
‘วราวุธ’ โชว์สัมภาษณ์มิติใหม่ มีล่ามภาษามือประกบ เปิดโอกาสให้คนพิการได้รับข่าวสารถูกต้อง ยัน พม. ช่วยแรงงานไทยเต็มที่ทุกมิติ
16 ต.ค. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่เดินทางกลับประเทศไทย ว่า กระทรวง พม. ได้ร่วมมือกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน และกระทรวงสาธารณสุข ในการรับแรงงานไทยกลับจากอิสราเอล ได้จัดนักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา และสหวิชาชีพ ใน 2 จุดหลัก คือ จุดคัดกรองแรงงานที่เดินทางมาถึง โดยมีการช่วยเหลือในส่วนของที่พักและค่าใช้จ่าย และ พม. แต่ละจังหวัดที่แรงงานไทยอาศัยอยู่ ได้เข้าไปพูดคุยกับครอบครัวที่ได้ผลกระทบ และทำแผนช่วยเหลือรายบุคคล สมุดพกครอบครัว ซึ่งมีรายละเอียดระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อให้ทราบเกี่ยวกับสภาพจิตใจในช่วงวิกฤต โดยมีทีมเคสเมเนเจอร์ตรวจเยี่ยมครอบครัวผู้ประสบภัยทั้งผู้บาดเจ็บและผู้ถูกจับประกัน 28 ราย พร้อมจัดทีมฮอตไลน์ 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ได้สั่งการ พม. ในแต่พื้นที่ รายงานกลับมาทุกวันด้วย
“ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งรัฐบาลกำลังเร่งพิสูจน์และยืนยันอัตลักษณ์ ซึ่งต้องใช้เวลา เพราะอิสราเอลได้รับการติดต่อจากหลายประเทศ ย้ำว่าจะประสานทุกฝ่ายเพื่อเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ยืนยันว่าเราเจ้าหน้าที่มีเพียงพอ เราทำงานกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และกาชาดทุกจังหวัด” นายวราวุธ ระบุ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการให้สัมภาษณ์ของนายวราวุธนั้น ได้มีล่ามภาษามือคอยแปลภาษา คอยยืนอยู่เคียงข้างด้วย โดยนายวราวุธ ระบุว่า หลังจากนี้จะมีล่ามภาษามือทุกครั้ง เวลามีแถลงข่าวหรือการให้สัมภาษณ์ของกระทรวง พม. ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้พี่น้องที่มีปัญหาทางการได้ยินเพื่อได้รับข่าวสารที่ถูกต้อง ส่วนการเดินต่างประเทศจะมีล่ามภาษามือหรือไม่ขอพิจารณาเป็นกรณีไป เนื่องจากมีหลักการใช้ภาษามือที่แตกต่างกันไป
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์ นายวราวุธ ยังให้ได้โชว์ทำท่าภาษามือ เพลงหมอกและควัน ของศิลปินชื่อดัง เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลโอนเยียวยาน้ำท่วมใต้ครั้งที่ 6 'สงขลา-ตรัง' 40,935 ครัวเรือน กว่า 300 ล้านบาท
โฆษกเผยการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 แบบเหมาจ่ายในอัตราครัวเรือนละ 9,000 บาท ใน 4 รูปแบบ
รบ.ชวนภาคธุรกิจ ใช้สิทธิจัดประชุมสัมมนาเมืองรอง ลดภาษี 2 เท่า หนุน ศก.ภูมิภาค
รัฐบาลชวนภาคธุรกิจใช้สิทธิ ‘จัดประชุม–สัมมนาเมืองรอง ลดภาษี 2 เท่า’ หนุนเศรษฐกิจภูมิภาค หมดเขต 15 ธ.ค.นี้
สมาคมสถาบันการเงิน ผนึกกำลังแบงก์รัฐ ผุด 3 โครงการฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ขานรับนโยบายรัฐบาล ผนึกกำลังแบงก์รัฐประกาศช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ผุด 3 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟู
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
โอนเงินเยียวยาน้ำท่วม สำเร็จแล้ว 4.9 พันล้าน 5 แสนครัวเรือน
'ภราดร' เผยยอดโอนเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ช่วง 1-4 ธ.ค. โอนสำเร็จแล้ว 548,126 ครัวเรือน วงเงินรวม 4.9 พันล้านบาท

