'รมว.พม.' ควงล่ามภาษามือ โชว์สัมภาษณ์มิติใหม่

‘วราวุธ’ โชว์สัมภาษณ์มิติใหม่ มีล่ามภาษามือประกบ เปิดโอกาสให้คนพิการได้รับข่าวสารถูกต้อง ยัน พม. ช่วยแรงงานไทยเต็มที่ทุกมิติ

16 ต.ค. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)​ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่เดินทางกลับประเทศไทย ว่า กระทรวง พม. ได้ร่วมมือกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน และกระทรวงสาธารณสุข ในการรับแรงงานไทยกลับจากอิสราเอล ได้จัดนักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา และสหวิชาชีพ ใน 2 จุดหลัก คือ จุดคัดกรองแรงงานที่เดินทางมาถึง โดยมีการช่วยเหลือในส่วนของที่พักและค่าใช้จ่าย และ พม. แต่ละจังหวัดที่แรงงานไทยอาศัยอยู่ ได้เข้าไปพูดคุยกับครอบครัวที่ได้ผลกระทบ และทำแผนช่วยเหลือรายบุคคล สมุดพกครอบครัว ซึ่งมีรายละเอียดระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อให้ทราบเกี่ยวกับสภาพจิตใจในช่วงวิกฤต โดยมีทีมเคสเมเนเจอร์ตรวจเยี่ยมครอบครัวผู้ประสบภัยทั้งผู้บาดเจ็บและผู้ถูกจับประกัน 28 ราย พร้อมจัดทีมฮอตไลน์ 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ได้สั่งการ พม. ในแต่พื้นที่ รายงานกลับมาทุกวันด้วย

“ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งรัฐบาลกำลังเร่งพิสูจน์และยืนยันอัตลักษณ์ ซึ่งต้องใช้เวลา เพราะอิสราเอลได้รับการติดต่อจากหลายประเทศ ย้ำว่าจะประสานทุกฝ่ายเพื่อเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ยืนยันว่าเราเจ้าหน้าที่มีเพียงพอ เราทำงานกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และกาชาดทุกจังหวัด” นายวราวุธ ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการให้สัมภาษณ์ของนายวราวุธนั้น ได้มีล่ามภาษามือคอยแปลภาษา คอยยืนอยู่เคียงข้างด้วย โดยนายวราวุ​ธ ระบุว่า หลังจากนี้จะมีล่ามภาษามือทุกครั้ง เวลามีแถลงข่าวหรือการให้สัมภาษณ์ของกระทรวง พม. ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้พี่น้องที่มีปัญหาทางการได้ยินเพื่อได้รับข่าวสารที่ถูกต้อง ส่วนการเดินต่างประเทศจะมีล่ามภาษามือหรือไม่ขอพิจารณาเป็นกรณีไป เนื่องจากมีหลักการใช้ภาษามือที่แตกต่างกันไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์ นายวราวุธ ยังให้ได้โชว์ทำท่าภาษามือ เพลงหมอกและควัน ของศิลปินชื่อดัง เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เมินโพลคนใต้เชียร์ 'อภิสิทธิ์' ปัดล็อก 'อ' นั่งนายกฯ

'อนุทิน' ขอเลือกตั้งเรียบร้อย รับหวังสส.กทม. เมินนิด้าโพล สงขลาเชียร์ 'อภิสิทธิ์' ปัดกระแส 'นิพิฏฐ์' ปูดล็อกเป้า 'อ' นั่งนายกฯ ปล่อยมุก 'อภิทิน'

กกต. แจงเหตุขยายเวลาไม่ได้! ลงทะเบียนประชามตินอกเขต

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงขั้นตอนการออกเสียงประชามติ ที่ไม่สามารถขยายระยะเวลาการลงทะเบียนออกเสียงประชามติ (นอกเขต) และการไม่ได้จัดการออกเสียงประชามติทางไปรษณีย์

รัฐบาลปีม้าหนี'ทุนสีเทา'ไม่พ้น วัดใจ'พลังเงียบ'ชี้ชะตาประเทศ

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู

“วราวุธ​” ลั่น​ "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง​ “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย​ ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี​ บอก​ แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน​ ​