
‘รองประธานสภาฯ’ ยอมรับหนักใจฝ่ายค้านเล่นเกมล่มประชุมถี่ จี้”วิปรัฐบาล”ทำงานเข็มแข็งกว่านี้ หากเรื่องใดฝ่ายค้านขอ ก็ควรจะให้บ้าง เพื่อประโยชน์ประชาชน
20 ธ.ค.2564-นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรไทยคนที่ 2 กล่าวถึงปัญหาองค์ประชุมล่มว่า เป็นเรื่องปกติของสภาผู้แทนราษฎร ทุกยุคทุกสมัย ไม่ได้เป็นเฉพาะสภานี้ ส่วนการประชุมวันศุกร์ที่ล่มเป็นเพราะ ส.ส.หลายคนติดภารกิจในพื้นที่ เนื่องจากปกติแล้วจะมีการประชุมสภา 2 วัน คือ วันพุธและพฤหัสบดี แต่นายชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องการให้สภาฯชุดนี้มีผลงาน จึงเพิ่มประชุมวันศุกร์อีก 1 วัน แต่ไม่ได้นัดหมายวางวาระล่วงหน้า ทำให้สมาชิกบางคนติดภารกิจ นัดหมายกับชาวบ้านไว้แล้ว สำหรับส.ส.ต้องไม่ผิดคำสัญญากับชาวบ้าน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้วันศุกร์ที่ผ่านมาสภาล่ม ต่างจากวันพุธหรือพฤหัส ที่ไม่เคยมีปัญหา แต่สัปดาห์นี้คิดว่า คงไม่มีปัญหาแล้ว เนื่องจากประธานสภาฯได้ลงวาระนัดหมายล่วงหน้าไว้แล้ว
ถามว่าที่ประชุมสภาล่ม 4 ครั้ง ในสมัยเดียว นายศุภชัย กล่าวว่า ส่วนตัวมองเป็นเรื่องธรรมดา แม้ฝ่ายค้านจะอ้างว่า หน้าที่รักษาองค์ประชุมเป็นของรัฐบาล แต่โดยหลักการหน้าที่ ในการรักษาองค์ประชุมเป็นของ ส.ส. ทุกคน ซึ่งตนก็เข้าใจฝ่ายค้านที่ในสมัยก่อน ไม่ยอมแสดงตน ทำให้องค์ประชุมล่ม มาจากความไม่พอใจ ในกฎหมายหรือเรื่องของรัฐบาลที่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย แต่โหวตอย่างไรก็แพ้ ฝ่ายค้านก็จะใช้วิธีการ Walk Out บ้างไม่แสดงตนบ้าง แต่ช่วงนี้ค่อนข้างถี่ เล่นกันทุกเรื่อง ซึ่งยอมรับว่าตนหนักใจ
“ความจริงแล้วหากจะเล่นเกมนี้ต้องเอาไว้วาระสำคัญของรัฐบาล จึงจะเป็นเรื่องที่เข้าใจกันได้ แต่หากเล่นทุกเรื่องก็หนักใจ ว่าจะทำงานต่อไปได้อย่างไร”
นายศุภชัย ยังกล่าวต่อด้วยว่า ฝ่ายรัฐบาลต้องมีหน้าที่ในการรักษาองค์ประชุมเพราะขณะนี้เสียงของรัฐบาลก็เกินกึ่งหนึ่งไปมากพอสมควรหากมาประชุมอย่างพร้อมเพียงไม่มีทางทำให้สภาล่ม และวิปรัฐบาลควรจะทำงานอย่างเข้มแข็งพูดคุยกัน หากเรื่องใดฝ่ายค้านขอให้ได้ก็ควรจะให้ พึ่งพาอาศัยการโดยยึดผลประโยชน์ ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้งผมเชื่อว่ามันแก้ไขได้
เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า ตอนนี้รัฐบาลยังทำงานไม่เข้มแข็งพอใช่หรือไม่ นายศุภชัยกล่าวว่าตนรู้สึกแบบนั้น การประสานงานยังไม่ค่อยดีพอ ถ้าประสานกันดีพอองค์ประชุมคงไม่ล่ม เมื่อถามย้ำว่าเป็นเพราะ นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่หรือไม่ นายศุภชัยไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ ก่อนจะตัดบทจบการสัมภาษณ์ทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ปลัดคลัง’แจงยังไม่มีนัดประชุมกลั่นกรองใช้เงินกู้
‘ปลัดคลัง’ แจงยังไม่มีนัดประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองใช้เงินกู้ ระบุทุกหน่วยงานอยู่ระหว่างเร่งสรุปรายละเอียดโครงการ ชี้โครงการหนุนใช้รถ EV ของสรรพสามิตได้ข้อสรุปแล้ว เหลือเก็บตกรายละเอียดก่อนชงคณะกรรมการกลั่นกรองฯ พิจารณา พร้อมยืนยันภายใน ก.ย. 69 ต้องได้ข้อสรุปทุกโครงการ
นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง
นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด
ชำแหละ! ทำไมไทยถึงมีปืนมากขึ้น ชง 'อนุทิน' 3 วิธีแก้
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไมอาวุธปืนมีมากขึ้น???" โดยระบุว่า
'วีระยุทธ' ฟาดเดือด! ใครทำ 'กำแพงคอร์รัปชัน' สูงขึ้นไม่รู้จบ
'รองหัวหน้า ปชน.' สวนกลับ 'อนุทิน' คนไทยกำลังเผชิญกำแพงคอร์รัปชัน สารพัดโกง รัฐบาลทำให้สูงขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่รู้จบ
'วิโรจน์' สวน 'อนุทิน' ใครบ้าเอาหัวโขกกำแพง มีแต่ทุบทิ้ง
'วิโรจน์' โต้นายกฯ ทันควัน! กำแพงที่กั้นความเจริญ ต่อให้หนาสูงแค่ไหน ให้ทุบทิ้ง ไม่มีใครบ้าเอาหัวโขก
สอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-ผลงานไม่ออก บั่นทอนเชื่อมั่น'รัฐบาลอนุทิน'
สัปดาห์ก่อนมีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาต้นสัปดาห์นี้มีข่าวลือพลิกขั้วรัฐบาล ส้ม-แดง-เขียว พรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคกล้าธรรม จับมือกัน

