อ้าว! ‘จุลพันธ์’ บอกส่งกฤษฎีกาตีความแค่ข้อกม.ดิจิทัลฯ ไม่ใช่ร่างพรบ.กู้เงิน 5 แสนล.

‘จุลพันธ์’ จ่อส่งกฤษฎีกาตีความกฎหมายดิจิทัลวอลเล็ตสัปดาห์นี้ แจงยังไม่ถึงขั้นตอนยกร่างพ.ร.บ.กู้ 5 แสนล้าน

4 ธ.ค.2566-ที่โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ หนองบัวลำภู นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต1หมื่นบาทว่า ในสัปดาห์นี้จะส่งหนังสือเป็นคำถามถึงความข้อกฎหมายเกี่ยวกลับโครงการฯ ไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ไม่ได้ส่งร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 500,000 ล้านที่จะใช้ในโครงการแต่อย่างใด

เมื่อถามว่าคำถามที่จะส่งไปตั้งประเด็นไปอย่างไรบ้าง นายจุลพันธ์ ตอบว่า ต้องเข้าใจว่าคำถามที่จะถามไปยังคณะกรรมการกฤฎีกา จะต้องถามในรูปแบบของข้อกฎหมาย สิ่งที่เราเขียนต้องสอดคล้องกับหลักเกณฑ์วิธีการ และเติมรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เช่น ตัวเลขที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแถลง ที่เราทำช้าเพราะรอตัวเลขตรงนี้ เพื่อให้ครบองค์ประกอบ จะได้ส่งความเห็นไปได้อย่างครอบถ้วน

ถามอีกว่า หากคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นชอบ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เราก็จะกลับมายกร่างซึ่งใช้เวลาไม่นาน เพราะโดยหลักการแล้วการยกร่างพ.ร.บ.กู้เงิน จะมีไม่กี่มาตรา จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หากเห็นชอบก็จะให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจทานอีกครั้งซึ่งคงใช้เวลาไม่นานแล้ว และจะนำร่างเข้าสู่สภาฯในสมัยประชุมหน้านี้ พิจารณา และขอยืนยันว่า ประชาชนจะได้ใช้โครงการดังกล่าวในเดือน พ.ค. 67ตามที่วางกรอบเวลาไว้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชวนคนไทยสวมเสื้อเหลือง เนื่องในปีมหามงคล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่าน X ว่า “เนื่องในปีมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา

โถ! อ้างเลื่อนแจกเงินดิจิทัล เหตุมีคนดักตีหัวรัฐบาล

'จุลพันธ์' แจงชาวอุดรฯ ยังเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล ขออดทนรอ อ้อนให้เห็นใจต้องเลื่อน อ้างโดนสกัด เปรียบรัฐบาลเปิดประตูบ้านแล้วมีคนดักตีหัว

รัฐบาล ชี้ FTA ดันไทยส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 อาเซียน อันดับ 7 ของโลก

รัฐบาลเพิ่มแต้มต่อสินค้าไทยในตลาดโลกด้วย FTA ดันไทยครองตำแหน่งส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 ในอาเซียน และอันดับ 7 ของโลก พร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนเพิ่มรายได้เกษตรกรไทยด้วยการตลาดและนวัตกรรม

รัฐบาลย้ำ ปชช. อย่าหลงเชื่อ กดลิงก์แนบ SMS แจ้งรับเงินมิเตอร์ไฟฟ้าคืน

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่มีนโยบายในการแนบลิงก์ส่ง SMS เพื่อแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับมิเตอร์ไฟฟ้าชำรุด และให้ติดต่อเพื่อเปลี่ยนฟรี พร้อมรับเงินคืนใด ๆ ทั้งสิ้น

‘เศรษฐา’ ขอสื่อช่วยทำความเข้าใจ ยันเงินดิจิทัลละเอียดอ่อน ต้องรอบคอบ

นายกฯ ยืนยันเงินดิจิทัล เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องทำให้รอบคอบ ขอสื่อช่วยสื่อสาร หลังมีชาวบ้านทวงถาม ย้ำผู้ว่า ธปท. ขอเวลาทำความเข้าใจกับข้อท้วงติง เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว

‘ภูมิธรรม’ ดี๊ด๊า! วันแห่งความสุข มั่นใจ ‘ทักษิณ’ ทำประโยชน์ให้บ้านเมืองได้

ถือได้ว่าเป็นวันนี้ เป็นวันแห่งความสุข สมหวัง อีกครั้งหนึ่งในชีวิต ของ ดร.ทักษิณ และครอบครัว และของพวกเราทุกคนที่รัก เคารพและห่วงใยท่านเสมอมา