'วราวุธ' กำชับ สส.ชทพ. เฝ้าสภาฯฟังฝ่ายค้านอภิปราย มองเป็นโอกาสดีรัฐบาลได้ชี้แจง

14 มี.ค.2567 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นประธานสภาเพื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 กล่าวหารัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง บริหารงานมา 6 เดือน แต่ไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้กับประชาชน ไม่จริงใจ เพิกเฉย ต่อคำแถลงนโยบายที่เคยให้ต่อสภา ว่า จากการที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายรัฐบาลโดยไม่ลงมติ ในวันที่ 3-4 เมษายนนี้ ก็จะคล้ายกับกรณีของวุฒิสภายื่นขอเปิดอภิปรายรัฐบาล ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่รัฐบาล โดยแต่ละกระทรวงจะได้ตอบข้อซักถามข้อสงสัยของวุฒิสมาชิก และเพื่อนๆสส. ฝ่ายค้าน เพราะทุกคนล้วนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

แน่นอนว่าย่อมจะมีข้อสังเกต ข้อสงสัย หรือคำติติง ข้อติชมต่างๆจากพี่น้อง ประชาชน ในส่วนของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เรายินดีที่จะรับฟังข้อสังเกตและข้อติชมต่างๆเหล่านั้น เพื่อนำไปพัฒนาและแก้ไขการทำงาน แต่เชื่อว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ในส่วนของกระทรวง พม. และอีกหลายหน่วยงานของรัฐบาล ทุกคนเร่งทำงานกันเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาต่างๆให้กับประเทศและประชาชน อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา เราไม่แน่ใจว่าสส.ฝ่ายค้านจะมีอะไรตั้งข้อสังเกตบ้าง ตนเองในฐานะหัวหน้าพรรคทพ. จะขอให้สมาชิกพรรคทุกคนอยู่ในที่ประชุมสภาในระหว่างที่มีการอภิปราย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคก้าวไกล ในคดีเสนอแก้ไขมาตรา 112 ใช้เป็นนโยบายหาเสียงการเลือกตั้งเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการตามกรอบกฏหมายที่กำหนดหลังจากมีคำตัดสิน เพราะหากไม่ดำเนินการก็เกรงว่าจะมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ได้

เมื่อถามถึงกระแสที่ สส.ก้าวไกล เริ่มไปคุยกับพรรครัฐบาลเพื่อหาทางออกให้ตัวเองกรณีอาจถูกโทษหนักตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี นายวราวุธ กล่าวว่า หากพูดถึงในทางปฏิบัติถ้าพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งถูกยุบ เหมือนที่เมื่อปี 2551 พรรคชาติไทยในขณะนั้นก็โดนยุบไปเช่นกัน สส. ก็มีเวลา 30 วันในการย้ายพรรค เพื่อหาสังกัดพรรคอื่น หากสมาชิกคนใดมีความกังวลว่าพรรคจะโดนยุบ อาจจะเป็นเรื่องปกติที่มีการพูดคุยกับเพื่อนๆต่างพรรคว่าจะย้ายไปอยู่พรรคใดอย่างไร ถือเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกพรรคแต่ละคน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ยื่นให้ตรวจสอบการใช้งบฯ 138 ล้านบาท ปรับปรุงทำเนียบรัฐบาลและปูหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เนื่องจากเห็นว่าเป็นการใช้งบฯ67 ล่วงหน้า จึงส่อว่าผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 141 และ 144 วรรค 3 ซึ่งอาจมีโทษกระทบถึงคณะรัฐมนตรี นายวราวุธ กล่าวว่า ในกรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าว ตนในส่วนของกระทรวง พม. คงตอบแทนไม่ได้ แต่คงต้องขอความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นภายในทำเนียบรัฐบาลนั้น จะมีหน่วยงานต่างๆที่ดูแล ไม่ว่าจะเป็น สำนักงานนายกรัฐมนตรี สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี คงต้องมีการดำเนินการในกรอบงบประมาณซึ่งรายละเอียดตรงนี้ขอให้สอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะออกมาชี้แจง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งกรมโรงงานสอบเข้มน้ำซัดกำแพงขยะถล่มหมู่บ้าน ต.บ่อวิน

'วราวุธ' สั่ง กรมโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจสอบ เหตุ น้ำซัดกำแพงพัง ขยะมหาศาล ถล่มหมู่บ้าน ต.บ่อวิน หากเข้าองค์ประกอบโรงงาน บังคับใช้พรบ.โรงงาน เอาผิดทันที

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70

สั่ง กนอ. เคลียร์ปมเยียวยากลุ่มประมงพื้นบ้านระยอง จ่อเคาะผลสรุปเดือนหน้า

'วราวุธ' กำชับ กนอ. เคลียร์ปมเยียวยากลุ่มประมงพื้นบ้านระยอง พร้อมให้รายงานทุก 2 สัปดาห์ ย้ำให้มีการจับมือเจรจาหาข้อสรุป พร้อมดึงคนกลางร่วมตัดสิน ในกรณีที่ผลการเจรจายังไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ด้าน 'สุเมธ' รับลูกเร่งตรวจสิทธิเคาะผลสรุปเดือนหน้า

'วราวุธ' สั่งปลัดแจงเพิ่ม ขั้นตอน 'ซิน เคอ หยวน' กลับมาเปิดกิจการ

'วราวุธ' แจง 'ซิน เคอ หยวน' เปิดดำเนินการ หลังแก้ไขตามระเบียบแล้ว สั่งปลัดฯ แจงรายละเอียดเพิ่มเติมสร้างความมั่นใจปชช. -10 สมาคมเหล็ก