'สนธิญา' อุทธรณ์ กกต.ทบทวนเรื่องเจ๊อรุณีด้อยค่าวัคซีนใหม่

'สนธิญา' ยื่นหนังสืออุทธรณ์ต่อ กกต.ให้ทบทวนวินิจฉัยใหม่ ปมอดีตโทรโข่งหญิงเพื่อไทยด้อยค่าวัคซีนแอสตร้าฯ ชี้หากยืนยันเช่นเดิมจะไปร้องต่อ ป.ป.ช

05 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางยื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อยื่นอุทธรณ์การพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมือง กรณี น.ส.อรุณี กาสยานนท์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ได้ระบุถึงกรณีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าว่า ขยะของเขาคือสมบัติของเรา ว่าเรื่องนี้นายทะเบียนพรรคการเมืองตีความไว้ในประเด็นหนึ่งที่ตนติดใจมากที่สุดคือ คำร้องดังกล่าวของ น.ส.อรุณี ซึ่งนายทะเบียนพรรคการเมืองเข้าใจว่าเป็นเรื่องของการเรียกร้องเพื่อให้มีการจัดซื้อจัดหาวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้าให้พอกับจำนวนที่ประชาชนต้องการ และเป็นภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งต่างกับการที่ น.ส.อรุณี เคยกล่าวว่า มีหลายประเทศในขณะนั้น (17 เม.ย.2564) ไม่ใช้แอสตร้าเซนเนก้า โดยยืนยันว่าขณะนั้นทั่วโลกมีการใช้แอสตร้าเซนเนก้าเป็นจำนวนมาก

นายสนธิญา กล่าวว่า นอกจากนี้การแถลงข่าวที่นายทะเบียนพรรคการเมืองได้อธิบายว่า เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตในฐานะประชาชน ซึ่งอยากถามว่าการแถลงการณ์ของ น.ส.อรุณี เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2564 เป็นการแถลงในนามของโฆษกพรรคเพื่อไทย เพราะฉะนั้นในขณะนั้นมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ว่าโดยโควิด-19 จึงทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายเกิดขึ้น และยืนยันได้ว่าจนถึงวันนี้ (5 ม.ค.2565) ไทยมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 กว่า 100 ล้านโดส ในจำนวนนั้นมีการฉีดแอสตร้าเซนเนก้ากว่า 40% หรือ 50 ล้านโดส

“ขอให้นายทะเบียนพรรคการเมืองตีความใหม่ กรณีที่บอกว่าขยะของประเทศอื่นคือสมบัติของประเทศเรา แต่กกต.บอกว่านั้นเป็นการเรียกร้องเพื่อให้มีแอสตร้าเซนเนก้ามากขึ้น ซึ่งตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง และถ้านายทะเบียนพรรคการเมือยืนยันแบบนี้ก็ขอให้ยืนยันต่อไป และหากไม่มีการตอบหรือยืนยัน ผมจำเป็นจะต้องไปเรียกร้องที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการตีความในประเด็นนี้ต่อไป”นายสนธิญากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลุกต้านศาล รธน. ก้าวไกลอ้าง ‘บิ๊กตู่’ ได้ไปต่อปชช.โกรธ/พท.ผวาไม่แลนด์สไลด

เพื่อไทยตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องประกาศ กกต. ช่วงหาเสียง 180 วัน เป็นแผนขวาง พท.แลนด์สไลด์ เป็นการออกกฎหมายที่ปิดกั้นและกดทับการทำพรรคการเมือง

'ก้าวไกล' คุยแต่ไก่โห่ชนะเลือกตั้งท่วมท้น โวยรัฐบาลแจกของปชช. เอาเปรียบหาเสียง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ประกาศในการประชุมร่วมระหว่างทีมงานจังหวัดพรรคก้าวไกลทั้ง 77 จังหวัด และเครือข่ายแรงงานกับเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองของพรรคว่า ในขณะนี้มีความพร้อมทุกด้านในการเข้าสู่การเลือกตั้ง

24 ก.ย. สู่โหมดเลือกตั้ง 100% กกต. เตือนเริ่ม 180 วันอันตราย

'เลขาฯกกต.' ประกาศ 24 ก.ย. เข้าโหมด​เลือกตั้ง​ 100% เตือนพรรคการเมืองช่วง 180 วันอันตราย ป้ายหาเสียงที่มีอยู่ก่อนต้องปลดลง หมดสิทธิ์แจกของช่วยน้ำท่วม ยกเว้นยุบสภาต้องนับหนึ่งใหม่