'สุดารัตน์' ไม่เห็นด้วยรัฐบาลแจกเงินดิจิทัล แนะหยิบนโยบายพรรคไทยสร้างไทยไปใช้แทน

"สุดารัตน์" ประกาศนำไทยสร้างไทย หนุนการแก้รธน.ให้เป็นประชาธิไตย ชี้สสร.ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน 100% ไม่แก้ หมวด 1-2 ย้ำประกาศสงครามกับความยากจน

2 ธ.ค.2566 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงอุดมการณ์ของพรรคว่า ขอให้สส. อดีตผู้สมัคร สส. สมาชิกของพรรคทุกคน ยืนหยัดทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ร่วมกันรักษาประชาธิปไตย และรักษาสถาบันหลักของบ้านเมือง ประกอบด้วย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ โดยพรรคไทยสร้างไทย เป็นพรรคการเมืองแรกที่ ได้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย เข้าสู่สภาเรียบร้อยแล้ว โดยมีหลักการที่สำคัญคือการคืนอำนาจในการเขียน รัฐธรรมนูญ ให้กับประชาชนโดยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. 100% และระบุให้คนทำรัฐประหารต้องได้รับโทษสูงสุด เพราะรัฐธรรมนูญต้องมาจากปลายปากกาประชาชนไม่ใช่ปลายกระบอกปืนของเผด็จการ รวมทั้งไม่แก้หมวดที่ 1 และ 2 เพราะอาจเป็นช่องทางที่นำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองอีกครั้งได้

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า สมาชิกพรรคไทยสร้างไทยทุกคน จะต้องทำงานด้วยความซื่อสัตย์ต่อประชาชน รักษาอุดมการประชาธิปไตย ไม่ทรยศหักหลังประชาชน และรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน โดยให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นลำดับที่หนึ่ง ผลประโยชน์ของพรรคเป็นที่ 2 และผลประโยชน์ของตนเองเป็นลำดับสุดท้าย ขอให้ให้กำลังใจสมาชิกทุกคนทำงานให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ เพื่อให้พรรคไทยสร้างไทยเป็นอนาคตและความหวังของคนไทยและอีกพันธกิจหลักของพรรคไทยสร้างไทย คือการทำสงครามกับความยากจน และลดความเหลื่อมล้ำ ให้ประชาชน เช่น การผลักดันกองทุนเครดิตประชาชน สำหรับผู้มีรายได้น้อย ที่เข้าไม่ถึงแหล่งทุน ให้สามารถเข้าถึงแหล่งทุน ได้อย่างเท่าเทียมทั่วถึง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลไม่ควรจะตั้งหน้าแจกแต่เงินดิจิทัลวอลเล็ต แต่สิ่งที่ถูกคือต้องแจกเครดิตให้ประชาชนเอาไว้ตั้งตัว เพื่อเป็นการสร้างโอกาส ให้คนตัวเล็ก คนค้าขาย นักศึกษาจบใหม่ หรือเกษตรกร ที่จะมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน ดอกเบี้ยต่ำ เงื่อนไขผ่อนปรน โดยการแจกเครดิตให้ประชาชนไปใช้ตั้งตัว สามารถกู้ได้ตั้ง10,000บาท ภายในระยะเวลา 6 เดือนหากรักษาเครดิตได้ดี จะสามารถกู้ได้เพิ่มเป็น 50,000บาท หรือ 100,000บาท เพื่อนำไปใช้ทำทุน สร้างเนื้อสร้างตัว สร้างงานสร้างรายได้ ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสามารถแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบได้อย่างยั่งยืน

“ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดใจหยิบนโยบายกองทุนเครดิตประชาชนของพรรคไทยสร้างไทยไปใช้ เพราะได้คิดไว้แล้วอย่างครบวงจร เพื่อให้โอกาสประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้เข้าถึงแหล่งทุน มีโอกาสได้ตั้งตัวสร้างรายได้ จึงจะเป็นการแก้ไขปัญหาความยากจน และลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างยั่งยืน”คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งบเบิกจ่ายมีปัญหา 6 ปี-หนึ่งแสนล้าน ดิจิทัลวอลเล็ต นโยบายมีจุดเสี่ยง

“สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน” หรือ สตง. คืออีกหนึ่งองค์กรอิสระที่มีบทบาทสำคัญในการติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณของหน่วยราชการ และรัฐวิสาหกิจทุกแห่ง

จ้องงาบ 'เมกะโปรเจกต์' มีหนาว! สตง. เปิดสำนักใหม่สอบโครงการยักษ์

คิดงาบ 'เมกะโปรเจกต์' หนาวแน่! 'สตง.' ติดเขี้ยวเล็บ เปิดสำนักตรวจสอบโครงการขนาดใหญ่ ประเดิมรถไฟฟ้าสายสีส้ม-ดิจิทัลวอลเล็ต

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต

โถ! อ้างเลื่อนแจกเงินดิจิทัล เหตุมีคนดักตีหัวรัฐบาล

'จุลพันธ์' แจงชาวอุดรฯ ยังเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล ขออดทนรอ อ้อนให้เห็นใจต้องเลื่อน อ้างโดนสกัด เปรียบรัฐบาลเปิดประตูบ้านแล้วมีคนดักตีหัว

ถึงบางอ้อ 'สมชัย' เฉลยอุปสรรค ทำให้รัฐบาลยังไม่กล้าตัดสินใจแจกเงินดิจิทัล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ใครเป็นอุปสรรค ทำให้รัฐบาลยังไม่กล้าตัดสินใจแจกเงินดิจิทัล