
นายกฯ สวมชุดชาติพันธุ์ลีซู เปิดงานกระตุ้นเศรษฐกิจส่งเสริมท่องเที่ยววิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธ์ ยันรัฐบาลให้ความสำคัญความเสมอภาคเท่าเทียม ดันร่างพ.ร.บ. ชาติพันธุ์เข้าสภาไม่เกินก.ค.นี้
17 มี.ค. 2567 – ต่อมาเวลา 19.30 น. วันที่ 16 มี.ค. ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง สวมชุดชาติพันธุ์ลีซู พร้อมสะพายย่าม เป็นประธานในพิธีเปิดงานโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวกิจกรรมวิถีชีวิตทางสายไหมชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองลีซู
จากนั้นนายกฯชมการแสดงต้อนรับจากชนเผ่าพื้นเมืองลีซู โดยนายกฯ กล่าวว่า ตนรู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวกิจกรรมวิถีชีวิตทางสายไหมชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองลีซูในวันนี้ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์และมีความโดดเด่นทางด้านศิลปะ วัฒนธรรมประเพณีที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในปัจจุบันรัฐบาลภายใต้การนำของตน กำลังอยู่ในช่วงการนำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ชาติพันธุ์ ซึ่งคาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯในสมัยการประชุมหน้าต่อไปไม่เกินเดือนก.ค.นี้ ซึ่งรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญและยอมรับความหลากหลายทางอัตลักษณ์ความเสมอภาคความเท่าเทียม และสิทธิพื้นฐานที่พี่น้องชาวลีซูจะได้รับ
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดงานในวันนี้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อีกทั้งเป็นการผลักดันให้จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเมืองแห่งเทศกาลที่สร้างมูลค่าและสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ทั้งนี้ ตนขอชื่นชมและแสดงความยินดีกับผู้ว่าราชการจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) และคณะจัดทำงานทุกฝ่ายที่ร่วมกันจัดงานนี้ได้อย่างเร็ว และขออวยพรให้การจัดงานในวันนี้เป็นไปด้วยดี ตนขอให้โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวกิจกรรมวิถีชีวิตทางสายไหมชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองลีซู เป็นการทำกิจกรรม ซึ่งทำให้ทุกท่านมีความสุขและขอใช้โอกาสนี้เปิดกิจกรรมนี้
ต่อมานายกฯร่วมถ่ายรูปและเซลฟี่กับชนเผ่าพื้นเมืองลีซู โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ก่อนที่นายกฯจะเดินทางกลับที่พัก เพื่อพักค้างคืนที่จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนปฎิบัติภารกิจที่จ.เชียงใหม่ในวันที่ 17 มี.ค.นี้ต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุชาติ' รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. สั่งการด่วน ล่ามือเผาป่าเชียงใหม่ กำชับติดตามอย่างใกล้ชิด ระดมกำลังเฝ้าระวังทรัพยากรทั่วประเทศ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้เร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดกรณีลักลอบเผาป่าในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกำชับให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับติดตามการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด
คนเชียงใหม่ตื่นสงคราม! แห่เติมน้ำมันแน่นทุกปั๊ม
ชาวเชียงใหม่ยังวิตกสงครามแห่เติมน้ำมันแน่นทุกปั๊มตั้งแต่เช้า หวั่นน้ำมันหมด พ่อเมืองกำชับหน่วยเกี่ยวข้องดูแลภาวะตื่นตระหนก
ยะเยือก! ยอดดอยอินทนนท์ ทำสถิติอุณหภูมิลดต่ำสุดของปีอีกครั้งที่ 1 องศาฯ
ยอดดอยอินทนนท์ทำสถิติหนาวสุดๆ อุณหภูมิลดต่ำสุดของปีอีกครั้งที่ 1 องศาฯ เหมยขาบทำลายสถิติทุกวันล่าสุดเกิดครั้งที่ 41
รู้แล้วฝีมือใคร! จุดเริ่มต้นดรามา 'ซีเกมส์ 2025'
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วิพากษ์วิจารณ์กันจนเป็นดรามา คือเรื่องพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

