้างฝาย เผยงบ 2567 ไร้กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ระบุร่างงบ 2568 สภาเสนอประกบคู่ร่างรัฐบาล หวังเห็นร่างงบตอบโจทย์ประชาชนที่สุด ฝ่ายค้านจ่อชำแหละวินัยใช้งบรัฐบาล

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต