'ชนินทร์' ร้องนายกฯอย่าทิ้งผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม ดูแลราคาสินค้า

แนะ! เร่งหาทาง เอา 10,000 บาท ดิจิทัล วอลเล็ต มาใช้ หรือหาเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย และสินค้าเพื่อการศึกษาราคาดีมีคุณภาพเยียวยาด่วน

12 พ.ค. 2567 – นายชนินทร์ รุ่งแสง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีต สส.กทม. และประธานกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลเปิดเทอมของนักเรียนนักศึกษาซึ่งเป็นภาระที่เกิดขึ้นประจำของพ่อแม่ผู้ปกครอง ในการเตรียมความพร้อมให้ลูกหลานเพื่อเข้ารับการศึกษา ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ค่าเทอม ค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือแบบเรียน ค่าชุดนักเรียนนักศึกษา และอื่น ๆ อีกจิปาถะ

ทั้งนี้ตามที่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายและผลกระทบของผู้ปกครองช่วงเปิดเทอมว่า คาดว่าจะมีมูลค่าใช้จ่ายสูงถึง 60,322.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.21% จากปี 66 ที่มีมูลค่า 57,885.63 ล้านบาท ถือเป็นมูลค่าใช้จ่ายสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มสำรวจในปี 53 หรือสูงสุดรอบ 15 ปี ผู้ปกครอง ส่วนใหญ่ 46% บอกใช้จ่ายเท่าเดิม เพราะราคาของแพงขึ้น ประหยัด ไม่มั่นใจภาวะเศรษฐกิจ รายได้ลดลง ขาดสภาพคล่อง มีหนี้

“ปีนี้ ผู้ปกครองซื้อสินค้าตามความจำเป็น และซื้อตามจำนวนของบุตรหลานที่เข้าโรงเรียน โดยสินค้าที่ยังซื้อเท่าเดิม คือ ชุดนักเรียน แต่สิ่งที่ใช้ซ้ำได้จะซื้อลดลง เช่น กระเป๋า อุปกรณ์การเรียน ชี้ให้เห็นว่าผู้ปกครองยังระมัดระวังใช้จ่าย”
ทั้งนี้ ผู้ปกครองมากถึง 45.6% บอกมีเงินไม่เพียงพอจะใช้จ่ายช่วงเปิดเทอม เพิ่มขึ้นจากปี 66 ที่อยู่ที่ 36.5 จำเป็นต้องจำนำทรัพย์สิน กู้เงินใน-นอกระบบ ยืมญาติพี่น้อง เบิกเงินสดจากบัตรเครดิต ผ่อนชำระเป็นงวดๆ ตลอดจนต้องพักการเรียน นอกจากนี้ผู้ปกครองบางส่วนบอกว่า ค่าใช้จ่ายบุตรหลานช่วงเปิดเทอม มีส่วนทำให้ก่อหนี้อีกด้วย

ดังนั้น ขอเรียกร้องไปถึงรัฐบาลให้เห็นความสำคัญถึงเรื่องการศึกษาซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาวของชาติและที่สำคัญขอให้ อย่าทิ้งละเลย ลอยแพ พ่อแม่ครองที่เดือดร้อนในช่วงเปิดเทอมนี้ และขอฝากถึงนายกเศรษฐา 3 เรื่อง

  • เร่งรัดขอเงินตามวงเงิน 10,000 บาทตามนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต มาให้กลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองที่จำเป็นต้องใช้เงินในช่วงเปิดเทอมมาใช้ก่อนในตอนนี้ ที่สำคัญถือเป็นเรื่องใช้เงินของรัฐบาลให้ถูกที่ถูกเวลากับความเดือดร้อนของประชาชน
  • หาเงินเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) หรือเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย ให้กลุ่มผู้ปกครองเข้าถึงในช่วงเปิดเทอม
  • จัดหาสินค้าเพื่อการศึกษาที่เป็นของดีมีคุณภาพและราคาย่อมเยาให้ในช่วงนี้
    ซึ่งใน 3 เรื่องดังกล่าว จะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับพ่อแม่ ผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอมนี้ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีอคติ! 'สาธิต' สรุปนายกฯแถลงวิกฤตน้ำมัน ขอโทษทำเต็มที่แล้ว ยังหาไอ้โม่งไม่เจอ ไม่แตะโครงสร้างราคา

รองหน.ปชป. ชี้นายกฯแถลงวิกฤตน้ำมัน ขอโทษ ที่สถานการณ์ปั่นป่วน ทำให้มีผลกระทบลำบากที่ทำมาแล้วทำอย่างเต็มที่แล้ว 

ปชป. เติมพลังคนรุ่นใหม่ ตั้ง 2 รองโฆษกฯ เพิ่ม 'พศิน ปิตุเตชะ - วีร์ ศรีวราธนบูลย์'

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้แต่งตั้งรองโฆษกพรรคเพิ่มเติมเพื่อเข้ามาเสริมทัพทีมสื่อสารให้เข้มแข็งและครอบคลุมทุกมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งการแต่งตั้งรองโฆษกเพิ่มเติมในครั้งนี้

5 พรรคฝ่ายค้านประชุมนัดแรก เห็นพ้องยื่นญัตติด่วนถกแก้วิกฤตน้ำมัน หวังประธานสภาไม่เบี้ยวอีก

วิปฝ่ายค้านประชุมนัดแรก ไม่เป็นทางการ 5 พรรคที่ไม่โหวต “อนุทิน”นั่งนายกฯ จ่อตั้งญัตติด่วน หารือวิกฤติพลังงาน “พริษฐ์” บอกประสาน “ภท.” แล้ว ไม่กังวลถูกปิดประชุมหนีเหมือนที่ผ่านมา พร้อมเตรียม สส.อภิปรายวางประเด็นสถานการณ์พลังงาน-การปรับขึ้นราคาน้ำมัน