นายกฯ สั่งเร่งคลี่คลายน้ำท่วมพัทลุง เยียวยาผู้ประสบภัย

นายกฯ ติดตามอุทกภัยพัทลุง สั่งเร่งคลี่คลายสถานการณ์ ช่วยเหลือเยียวยาประชาชน กำชับการแจ้งเตือนเหตุต้องไม่บกพร่อง

26 ม.ค. 2567 – นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง ติดตามสถานการณ์ฝนถล่มและเกิดอุทกภัยฉับพลัน จากเหตุฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดพัทลุงติดต่อและสะสมเป็นเวลา 3 วัน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด อ.ศรีนครินทร์ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักลงจากภูเขาบรรทัดอย่างรุนแรง ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว และทำให้ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ รวมถึงปิดกั้นการจราจรไม่สามารถผ่านได้

นายกฯ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการสรรพกำลัง พลเรือน ทหาร และเจ้าพนักงาน เข้าคลี่คลายสถานการณ์ทันที อพยพประชาชน ยกสิ่งของขึ้นที่สูง รวมทั้งการอพยพเด็ก นักเรียน ในพื้นที่ประสบภัยออกจากโรงเรียน ไปพำนักในที่ปลอดภัย หยุดการเรียนการสอนชั่วคราว

พร้อมสั่งการเรื่องการแจ้งเตือนเหตุให้เตรียมรับมือจากสถานการณ์ ไม่ให้บกพร่องเนื่องจากยังมีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกัน จึงขอให้หน่วยงาน เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าพนักงานปกครองให้บูรณาการงานเพื่อป้องกันเหตุ และความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมา สำหรับการดูแลช่วยเหลือประชาชนจากเหตุการณ์นี้ ขอให้หน่วยงานทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ ดูแลที่พักพิงของนักเรียนและประชาชนให้มีอาหาร ยารักษาโรค และของใช้จำเป็น รวมไปถึงการเยียวยาซ่อมแซมอาคารบ้านเรือน และสถานศึกษาให้กลับมาสู่สภาพปกติโดยเร็ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ อิ๊งค์หารือบิ๊กแอสตร้าฯ บอกไทยพร้อมเป็นฮับด้านสุขภาพและแพทย์

บิ๊กบริษัทยาระดับโลก Astrazeneca หารือนายกฯ ยืนยันไทยยังเป็นพันธมิตรที่ดีมายาวนาน พร้อมร่วมมือด้านวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นายกฯ มั่นใจการแพทย์ของไทยติดระดับโลก

ยกคำร้อง ปมร้องปธ.สภาฯ กราบบังคมทูลแต่งตั้งนายกฯ ไม่ตรวจคุณสมบัติ

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ สั่งไม่รับคำร้อง กรณีที่นายกิตติ แสงประดิษฐ์ (ผู้ร้อง)​ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ว่าการที่ประ

รัฐบาลกดปุ่มโอนเงินเยียวยาน้ำท่วม 22 ม.ค.นี้ ถึงมือประชาชนกว่า 6.7 หมื่นครัวเรือน

นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศปช. รับทราบการติดตามงานของรัฐบาล ในการเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเบื้องต้น ครัวเรือนละ 9,000 บาท โดยล่าสุดมีผู้ยื่นลงทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยากว่

รัฐบาลจัดเต็ม! 23 ม.ค. จดทะเบียน 'สมรสเท่าเทียม' ได้ทุกอำเภอ-สถานทูตไทยทั่วโลก

รัฐบาลอำนวยความสะดวกเต็มที่ จดทะเบียน 'สมรสเท่าเทียม' 23 ม.ค. นี้ ทั้ง 878 อำเภอ 50 เขตใน กทม. สถานทูตไทยในต่างประเทศทั่วโลก