'สนธิญา' อุทธรณ์ กกต.ทบทวนเรื่องเจ๊อรุณีด้อยค่าวัคซีนใหม่

'สนธิญา' ยื่นหนังสืออุทธรณ์ต่อ กกต.ให้ทบทวนวินิจฉัยใหม่ ปมอดีตโทรโข่งหญิงเพื่อไทยด้อยค่าวัคซีนแอสตร้าฯ ชี้หากยืนยันเช่นเดิมจะไปร้องต่อ ป.ป.ช

05 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางยื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อยื่นอุทธรณ์การพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมือง กรณี น.ส.อรุณี กาสยานนท์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ได้ระบุถึงกรณีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าว่า ขยะของเขาคือสมบัติของเรา ว่าเรื่องนี้นายทะเบียนพรรคการเมืองตีความไว้ในประเด็นหนึ่งที่ตนติดใจมากที่สุดคือ คำร้องดังกล่าวของ น.ส.อรุณี ซึ่งนายทะเบียนพรรคการเมืองเข้าใจว่าเป็นเรื่องของการเรียกร้องเพื่อให้มีการจัดซื้อจัดหาวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้าให้พอกับจำนวนที่ประชาชนต้องการ และเป็นภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งต่างกับการที่ น.ส.อรุณี เคยกล่าวว่า มีหลายประเทศในขณะนั้น (17 เม.ย.2564) ไม่ใช้แอสตร้าเซนเนก้า โดยยืนยันว่าขณะนั้นทั่วโลกมีการใช้แอสตร้าเซนเนก้าเป็นจำนวนมาก

นายสนธิญา กล่าวว่า นอกจากนี้การแถลงข่าวที่นายทะเบียนพรรคการเมืองได้อธิบายว่า เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตในฐานะประชาชน ซึ่งอยากถามว่าการแถลงการณ์ของ น.ส.อรุณี เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2564 เป็นการแถลงในนามของโฆษกพรรคเพื่อไทย เพราะฉะนั้นในขณะนั้นมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ว่าโดยโควิด-19 จึงทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายเกิดขึ้น และยืนยันได้ว่าจนถึงวันนี้ (5 ม.ค.2565) ไทยมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 กว่า 100 ล้านโดส ในจำนวนนั้นมีการฉีดแอสตร้าเซนเนก้ากว่า 40% หรือ 50 ล้านโดส

“ขอให้นายทะเบียนพรรคการเมืองตีความใหม่ กรณีที่บอกว่าขยะของประเทศอื่นคือสมบัติของประเทศเรา แต่กกต.บอกว่านั้นเป็นการเรียกร้องเพื่อให้มีแอสตร้าเซนเนก้ามากขึ้น ซึ่งตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง และถ้านายทะเบียนพรรคการเมือยืนยันแบบนี้ก็ขอให้ยืนยันต่อไป และหากไม่มีการตอบหรือยืนยัน ผมจำเป็นจะต้องไปเรียกร้องที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการตีความในประเด็นนี้ต่อไป”นายสนธิญากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' แจงแล้ว! เหตุเบี้ยวตอบกระทู้สด คิดเอาเอง 'สุชาติ' ฟาดแรงไปไม๊

'บิ๊กตู่' ให้คิดเอาเอง 'รองปธ.สุชาติ' ติงแรงไปหรือไม่ ยันให้เกียรติสภาเสมอ แจงยิบทำตามกม.-ระเบียบ มอบหมาย รมต.เกี่ยวข้องตอบกระทู้ แต่ผู้แทนติดพันงานอื่น

'ไทยสร้างไทย' หนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ นำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน

'ไทยสร้างไทย' หนุน มติ กมธ.กระจายอำนาจฯ ปลดล็อกท้องถิ่น เลือกตั้ง ผวจ. ทั่วประเทศ แนะนำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน สอดรับความต้องการในพื้นที่

สมาพันธ์อิสลามจว.ชายแดนใต้ แถลงด่วน ไม่อาจปฏิบัติตามกฎหมาย 3 ฉบับได้

สมาพันธ์คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ (PERMAI) ประชุมร่วมกันที่กรรมการอิสลามประจําจังหวัดปัตตานี และออกแถลงการณ์ ดังนี้ สืบเนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับ

อึ้งทั้งบาง! กกต.สั่งยุติพรวดเดียวนับ 10 เรื่อง ที่มือปราบล้มเจ้ายื่นฟันพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเห็นชอบตามที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง