
นายกฯ รุดตรวจบ้านพักทหารเรือ ซ.อรุณอมรินทร์ 35 เร่งสร้างใหม่ ต้องการยกระดับความเป็นอยู่ทหารชั้นผู้น้อย เล็งตรวจเยี่ยมเหล่าทัพอื่น รวมถึงครู-สาธารณสุข
26 ก.พ. 2567 – เมื่อเวลา 09.45 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ลงพื้นที่ตรวจบ้านพักข้าราชการทหารเรือ ภายในซอยอรุณอมรินทร์ 35 โดยมี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และคณะ ให้การต้อนรับและนำตรวจเยี่ยม
โดยระหว่างการเดินตรวจเยี่ยมที่พัก นายกฯ ได้สอบถามและพูดคุยถึงชีวิตความเป็นอยู่ของกำลังพล โดยระบุว่า จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ขณะที่ครอบครัวของกำพลได้ขอบคุณนายกฯ แต่นายกฯ ตอบกลับไปว่า ขอทำให้สำเร็จก่อนค่อยขอบคุณ นอกจากนี้ นายกฯ ยังเน้นย้ำกับ ผบ.ทร. ว่า หากจะเร่งดำเนินการปรับปรุงบ้านพักข้าราชการชั้นประทวนก่อนชั้นสัญญาบัตรจะเป็นอะไรหรือไม่ โดยจะใช้โมเดลการสร้างแนวสูงก่อน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและลงทุนต้องต่ำที่สุด อาจจะเป็นการก่อสร้าง 1-2 ตึก
จากนั้นนายเศรษฐา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการตรวจเยี่ยมบ้านพักทหารเรือว่า การปรับปรุงพัฒนาบ้านพักทหารถือเป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ไปบ้านพักตำรวจ ทหารบก และจะต้องไปให้ครบทุกเหล่าทัพ เพื่อดูความเป็นอยู่ของ ตำรวจและทหารชั้นประทวน ซึ่งจากสภาพที่เห็นมีความน่าเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย ความแออัด เนื่องจากมีสภาพเก่าหลาย 10 ปี ฉะนั้น เป็นนโยบายที่พยายามแก้ไข และจากการตรวจเยี่ยมในวันนี้ ที่เป็นบ้านชั้นเดียว อาจจะมีการพัฒนาให้เป็นตึกเท่าที่สามารถทำได้ โดยจะทำให้ก่อน เพราะ ผบ.ทร.รายงานว่าตรงจุดนี้เป็นพื้นที่ที่มีความต้องการสูง เนื่องจากอยู่ใจกลางเมือง
นอกจากนั้น จะมีการทำจุดอื่นคู่ขนานไปด้วย อาทิ ป้อมพระจุลจอมเกล้า โรงเรียนนายเรืออากาศ จ.สมุทรปราการ ซึ่งจะทยอยทำ เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของข้าราชการชั้นประทวนเป็นเรื่องที่สำคัญ รัฐบาลเองต้องการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนทุกกลุ่ม เพราะเขาเป็นรั้วของชาติ ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนทราบว่าเมื่อสมัครใจเกณฑ์ทหารแล้ว ทุกกองทัพจะดูแลเป็นอย่างดี นี่เป็นนโยบายหลักและจัดทยอยทำให้อย่างต่อเนื่อง โดยจะบรรจุในงบประมาณทุกปี ส่วนจะใช้ระยะเวลากี่ปีนั้น ค่อยมาว่ากัน จะต้องขึ้นอยู่กับกำลังพลและกำลังเงินด้วย โดยผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพเห็นด้วยว่าจะต้องดำเนินการ
นายกฯ กล่าวว่า บ้านพักของข้าราชการทุกเหล่าทัพเก่าหมด จากการลงพื้นที่ตรวจที่ จ.กาญจนบุรี พบว่าเก่าสภาพไม่แตกต่างจากพื้นที่นี้ หรือแย่กว่านี้ โดยมีการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2505 ส่วนระยะเวลาการก่อสร้างจะเกิดขึ้นเร็วเมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับการขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ส่วนงบในการดำเนินการ หากทันในปีงบประมาณ 2567 จะเร่งดำเนินการให้ แต่หากไม่ทันงบประมาณปกติ ก็จะใช้งบกลางแทน เนื่องจากเป็นเรื่องที่สำคัญ ทั้งนี้ อยากจะให้มีแม่แบบในเรื่องการสร้างที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น 1 ห้องนอน 2 ห้องนอนหรือ 3 ห้องนอน ในทุกเหล่าทัพรวมถึงตำรวจด้วย จากนั้นจะได้มีต้นแบบในการดำเนินการได้เร็ว โดยจะเร่งปรับปรุงเพื่อให้ความเป็นอยู่ของข้าราชการชั้นประทวนดีขึ้น โดยไม่ต้องใช้งบประมาณที่มาก อาทิ การมีจุดชาร์จรถ EV สร้างห้องสันทนาการ ห้องออกกำลังกาย เป็นต้น
เมื่อถามว่า จะมีการพัฒนาบ้านพักครูและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เดี๋ยวจะมีการทยอยไปดูตามความจำเป็น เพราะต้องได้รับความทั่วถึง ส่วนบ้านพักของเหล่าทัพอื่นๆ จะมีการลงพื้นที่หลังจากนี้ แต่ไม่ใช่วันนี้ โดยในช่วงบ่ายวันนี้ (26 ก.พ.) จะมีการประชุมหารือวงปิดกับประธานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ด้าน พล.ร.อ.อะดุง เปิดเผยว่า ขอบคุณนายกฯ ที่ลงมาตรวจเยี่ยมบ้านพักข้าราชการทหารเรือ โดยจุดแรกการพัฒนาบ้านพักของทหารเรือจะดำเนินการบริเวณในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนรูปแบบจะพยายามสร้างให้มีจำนวนชั้นสูงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้เพื่อเป็นการประหยัดเนื้อที่ และข้าราชการชั้นประทวนทุกคนดีใจที่นายกฯเห็นมีความสำคัญกับชั้นผู้น้อย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบ้านพักข้าราชการกองทัพเรือที่นายกฯลงพื้นที่ครั้งนี้ ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2511 อายุ 56 ปี มีจำนวน 15 หลัง มีผู้พักอาศัยประมาณ 50 คน โดยเป็นบ้านพักของหน่วยกรมพลาธิการทหารเรือและกองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธรรมนัส' เลื่อนบินยุโรป! จับตา 'กล้าธรรม' ไปต่อหรือพอแค่นี้
'ธรรมนัส' เลื่อนบินยุโรปเป็นคืนนี้แทน เข้ากระทรวงเกษตรฯประชุมก่อน จับตาความชัดแจนการเมือง 'กล้าธรรม' เข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันชง 5 ข้อเสนอปราบโกงให้ 'อนุทิน' บรรจุในนโยบายรัฐบาลใหม่
นายมานะ นิมิตรมงคล ประธาน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้ทำจดหมายเปิดผนึก
'อนุทิน' ท่องคาถารอการรับรองผลจาก กกต.ก่อน!
'อนุทิน' ทำบุญวันคล้ายวันเกิด กอ.รมน. พร้อมเลี่ยงตอบคืบหน้าตั้ง รบ.ย้ำรอกกต.รับรองผล
'อนุทิน' เข้าทำเนียบฯ ตามปกติยังกั๊กคุยพรรคกล้าธรรม
'อนุทิน' เข้าทำงานที่ทำเนียบฯตามปกติ ท่ามกลางความไม่ชัดเจนคุย 'กล้าธรรม' ร่วมวันไหน
นายกฯอนุทิน เปิดงานฉลองครบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญ ย้ำไม่ลืมรากฐานชีวิต
นายกฯ เปิดงานฉลองครบรอบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญ ย้ำไม่ลืมรากฐานชีวิต ชื่นชมสถาบันบ่มเพาะ “สุภาพบุรุษอัสสัมชัญ” สร้างคุณูปการแก่ประเทศ
'นายกฯ' เข้าทำเนียบฯ เกือบเที่ยง บ่ายเปิดงาน 141 ปี อัสสัมชัญ
'นายกฯหนู' เข้าทำเนียบฯ เกือบเที่ยง ก่อนเดินทางประธานพิธีเปิดงานฉลองครบรอบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญช่วงบ่าย

