วันสุดท้าย! รัฐบาลชวน ปชช. แสดงความเห็น 'พ.ร.บ.รับรองเพศ'

‘รัดเกล้า’ ชวนประชาชนแสดงความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.รับรองเพศ สิ้นสุด 6 พ.ค. ส่วน กม.สมรสเท่าเทียม อยู่ในชั้น กมธ.วุติสภา คาดพิจารณาวาระ 2 – 3 ต้นเดือน ก.ค.

6 พ.ค. 2567 – นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เชิญชวนประชาชน ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติการรับรองเพศ พ.ศ…. โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน จะสิ้นสุดในวันนี้ วันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

เนื่องด้วยพระราชบัญญัติหลักกณฑ์การจัดทำร่างกฎหมายและการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย พ.ศ. 2562 มาตรา 5 วรรค3 กำหนดให้ก่อนการตรากฎหมายทุกฉบับ หน่วยงานของรัฐต้องจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้อง และวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมายอย่างรอบด้านและเป็นระบบ รวมทั้งเปิดเผยผลการรับฟังความคิดเห็นและการวิเคราะห์นั้นแก่ประชาชนและนำผลนั้นมาประกอบการพิจารณาในกระบวนการดรากฎหมายทุกขั้นตอน และมาตรา 13 กำหนดให้ หน่วยงานของรัฐดำเนินการรับฟังความคิดห็นผ่านระบบกลาง และจะใช้วิธีการอย่างหนึ่งหรือหลายวิธีด้วยก็ได้ ดังนั้นเพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายดังกล่าว กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ภายใต้การดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

จึงประกาศการรับฟังความคิดเห็นร่างพระบัญญัติการรับรองเพศ พ.ศ…. ได้แก่ ประชาชนทั่วไป / เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง / ผู้เชี่ยวชาญ นักกฎหมาย นักวิชาการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกขน ภาคประชาสังคม สามารถแสดงความคิดเห็นผ่านวะบบกลางทางกฎหมาย https://www.law.go.th หรือผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ https://www.m-society.co.th หรือผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว http:/www.dwf.go.th ระหว่างวันที่ 8 เมษายน 2567 ถึงวันที่ 6 พฤษภาคม 2567 เพื่อให้กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ได้รวบรวมความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ประกอบการวิเคราะห์ผลกระทบและการจัดทำร่างกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ได้จัดทำคิวอาร์โค้ด (QR Code) สำหรับแสดงความคิดเห็นและข้อมูลประกอบการรับฟังความคิดเห็นและร่างกฎหมายดังกล่าวด้วย จึงอยากเชิญชวนประชาชนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย เข้ามาแสดงความคิดเห็นเพื่อที่หน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบดูแลตรงนี้ สามารถนำผลไปดำเนินการเสริมหรือเพิ่มเติมต่อร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ให้มีความครอบคลุม ครบถ้วน สามารถสร้างประโยชน์และความเท่าเทียมต่อประชาชนทุกคนได้จริง

นางรัดเกล้า ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่…) พ.ศ. …. หรือร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของชั้นคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาว่า การพิจารณายังคงเป็นไปอย่างเข้มข้นและถี่ถ้วน คาดว่ายังต้องใช้เวลาอีกถึง 2 สัปดาห์กว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จ คณะกรรมาธิการฯ ตั้งเป้าให้เข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 2 และ 3 ในการประชุมวุฒิสภา ต้นเดือนกรกฎาคมนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.ไชยันต์' ยกเคสบัตรเลือกตั้งอังกฤษ มีบาร์โค้ด 'ไม่ลับ' ทางทฤษฎี

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "บัตรเลือกตั้งอังกฤษก็มี barcode ไม่ลับทางทฤษฎี (วิษณุ เครืองาม) แต่สืบถึงตัวสุดยาก" โดยระบุว่า

'อนุทิน' คุมเข้มใบอนุญาตปืน!สั่งฝ่ายปกครองลงพื้นที่สุ่มตรวจ

รัฐบาลเข้มงวดกำชับนายทะเบียนทั่วประเทศ คุมเข้มใบอนุญาตปืน ป.3-ป.4 งดออก ป.12 ต่อเนื่อง ย้ำพกพาที่สาธารณะคุก 5 ปี สั่งการฝ่ายปกครองลงพื้นที่สุ่มตรวจ บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น

รบ.แจงเลิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ไม่กระทบสมาคมฌาปนกิจอื่น

รัฐบาลแจงปมเลิกสมาคมฌาปนกิจ ต้องผ่านการพิจารณาและการสั่งเลิกจากนายทะเบียนท้องที่ ยืนยันไม่กระทบสมาคมฌาปนกิจอื่น เผยปัจจุบันยังเหลือกว่า 3,839 แห่ง ขอประชาชนอย่ากังวล

รบ.ตีปี๊บเดือน ม.ค.ต่างชาติหอบเงินมาลงทุนเพิ่ม 46%

รัฐบาลเผยเดือน ม.ค.69 ต่างชาติลงทุนไทยภายใต้ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 จำนวน 113 ราย เพิ่ม 10% มูลค่าลงทุน 33,779 ล้านบาท เพิ่ม 46% จ้างงานคนไทย 262 คน เพิ่ม 15%