ทบ. โร่เคลียร์ดรามา! 'บิ๊กทิน' นั่งบน 'ปืนแก็ตลิง'

ทบ. แจงภาพ ‘บิ๊กทิน’ นั่งบน ‘ปืนแก็ตลิง’ หลังโซเชียลถล่มหนัก ชี้เป็นจุดเปิดให้แขก-ผู้มาเยี่ยม ชมพร้อมถ่ายภาพที่ระลึก

16 ต.ค. 2566 – ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ให้ความสนใจการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติของคณะนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสตรวจเยี่ยมกองบัญชาการกองทัพบกอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 66 ที่ผ่านมา ซึ่งการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติของคณะนั้น กองทัพบกได้เชิญ รมว.กลาโหม เยี่ยมชมห้องโหมรอนราญซึ่งเป็นห้องนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทหารตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ อันเป็นเกียรติภูมิและพัฒนาการทางทหารที่สำคัญของกองทัพบกผ่านทางการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในราชการแต่ละยุคสมัย

โดยภายในห้องโหมรอนราญมีพื้นที่จัดแสดงปืนแก็ตลิง (Gatling gun) ซึ่งเริ่มสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามาใช้ในราชการสมัยรัชกาลที่ 5 กองทัพบกได้เรียนเชิญ รมว.กลาโหม ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งจุดนี้เป็นหนึ่งในจุดถ่ายภาพสำหรับการต้อนรับคณะบุคคลทั้งในประเทศและมิตรประเทศ อาทิ คณะหลักสูตรผู้กำกับนักศึกษาวิชาทหาร คณะนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร คณะรองผู้บัญชาการกองทัพบกสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก คณะผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ และคณะผู้บัญชาการทหารบกมาเลเซีย

จากนั้น รมว.กลาโหมได้เยี่ยมชมห้องจอมทัพไทยซึ่งห้องนิทรรศการเกี่ยวกับความสำคัญของพระมหากษัตริย์ในฐานะจอมทัพไทยผ่านทางการจัดแสดงธงชัยเฉลิมพล ซึ่งเริ่มใช้ในราชการของกองทัพบกเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของทหารตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมา หลังจากนั้น รมว.กลาโหม ได้สักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หล่อด้วยสัมฤทธิ์ขนาดเท่าพระองค์จริง ซึ่งประดิษฐาน ณ ห้องพระบารมีปกเกล้าฯ แล้วเยี่ยมชมคทาจอมพลซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคทาจอมพลให้แก่ทหาร เพื่อสื่อถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อทหารที่ทำหน้าที่ปกป้องรักษาเอกราชอธิปไตยของชาติ

ทั้งนี้ กองทัพบกให้ความสำคัญแก่การเสริมสร้างความรู้ด้านประวัติศาสตร์ทหารให้แก่กำลังพลและประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรำลึกถึงความกล้าหาญความเสียสละของคนในชาติซึ่งธำรงไว้ซึ่งแผ่นดินมาตุภูมิมาจนถึงปัจจุบัน โดยพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติเปิดให้เยี่ยมชมในวันเวลาราชการ สามารถติดต่อได้ที่กรมยุทธการทหารบก กองบัญชาการกองทัพบก ถ.ราชดำเนินนอก เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 หมายเลขโทรศัพท์ 0-2297-7380 และ 0-2297-8058

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังรูปนายสุทินนั่งบนปืนใหญ่เผยแพร่ออกไป ได้ถูกชาวโซเชียลตั้งคำถามถึงความไม่เหมาะสม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพบกโต้สื่อระดับโลก บิดเบือนข้อมูลไทยรุกรานกัมพูชา ยืนยันพื้นที่ควบคุมอยู่ในอธิปไตยไทย

จากกรณีที่สื่อต่างประเทศ บิดเบือนข้อมูลว่าประเทศไทยใช้กำลังทหารยึดดินแดนของกัมพูชา และห้ามชาวกัมพูชากลับบ้านพัก ซึ่งการนำเสนอดังกล่าว ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

โปสการ์ดแทนใจ ของขวัญปีใหม่ส่งถึงทหารแนวหน้าเนิน 350 ปราสาทตาควาย

กองทัพบก โพสต์ภาพทหารไทยได้รับโปสการ์ดแทนใจ ของขวัญปีใหม่ส่งกำลังใจถึงแนวหน้า โดยระบุว่า นักเรียนจากโรงเรียนวีรวัฒน์โยธิน อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้ร่วมกันเขียนโปสการ์ด และวาดภาพระบายสี เพื่อส่งมอบเป็นกำลังใจให้แก่กองร้อยทหารราบ หน่วยต้นสังกัดของ จ.ส.อ.สำเริง คลังประโคน แ

ด่วน! ทหารเหยียบกับระเบิดขาที่ 11 ขณะเข้าเคลียร์พื้นที่ 'สัตตะโสม'

ทหารเหยียบกับระเบิดขาที่ 11 ทบ.เผยเกิดเหตุในพื้นที่ "สัตตะโสม"ขณะที่เข้าเคลียร์พื้นที่ชายแดน เพจกองทัพบกเดือด จี้กัมพูชาต้องชัดเจนเรื่องเก็บกู้ทุ่นระเบิด

กองทัพยังไม่พบเหตุละเมิดหยุดยิง ยันห้ามเขมรกลับเข้า 'บ้านหนองจาน'

กองทัพยันยังไม่พบเหตุการณ์ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 72 ชม. ไทยยึดเคร่งครัด แจงชาวกัมพูชากลับเข้า 'บ้านหนองจาน' ในเขตฝ่ายไทยไม่ได้