'บิ๊กป๊อด' อ้างติกภารกิจ ชิ่งตอบกระทู้สด หลัง 'สมบัติ' ทวงถามแก้ปัญหาที่ดินป่าไม้
19 ต.ค. 2566 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 24 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) ซึ่งมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา นายสมบัติ ยะสินธุ์ สส.แม่ฮ่องสอน พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งกระทู้ถามด้วยวาจา เรื่องปัญหาการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าไม้ ต่อ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โดยนายวันมูหะมัดนอร์ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า สำนักงานกระทรวงทรัพยากรฯ ได้มีหนังสือแจ้งว่า รมว.ทรัพยากรฯ ติดภารกิจที่สำคัญ จึงขอเลื่อนการตอบกระทู้นี้ออกไปก่อน หากนายสมบัติยังมีความประสงค์จะตั้งกระทู้ถามด้วยวาจาอยู่ ขอให้เสนอในการประชุมครั้งถัดไป
จากนั้น นายสมบัติ กล่าวว่า จากกรณีที่เพื่อนสมาชิกได้ท้วงติงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เนื่องจากกระทู้ถามด้วยวาจาเราจะบอกใครไม่ได้อยู่แล้วว่า จะถามเรื่องอะไรและกระทรวงไหน ซึ่งครม. ก็ควรจะให้เกียรติสภาในการต้องรอดูว่าจะมีสมาชิกคนใดหารือ ซึ่งก็ได้ถามตรงไปยังรมว.ทรัพยากรฯ ไม่ได้ถามนายกรัฐมนตรี แต่ รมว.ทรัพยากรฯ ติดภารกิจ ซึ่งยังยืนยันว่า จะฝากผ่านประธานสภาเพื่อบอกไปยังรมว.ทรัพยากรฯ ขอให้มาตอบในสัปดาห์หน้า เนื่องจากเรื่องปัญหาการใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตป่า เชื่อว่ามีปัญหาเช่นเดียวกันในหลายจังหวัด โดยที่ผ่านมาแม้ในทุกรัฐบาลที่พยายามออกนโยบาย และมติ ครม. ต่างๆ เพื่อแก้ไขเรื่องนี้ แต่กลับยังไม่มีการแก้ไขสักที ทำให้เป็นอุปสรรคแก่หน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะองค์กรส่วนท้องถิ่นทำให้ไม่สามารถพัฒนาได้ เช่น มติ 23 มิ.ย. 63 ที่ยิ่งออกมา ยิ่งทำให้มีปัญหามากขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาแน่! สิริพงศ์ตอบกระทู้สดยันรัฐบาลลุยแลนด์บริดจ์เพราะเป็นเวลาที่ใช่
'สิริพงศ์' ตอบกระทู้สด 'สส.กล้าธรรม' ยันรัฐไฟเขียวลงทุน 'แลนด์บริดจ์' คือเวลาที่ใช่-คุ้มค่า-ลดเวลาผ่านช่องแคบมะละกาได้ถึง 5 วัน เตรียมคลอด พ.รบ. SEC สงวนอาชีพให้คนไทย ควบคู่การทำ EHIA ใหม่
สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้
สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้
เพิ่งตื่น! 'รอมฎอน' ชง 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้ง กกต.ติดตามคดียิง 'กมลศักดิ์'
'รอมฎอน' ขอ 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้งกรรมการ ติดตามคดีลอบยิง 'กมลศักดิ์' ชี้ถือเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมือง ด้านประธานสภาแจงคดียังไม่มีอุปสรรค ปล่อยให้หน่วยงานดำเนินการ
'หม่อมกร' รับสนใจลงชิง 'ผู้ว่าฯกทม.' รอคุยผู้ใหญ่ในพรรค
ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวมีชื่อเตรียมลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ว่า โดยส่วนตัวยอมรับมีความสนใจลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.จริง
'กรณ์' บี้ 'เอกนิติ' สั่ง กลต. สอบคนไทยสมคบคิด 'สแกมเมอร์' ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์
"กรณ์" จี้ รมว.คลัง สั่ง กลต. สอบสวนคนไทยเอี่ยวเครือข่าย "เบน สมิธ-ยิมเลียก" ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์
'กรณ์' ข้องใจออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน 'เอกนิติ' บอกต้องเตรียมกระสุนไว้
'กรณ์' ถาม 'เอกนิติ' การจัดการปัญหาราคาน้ำมัน ชี้รัฐบาลบริหารพลาดพลั้งในหลายมิติ ผลักภาระให้ประชาชน แต่โรงกลั่นได้กำไร ข้องใจต้องออก พ.ร.ก.กู้เงินหรือไม่ ขุนคลังลั่นหากจำเป็นก็ต้องใช้มาตรา 172

