'ชวน' เผยร่างกม.ลูก2ฉบับอยู่ระหว่างตรวจสอบตามขั้นตอน คาดพิจารณาเสร็จสมัยประชุมนี้


'ชวน'เผย ร่างกม.2ฉบับ อยู่ระหว่างตรวจสอบตามขั้นตอน จากการตรวจรายชื่อเบื้องต้นก็ไม่มีอะไรผิดพลาด คาดพิจารณาเสร็จสมัยประชุมนี้

24 ธ.ค.2564 -ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงขั้นตอนกระบวนการในการยื่นร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งและร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ฉบับแรกที่พรรคเพื่อไทยส่งมา ได้ผ่านกระบวนการขั้นต้นแล้ว และมีการเสนอที่ถูกต้อง ซึ่งจะมีการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญต่อไปคือการรับฟังความคิดเห็น โดยเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีพรรคร่วมรัฐบาลเสนอมา และในวันนี้พรรคก้าวไกลก็จะยื่นร่างด้วย ซึ่งทุกฉบับจะมีการตรวจสอบเหมือนกัน โดยเริ่มจากการตรวจสอบรายชื่อ แต่เชื่อว่าประสบการณ์พรรคการเมืองนั้นจะมีความเข้าใจเรื่องการเสนอพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ให้ข้อผิดพลาดมีน้อย

"ซึ่งจากการตรวจรายชื่อเบื้องต้นก็ไม่มีอะไรผิดพลาด ส่วนจะมีการเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวหรือไม่นั้น ต้องรอดูก่อนเพราะยังมีเวลาอีก 2 เดือน แต่กฎหมาย 2 ฉบับนี้คาดว่าน่าจะพิจารณาในสมัยประชุมสามัญได้ คิดว่าจะใช้เวลาไม่นานหากมีการตรวจสอบครบถ้วนแล้วก็จะมีมาพิจารณาว่าจะบรรจุเมื่อไหร่ ตอนนี้ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบตามกฎหมายให้ครบถ้วน"

เมื่อถามว่า ระยะเวลาที่จะเริ่มพิจารณาคือเดือนม.ค.หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า คิดว่าน่าจะสามารถบรรจุได้ตั้งแต่กลางเดือนม.ค.นี้ เมื่อถามย้ำว่า วาระสามจะเสร็จในสมัยประชุมนี้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า คาดว่าจะเสร็จในสมัยประชุมนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน

'ชวน' ลั่นช่วย ปชป. ตระเวนหาเสียงทั่วประเทศ เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ยุ่งเขตเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง สถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป ว่า จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้

‘ชวน’ แถลงปิดฉาก ‘ปธ.สภา’ ภูมิใจทำหน้าที่ 4 ปี ฝ่าวิกฤตสารพัด

‘ชวน’ แถลงปิดฉากปธ.สภา  แจงเหลือส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 393 คน ภูมิใจทำหน้าที่4ปีฝ่าวิกฤตสารพัด แม้ช่วงท้ายเจอมรสุม ‘องค์ประชุมล่ม’ เผย ‘พระปกเกล้า’ ติง ‘ส.ส.หัวสมัยใหม่’ แต่งกายแปลก อบรมมีสิทธิเสรีภาพสูงแต่ต้องยึดข้อบังคับ-กม. ถึงจะอยู่ร่วมกันได้ ตั้งใจใช้ 54 ปีประสบการณ์การเมือง ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชน เผย จะใช้ช่วงปลายชีวิตขอบคุณชาวบ้านก่อนเป็นอัลไซเมอร์ ดีใจ รักษาฟรี-เบี้ยคนชราได้รับการสานต่อ

'ประธานชวน' สรุปผลงาน 4 ปี สภาผู้แทนฯชุดที่ 25 เป็นไปด้วยดี สะดุดแค่ช่วงท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวในรายการมองรัฐสภาผ่านทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ถึงภาพรวมผลงาน 4 ปีของสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ว่า สภาฯชุดนี้มีการประชุมครบทั้ง 8 สมัย คือวันสุดท้ายวันที่ 28 ก.พ. และครบวาระ 4 ปี

‘อิสระ’ เป็นพยาน ‘ชุมพล’ เล่าบางพรรคทุ่ม 200 ล.ซื้อตัวจริง แต่ไม่ใช่ รทสช.

จุดประสงค์นายชวน ต้องการสื่อสารว่าการเมืองปัจจุบันอยู่ในยุคที่ใช้เงินอย่างหนักในการซื้อตัวส.ส. ไม่ใช่ รทสช. มาเสนอเงิน 200 ล้านบาท ให้นายชุมพล โดยพรรคที่มาเสนอเงินให้นายชุมพล

'กรณ์' โต้ 'ชวน' ทวงบุญคุณ เห็นด้วยกับ 'ไตรรงค์' ปชป.เปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม

'กรณ์' โต้ 'ชวน' ทวงบุญคุณ แนะถ้าคนลาออกจากพรรคควรจะทบทวนสิ่งที่พรรคทำมา รับเสียดายและเสียใจ เห็นด้วยกับ'ไตรรงค์' ปชป.เปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม