'สาธิต' เผยเหตุลาออกจาก ปชป. เพราะพรรคหมดอุดมการณ์และไม่รักษาสัจจะวาจา

10 ธ.ค. 2566 – นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรค อดีตเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดูแลพื้นที่ภาคกลาง 3 สมัย และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า

ผม สาธิต ปิตุเตชะ

ผมเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่ปี 2543 จนถึงวันนี้ เป็นเวลา 23 ปี

วันนี้เป็นวันที่ผม

ตัดสินใจด้วยความยากลำบากอย่างยิ่งระหว่างทางเลือกจะอยู่กับพรรคต่อประชาธิปัตย์ที่ผมมีความผูกพันกับอุดมการทางการเมืองมานาน

หรือต้องลาออกจากพรรค และไปจากบ้านหลังนี้

ตลอดระยะเวลาในการทำงาน การเมืองของผมมีเพื่อนต่างพรรคหลายพรรคที่เห็นถึงความตั้งใจและความ มุ่งมั่นในการทำงานของผม ชักชวนให้ผมไปร่วมงานกับพรรคต่างๆหลายพรรค และหลายครั้ง

แต่ผมปฏิเสธทุกท่าน อย่างแน่วแน่ทุกครั้งไปด้วยเหตุผล ที่ว่า ผมเลือกที่จะอยู่ในพรรค ปชป

เป็นเพราะ พรรค เป็น สถาบันการเมือง

ที่ซึ่งรวมกันของกลุ่มบุคคลที่มีอุดมการณ์ตรงกัน ในการที่จะ พัฒนาชาติบ้านเมือง มี จุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจน รักษาสัจจะวาจา และสัญญาประชาคม

ช่วงเวลาสถานการณ์ของพรรคที่ผ่านมาระยะหลัง พรรคได้มีการเปลี่ยนแปลงตามเหตุปัจจัย แต่อุดมการณ์เริ่มสั่นคลอนจนแปรเปลี่ยนไปมากเกินจนกระทบจุดยืนทางการเมืองของผม

สจฺจํ เว อมตา วาจา (คำสัตย์แลเป็นวาจาไม่ตาย)

เป็น

คำพูด หรือสัญญาที่ให้ใว้ต่อประชาชน ต่อสาธารณ ของนักการเมือง เปรียบเหมือนนโยบาย และสัจจะวาจาที่ต้องรักษา และเป็นพื้นฐานสำคัญของนักการเมืองที่ดี หากไม่ให้ความสำคัญ หรือไม่เคารพสัจจะ วาจาของตัวเองที่ ให้สัญญาใว้กับประชาชน อย่่าว่าแต่เป็นผู้บริหารพรรค เป็นนักการเมืองก็ไม่ได้แล้ว

พรรคการเมืองเป็นที่รวมกันของกลุ่มบุคคลที่มีอุดมการณ์ตรงกันเมื่อ หมดสิ้นไปแล้วจากอุดมการณ์ และจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจน และไม่รักษาสัจจะวาจา และสัญญาประชาคม หรือสัญญาที่ให้ใว้กับประชาชน ผมก็ไม่เหลือความผูกพันใดๆ ให้กับพฤติกรรมเช่นนี้ อีกต่อไป

ผมจึงขอลาออกจาก สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ นับจากวันนี้เป็นต้นไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จะอะไรนักหนา 'อดีตแม่ยกปชป.' โอด โดน สส.ปชป.ฟ้องหมิ่นประมาทอีก

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และแกนนำกลุ่ม ชาวไทยหัวใจรักสงบ อดีตแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1

‘ปชป.’ ปัดฝุ่นชงแก้ พรบ.ราชทัณฑ์ สกัด ‘โรคทักษิณโมเดล’

กรณีของนายทักษิณรัฐบาลไม่ตระหนักถึงหลักนิติธรรมตามที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา ทุกอย่างเป็นความลับช่วยปกปิดความจริงกันอย่างเป็นระบบ หลักนิติธรรมถูกทำลายอย่างไม่มีชิ้นดี

‘โฆษก ปชป.’ จี้รัฐเร่งเครื่องแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ช่วย ปชช.ถูกฟ้องดำเนินคดี

ปัญหาที่ดินทำกินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่วังน้ำเขียวเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน พรรคได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ถูกฟ้องคดี กว่า 352 คดี

'จุรินทร์' แนะปรับปรุงพรบ.ถวายความปลอดภัย ปี 60 ให้เพิ่มบทลงโทษ ย้ำนิรโทษต้องไม่รวม 112

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เสนอญัตติเรื่องถวายความปลอดภัยว่าเนื่องจากตนเองและพรรคประชาธิปัตย์ มีจุดยืนชัดเจน ในเรื่องของการให้ความสำคัญของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข