นายกฯสั่งเตรียมพร้อมอพยพคนไทย จี้เร่งตรวจสอบข่าว 2 แรงงานไทยถูกจับ

นายกฯสั่งทอ.เตรียมเครื่องบินพร้อมอพยพคนไทยในอิสราเอลถ้าจำเป็น กต.เผยทางการอิสราเอลเร่งตรวจสอบข่าว 2 แรงงานไทยถูกจับเป็นตัวประกัน

8 ต.ค 2566 – เมื่อวันที่ 7 ต.ค. เวลา 21.00 น. นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์ยิงจรวดโจมตีประเทศอิสราเอล ว่า จากกรณีที่มีสื่อมวลชนต่างประเทศบางสำนักนำเสนอข่าวแรงงานไทยถูกลักพาตัวระหว่างการโจมตีในอิสราเอลนั้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล แจ้งว่าจากการประสานงานกับแรงงานไทยในพื้นที่ ทราบว่าอาจมีแรงงานไทยถูกจับไป 2 คน แต่จากการตรวจสอบกับทางการอิสราเอลนั้น ทางการอิสราเอลยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลได้ และรับจะเร่งตรวจสอบให้ต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยไม่นิ่งนอนใจ โดยได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตฯ ติดตามอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้สั่งการให้กองทัพอากาศเตรียมพร้อมเครื่องบินเพื่อภารกิจอพยพคนไทยในอิสราเอล หากสถานการณ์จำเป็นและมีสัญญาณให้บินเข้าไปได้ โดยในวันที่ 8 ต.ค.นี้ จะมีการประชุมศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉินระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

นางกาญจนา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ และกระทรวงการต่างประเทศได้เปิดหมายเลขฉุกเฉินเพิ่มเติม คือสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟฯ หมายเลขโทรศัพท์ +972 546368150 สำหรับผู้ที่ประสงค์จะขอรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อสอบถามเกี่ยวกับญาติที่พำนักอยู่ในอิสราเอล สามารถติดต่อ Call center กรมการกงสุล ที่หมายเลข 02 5728442 (ตลอด 24 ชั่วโมง) และหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศที่หมายเลข 064-019-8530, 064-019-8907, 099-616-4786 (เปิดให้บริการวันที่ 8 ต.ค.2566) หรือที่หมายเลข 02-5751047-51, 02-575-1053 (ในวันเวลาราชการ)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”

เนทันยาฮู ประณามความรุนแรงจากกลุ่มหัวรุนแรงในเวสต์แบงก์

เนื่องด้วยการโจมตีหมู่บ้านชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ที่เพิ่มมากขึ้น นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู จึงประณามผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวที่ก่อเ

ข้อตกลงหยุดยิงส่อล้มเหลว อิสราเอลและฮามาสต่างกล่าวโทษซึ่งกันและกัน

อิสราเอลระงับการส่งความช่วยเหลือไปยังฉนวนกาซาชั่วคราว ยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลเพิ่มขึ้นเป็น 33 ราย ตามรายงาน

'ฟูอาดี้' ให้กำลังใจ 'อังคณา' ยืนยันการใช้เสียงเป็นอาวุธ ละเมิดสิทธิ โจมตีแบบไม่เลือกเป้าหมาย

'ฟูอาดี้' ให้กำลังใจ 'สว.อังคณา' ยืนยันการใช้เสียงเป็นอาวุธ ละเมิดสิทธิมนุษยชนชัดเจน เหตุเป็นการโจมตีแบบไม่เลือกเป้าหมาย ชี้สงครามยุคนี้คือการช่วงชิงเครือข่าย ยก 'อิสราเอล' มีอำนาจ-กำลังทหาร แต่พ่ายแพ้บนเวทีระหว่างประเทศ มองบวก สิ่งที่ปลอบใจ 'ไทย' ได้คือ 'กัมพูชา' ไม่สามารถสร้างความชอบธรรมเวทีโลกได้ เหตุอาชญากรรมข้ามชาติ

หลังปล่อยตัวประกัน แผนตะวันออกกลางของทรัมป์จะดำเนินต่อไปอย่างไร?

หลังจากการปล่อยตัวประกันกลุ่มสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่จากฉนวนกาซา ยังคงมีคำถามยากๆ เกี่ยวกับการรักษาเสถียรภาพของการหยุดยิงระ

'ศิลปินแห่งชาติ' โอด โลกเราอยู่ยากเข้าไปทุกที แม้แต่'ผี'ยังถูกลากเข้ามาสู่การเมืองโลก

นายวินทร์ เลียววาริณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า สองวันนี้ สถานการณ์ในกาซาซาลงนิดหน่อย หลังจากท่านทรัมป์บังคับให้ทุกฝ่ายเซ็นสัญญาสันติภาพ