ดีเดย์ 1 ธ.ค.ลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ 'มท.1' กำชับปกครองจัดกำลังเสริมให้เพียงพอ

ดีเดย์ 1 ธ.ค. เปิดลงทะเบียนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากหนี้นอกระบบ 'มท.1' กำชับปกครองจัดกำลังคนเสริมให้เพียงพอ จับมือหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางออกให้ลูกหนี้ เพิ่มโอกาสฟื้นฟูชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนให้ดีขึ้น

1ธ.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า วันนี้(1 ธ.ค. 66) กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครอง ได้เริ่มเปิดระบบให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาหนี้นอกระบบ เช่น การถูกข่มขู่คุกคามหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ลงทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือจากกลไกของรัฐ โดยสามารถ ลงทะเบียนด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ที่ https://debt.dopa.go.th หรือเดินทางไปลงทะเบียน ณ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ที่ศาลากลางจังหวัดทุกแห่ง ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ในที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ส่วนของกรุงเทพมหานคร ลงทะเบียนได้ที่สำนักงานเขตทุกแห่ง

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้กำชับกรมการปกครองให้ดูแลระบบการลงทะเบียนทั้งส่วนของออนไลน์ และวอล์คอิน ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อำนวยความสะดวก รวมถึงดูแลคุ้มครองในเรื่องความลับของข้อมูลผู้ลงทะเบียน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนที่กำลังเดือดร้อนและตัดสินใจหันหน้าเข้ามาพึ่งพาหน่วยงานรัฐในครั้งนี้

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า รมว.มหาดไทย ยังได้กำชับให้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ให้เพียงพอสำหรับสนับสนุนมาตรการนี้ ประสานกับทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ในการไกล่เกลี่ย ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่กำลังประสบปัญหาให้ได้รับความเป็นธรรม เป็นไปตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ที่ประกาศให้หนี้นอกระบบเป็นวาระแห่งชาติ ฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่ คืนศักดิ์ศรี คืนความหวังและสร้างความมั่นคงให้กับคนไทย

ทั้งนี้ หลังจากได้เริ่มเปิดให้ประชาชนเข้ามาลงทะเบียนแล้ว เพื่อให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบไปในทิศทางเดียวกัน กระทรวงมหาดไทยจะเป็นหน่วยงานกลางในการจัดประชุมเพื่อมอบนโยบายแก่บุคลากรทางปกครอง ได้แก่ ผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด นายอำเภอทั่วประเทศ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 8 ธ.ค. 66 โดยจะมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในการให้นโยบายต่อไป

“ก่อนเริ่มเปิดระบบลงทะเบียนในวันนี้ (1ธ.ค.) ท่าน มท.1 ได้ติดตามกำชับภายในหน่วยงานของกระทรวงมหาดไทยซักซ้อมทำความเข้าใจการทำงาน การประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมแล้ว ท่าน มท.1 จึงขอเชิญชวนทุกท่านที่กำลังประสบปัญหาจากหนี้นอกระบบ เข้ามาลงทะเบียน ใช้ช่องทางที่รัฐบาลจัดให้ร่วมกันหาทางออก เพิ่มโอกาสที่จะหลุดออกจากวงจรหนี้ ฟื้นฟูชีวิต ความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นต่อไป” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ขอบคุณ 'มท.1' สั่งล้างบางมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต

'ธนกร' ขอบคุณ 'อนุทิน' สั่งกวาดล้างมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต ฝาก มท.-ตร. เร่งสแกนพื้นที่ ตัดวงจรฟอกเงิน มั่นใจช่วยผู้ประกอบการไทยทำธุรกิจดีขึ้น หนุนท่องเที่ยวภาคใต้โตตามเป้า

'มท.1' ลุยพื้นที่ อ.บางปะหัน ให้กำลังใจทีมบูรณาการชุดจับกุมยาบ้ากว่า 10 ล้านเม็ด

'มท.1' รุดลงพื้นที่ อ.บางปะหัน ให้กำลังใจทีมบูรณาการชุดจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้ามากกว่า 10 ล้านเม็ด เน้นย้ำ บูรณาการทุกส่วน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง

"มนัญญา" เผย เตรียมปรับโฉมกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีพันล้านให้เข้าถึงรายบุคคลสร้างอาชีพ เสริมแกร่งเศรษฐกิจชุมชนฐานรากทุกมิติ

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (นายชาดา ไทยเศรษฐ์)  กล่าวในการเปิดประชุมโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการคณะทำงานเครือข่ายขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีระดับภาค ที่จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นประชุมตัวแทนกองทุนฯ 14

“อนุทิน” ปลุก "ชาวระนอง" หนุนโครงการแลนด์บริดจ์ มั่นใจ บูมเศรษฐกิจ ไม่กระเทือนท่องเที่ยว

29 กุมภาพันธ์ 2567 ที่โรงเรียนชาติเฉลิม อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

มท.ย้ำวันนี้ลงทะเบียนแก้หนี้วันสุดท้ายก่อนเร่งเคลียร์ฐานข้อมูล

29 ก.พ.ลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบวันสุดท้าย “อนุทิน” เผยสเต็ปถัดไปเร่งเคลียร์ฐานข้อมูลลูกหนี้ เจ้าหนี้ กำชับติดสปีดกระบวนการไกล่เกลี่ยมากขึ้น