ก้าวไกลไฟเขียว 'นิกร' รื้อสองด่าน แก้ พ.ร.บ.ประชามติ

แฟ้มภาพ

‘ก้าวไกล’ เห็นพ้อง ‘นิกร’ รื้อสองด่าน แก้ ‘พ.ร.บ.ประชามติ’ ชี้ หากรัฐบาลนำเข้าครม.-ให้ฝ่ายค้านยื่นประกบร่วม จะราบรื่น-ใช้เวลาไม่นาน

19 พ.ย.2566 – นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ สส.ระยอง พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานคนที่ 4 กรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายนิกร จำนง โฆษกคณะกรรมการเพื่อพิจารณา ศึกษาแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ระบุถึงการเสนอร่างแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประชามติ มาตรา 13 ในการรื้อ 2 ด่านสำคัญ ที่อาจจะทำให้เกิดเดทล็อกแก้รัฐธรรมนูญได้ยาก ทางพรรคเห็นด้วยหรือไม่ ว่า ตามที่ได้หารือกับทางกมธ.พัฒนาการเมืองฯ ก็เห็นด้วยในการแก้ไขเรื่องนี้ เพราะการใช้เกณฑ์เสียงข้างมาก 2 ชั้น ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการทำประชามติ อาจจะผ่านได้ยาก เพราะอาจหากมีคนไม่เห็นด้วย และรณรงค์ให้ประชาชนไม่ออกไปใช้สิทธิเกินร้อยละ 50 ซึ่งหากทุกฝ่ายเห็นพ้องก็อาจจะแก้ไขในแนวทางว่า หากมีผู้ที่เห็นชอบมากกว่าร้อยละ 25 ก็ถือว่าผ่าน ซึ่งจะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญราบรื่นมากขึ้น 

เมื่อถามว่า กังวลว่าจะทำให้กระบวนการทำประชามติล่าช้าออกไปอีกหรือไม่ นายพงศธร กล่าวว่า ถ้าฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้านเห็นพ้อง ยื่นเรื่องเข้าสู่สภาฯ ก็จะใช้เวลาไม่นาน 

ส่วนที่ทางนายนิกร มองว่า ถ้ารัฐบาลเห็นด้วย และยื่นเป็นร่างของรัฐบาลก็จะง่ายขึ้น ทางพรรคมองว่าจะง่ายจริงหรือไม่นั้น นายพงศธร กล่าวว่า ตนเองเห็นด้วยหากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยื่นเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ขณะที่ฝ่ายค้านก็ดำเนินการยื่นเรื่องประกบร่วมด้วย ก็จะทำให้การเดินเรื่องใช้เวลาเร็วขึ้น และไม่น่าจะเกิดปัญหาตามมา .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ให้เลขาฯก้าวไกล คอยติดตามเรื่องผู้ช่วย สส.อุดรฯ แอบมีสัมพันธ์สามีชาวบ้าน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ถึงกรณีที่ผู้ช่วยส.สเขต 1 จังหวัดอุดรธานีของพรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาว่า มีสัมพันธ์กับสามีคนอื่น ว่า เรื่องนี้เราไม่นิ่งนอนใจ ทาง สส.อุดรเขต 1 ก็ได้แอคชั่นไปแล้ว

เปิดตัว 12 สส.ก้าวไกล รบไฟป่า

ที่ ร้าน Sol Bar Chiangmai จ.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวเปิดตัว 12 สส. 11 ทีม ‘ก้าวไกลสู้ไฟป่า’ นำโดย นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ

ประธานวิปรัฐบาล อัด 'รองอ๋อง' บุกทำเนียบฯ แทรกแซงฝ่ายบริหาร

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สองกล่าวถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนร

โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯลงพื้นที่ไม่ทำประชาชนเดือดร้อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายอามีเน๊าะ อารง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถ่ายที่ตั้งด่านตรวจปลักปลา (ด่านตรวจความมั่นคง

ก้าวไกล สวนเพื่อไทย กรณีพักโทษทักษิณ สะท้อนนิติรัฐแบบอภิสิทธิ์ชน

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ