9 ก.พ.2567 - พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีข่าวว่าจะมีการปล่อยตัวหลังเวลาเที่ยงคืนวันที่ 17 ก.พ.นั้น วานนี้ (8 ก.พ.) ยังไม่ได้มีการเสนอรายชื่อขึ้นมายังตนให้รับทราบในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่ทราบว่ากรมราชทัณฑ์อาจจะมีประชุมไปแล้ว เนื่องจากปกติในทุก ๆ เดือน กรมราชทัณฑ์จะมีการประชุมกันเดือนละครั้ง เพื่อรวบรวมรายชื่อของผู้ต้องขังทั่วประเทศที่มีสิทธิหรือมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ได้รับการพักโทษทั้งแบบปกติ และแบบกรณีมีเหตุพิเศษฯ โดยจะมีการรายงานมายัง รมว.ยุติธรรม ประมาณ 1,000 รายในแต่ละเดือน
พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกว่า ตนยืนยันว่าตอนนี้กรมราชทัณฑ์ยังไม่ได้มีการรายงานมาแต่อย่างใด และยังไม่เห็นชื่อใคร อย่างไรก็ตาม คาดว่ารายชื่อผู้ต้องขังที่จะได้รับการพักโทษ กรมราชทัณฑ์อาจรายงานมาในเร็ว ๆ นี้ อาจเกิดขึ้นภายในวันนี้ไม่ก็วันจันทร์ที่ 12 ก.พ. แต่มันก็จะยังมีกระบวนการที่จะต้องตรวจสอบต่ออีกขั้นตอน โดยมีปลัดกระทรวงยุติธรรมและรองปลัดกระทรวงยุติธรรมดำเนินการ ซึ่งต้องตรวจสอบในรายละเอียด ทั้งนี้ ในเรื่องของการอายัดตัว ตนต้องเรียนว่าการพักโทษกับการอายัดตัวเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งการอายัดตัวจะเป็นอำนาจหน้าที่ของอัยการ
เมื่อถามถึงกรณีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวพาดพิงว่าอดีตนายกรัฐมนตรีไม่ได้นอนพักรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ แต่ยังนอนพักถึง 3 สถานที่ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ราชทัณฑ์เป็นวิชาชีพ และเขาก็ตอบมาเสมอ ซึ่งเรื่องนี้อาจเป็นการลดทอน หรือเป็นการทำให้ไม่น่าเชื่อถือ อีกทั้งข้าราชการหลายท่านก็มีการเสนอมา แม้ในสังคมไทยเราจะไม่มีการไปเท้าความว่าใครพูดจริง ใครพูดโกหก แต่องค์กรก็ต้องรักษาสิทธิขององค์กรด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กต่าย' ตั้งกก.ฟันวินัยร้ายแรง '3 หมอชั้น 14' สรุปพฤติกรรมชัดเอื้อ 'ทักษิณ'
'ผบ.ตร.' ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 3 หมอ รพ.ตำรวจ 'โสภณ-ทวีศิลป์-ชนะ' ปมเอื้อ 'ทักษิณ' นอนวีไอพีชั้น 14 มอบหมาย 'พล.ต.อ.อิทธิพล' นั่งประธาน เร่งสรุปโดยเร็ว
'วิโรจน์' ขวางราชทัณฑ์ย้ายนักโทษทางการเมือง ไปเรือนจำบางขวาง กระทบการขอเข้าร่วมOECD
'วิโรจน์' ถามกรมราชทัณฑ์ทราบหรือไม่ว่า การย้ายนักโทษทางการเมือง ไปยังเรือนจำบางขวาง สำหรับผู้ต้องโทษประหารชีวิต ระบบนิติรัฐสากลไม่อาจยอมรับได้ อาจกระทบการขอเข้าร่วมเป็นสมาชิก OECD ของประเทศไทย กสม.ก็เตือนแล้วว่าจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน
'อุ๊งอิ๊ง' อวยพรวันเกิด 'ทักษิณ' บอกยังไม่เคยลืมผลงานดี ที่ทำเพื่อประเทศไทย
แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์สุขสันต์วันเกิดนายกฯทักษิณ ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว มีความสุขในทุกๆวัน
กรมราชทัณฑ์ แจง 'ศุภชัย' เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ยินดีให้ตรวจสอบความโปร่งใส
กรณีของนายศุภชัย เรือนจำได้ดำเนินการดูแลรักษาตาตามแนวทางของแพทย์มาโดยตลอด เมื่อเกิดเหตุได้ดำเนินการแจ้งพนักงานสอบสวนและเจ้าพนักงานชันสูตรพลิกศพตามที่กฎหมายกำหนดโดยทันที
'ทวี' โผล่ร่วมเวทีฝ่ายค้านเปิดโปงกระบวนการโกงเลือกตั้งสว.
"ทวี" ร่วมเวที "ฝ่ายค้าน" เปิดโปงกระบวนการโกงสว. ขอ "กกต." เปิดหีบลงคะแนน เอาคนฮั้วออกจากตำแหน่ง ด้าน "พยาน-อดีตผช.สว." เปิดชื่อ เครือข่ายการเมืองสีน้ำเงิน-สว. ร่วมกระบวนการฮั้ว สว. พบสัญญาให้เงิน แต่ได้รับไม่ครบจำนวน-มีนักการเมืองหักหัวคิว
อย่าอินมาก! นักวิชาการชี้ ภาพ 'ทักษิณ' พบผู้นำอินโดนีเซีย แค่สีสันการเมือง เผย 'ปราโบโว' เพื่อนเก่าทักษิณ พบกันไม่ใช่แปลก ย้ำ นานาชาติเข้าใจ นายกฯ-รัฐบาล ผู้มีอำนาจตัวจริง
ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ม.รังสิต กล่าวว่า การพบกันระหว่างนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับนายปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะทั้งสองมีความสัมพันธ์ส่วนตัวที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน ภาพที่ออกมา เป็นสีสันการเมืองเท่านั้น

